โดเมนที่พัก คืออะไร มีประโยชน์ในการทำเว็บไซต์อย่างไร

โดเมนที่พัก คืออะไร มีประโยชน์ในการทำเว็บไซต์อย่างไร

โดเมนที่พัก คืออะไร มีประโยชน์ในการทำเว็บไซต์อย่างไร โดเมนที่พัก ก็คือ ไซต์สำหรับใช้แสดงแทนซึ่งมีเนื้อหาต้นฉบับเพียงเล็กน้อย โดยปกติแล้ว Google จะไม่ได้รวมไว้ในผลการค้นหา โดเมนที่หน้าตัวยึดตำแหน่งสำหรับโดเมนที่ยังไม่ได้พัฒนาเป็นเว็บไซต์ ซึ่งมักถูกต้องตามหลักเกณฑ์ทั้งหมด เช่น เว็บมาสเตอร์อาจใส่ข้อความ “อยู่ระหว่างการปรับปรุง” ขณะที่กำลังมีการสร้างเว็บไซต์ขึ้นค่ะ

โดเมนเนม  หรือ ชื่อโดเมน  (domain name) คืออะไร

โดเมนเนม คือชื่อของ  URL ของเว็บไซต์หรือบล็อก ที่เราตั้ง วัตถุประสงค์คือตั้งขึ้นให้ง่ายต่อการจดจำ ในการเข้าชมหรือใช้งานเว็บไซต์นั้น ๆ ผ่านเบราซ์เซอร์ทั่วไป ซึ่งจะสามารถทำให้เราจำได้ง่ายกว่าการจำหมายเลข ไอพีของเว็บไซต์นั้น ๆ   การตั้งชื่อโดเมนเนมมีผลในการค้นหา และการเข้าชมของผู้ใช้งาน หากตั้งชื่อโดเมนเนมที่จำง่ายและมีความเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ หรือเกี่ยวข้องกับธุรกิจนั้น ๆ จะทำให้จดจำและเข้าถึงได้ง่ายมากขึ้น ปัจจุบันการตั้งนามสกุลของโดเมนเนมมีให้เลือกมากมาย แบ่งตามประเภทธุกิจที่เกี่ยวข้อง  เช่น

.coท คือ บริษัท หรือ องค์กรต่างๆ
.ac คือ สถาบันการศึกษาทั่วไป
.go คือ องค์กรของรัฐบาล และหน่วยงานของรัฐบาล
.net คือ บริษัทฯทั่วไป
.or คือ องค์กรที่ไม่แสวงผลกำไร

 

โดเมนที่พักคืออะไร

 

 

เว็บมาสเตอร์บางราย จะลงทะเบียนโดเมนและพักโดเมนนั้นไว้เพื่อหารายได้จากหน้าเว็บเหล่านั้น ซึ่งโดยทั่วไปจะทำโดยการใส่โฆษณาลงไปในหน้าเว็บ โดยหวังว่าจะได้รับรายได้จากการจ่ายต่อคลิก (PPC) หน้าเว็บที่พักเหล่านี้ไม่ได้ให้คุณค่าใดๆ แก่ผู้ค้นหาเลยคะ  ดังนั้นโดยทั่วไปเราจึงไม่แสดงในผลการค้นหาของเรา ถ้าหากคุณมีโดเมนที่พัก ควรจะเปิดใช้งานโดเมนนั้นนะคะและใส่เนื้อหาที่มีประโยชน์ลงไปเพื่อให้โดเมนนั้นมีสิทธิ์ได้รับการจัดทำดัชนีและแสดงในผลการค้นหาหากเว็บไซต์ของคุณถูกลบออกจากผลการค้นหาของกูเกิ้ล

โดเมนที่พัก ก็มาจากที่อยู่เว็บหรือโดเมนที่ถูกซื้อไปแล้ว แต่ยังไม่ได้รับการพัฒนาจนเสร็จสมบูรณ์ ซึ่งโดยทั่วไป หน้าเว็บนี้จะมีเนื้อหาเพียงน้อยนิดหรือไม่มีเลยก็ได้ เพราะเนื่องจากสาเหตุต่างๆ เช่น หน้าเว็บอยู่ในระหว่างการพัฒนาหรือกำลังรอเจ้าของใหม่ การใช้ไซต์โดเมนที่พักอาจมาจากหลายสาเหตุ เช่น แสดงเนื้อหาบนหน้าเว็บเพื่อไม่ให้เป็นหน้าว่าง เพราะการจดทะเบียนหมดอายุ เพื่อจองที่อยู่เว็บไว้ใช้ในอนาคต, หรือด้วยเหตุผลคล้ายกันอื่นๆ

 

โดเมนที่พักเป็นส่วนหนึ่งในเครือข่ายของ Google ซึ่งไซต์เหล่านี้สามารถแสดงโฆษณา AdWords ที่เกี่ยวข้องกับ URL ของโดเมนที่พัก โดยโดเมนที่พักนั้นอาจจะถูกจัดประเภทเป็นไซต์ เครือข่ายการค้นหา หรือเว็บไซต์ใน เครือข่ายดิสเพลย์ แบบใดแบบหนึ่ง ซึ่งก็จะขึ้นอยู่กับการออกแบบของเว็บไซต์นั้น และจะแสดงโฆษณาของเว็บโดยจะขึ้นอยู่กับเครือข่ายที่คุณเลือกนั่นเองค่ะ

 

เราสามารถดูประสิทธิภาพโฆษณาในไซต์โดเมนที่พักได้โดยเรียกใช้ รายงานตำแหน่ง ในบัญชีของคุณ และยังสามารถใช้เครื่องมือยกเว้นไซต์ เพื่อป้องกันไม่ให้โฆษณานั้นแสดงในตำแหน่งที่ไม่เป็นไปตามความต้องการ ในโฆษณาของคุณอีกด้วย ซึ่งนโยบาย AdWords ไม่อนุญาตให้โฆษณาเชื่อมโยงไปยังไซต์โดเมนที่พักที่แสดงเฉพาะลิงค์และรายการโฆษณาเพียงอย่างเดียว ซึ่งไม่นำเสนอเนื้อหาที่มีคุณค่าและไม่ซ้ำใครในโดเมนของหน้า Landing Page แก่ผู้ใช้คะ

 

ดังนั้นจึงสรุปได้ว่า โดเมนที่พัก ก็คือ หน้าเว็บที่ยังสร้างไม่เสร็จอยู่ระหว่างการพัฒนา หรือกำลังรอเจ้าของใหม่ขณะที่กำลังมีการสร้างเว็บไซต์ขึ้น ซึ่งอาจจะเป็นการป้องกันไม่ให้เป็นหน้าว่างเพราะการจดทะเบียนหมดอายุนั่นเองล่ะค่ะ

 

 
โดย..เจ้าน้อย..

Total Page Visits: 2472 - Today Page Visits: 1