แนะนำเคล็ดลับ ในการทำ Annual Report อย่างไรให้ถูกใจผู้บริหาร

ในการทำ Annual Report อย่างไรให้ถูกใจผู้บริหาร แนะนำเคล็ดลับ ในการทำ Annual Report อย่างไรให้ถูกใจผู้บริหาร

แนะนำเคล็ดลับ ในการทำ Annual Report อย่างไรให้ถูกใจผู้บริหาร  Annual Report หรือรายงานประจำปีนั้น เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยในการตัดสินใจ ของนักลงทุน และช่วยเพิ่มมูลค่า เพิ่มคุณค่าของธุรกิจ ในองค์กรต่างๆ นอกจากนี้ ยังแสดงถึงผลลัพธ์ของการบริหารธุรกิจ ในองค์กรที่ได้คาดหวังไว้ ในแต่ละปี ตามสิ้นสุดรอบระยะเวลาบัญชี ได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ ทำให้ฝ่ายบริหารได้นำกลยุทธ์ มาปรับปรุง และพัฒนาการบริหารงาน ในปีต่อๆไปได้ดียิ่งขึ้น แต่การทำ Annual Report ให้ถูกใจผู้บริหาร หรือถูกใจนาย ไม่ต้องถูกตำหนิ หรือต้องกลับมาแก้ไขใหม่นั้น มันไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลยโดยเฉพาะมือใหม่แล้วล่ะก็ เป็นเรื่องที่ยากมากๆ วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับดีๆ ในการทำ Annual Report ให้ถูกใจผู้บริหารมาแบ่งปันและและลองนำมาปรับใช้กันดูนะคะ

 

1. เข้าใจจุดสำคัญ การทำ Annual Report ให้ถูกใจผู้บริหารนั้น สิ่งแรกเลย เราจะต้องเข้าใจถึงจุดสำคัญ ของเจ้า Annual Report กันก่อนเลยค่ะ ซึ่งจุดสำคัญของ Annual Report ก็คือ เราจะต้องเข้าใจผลลัพธ์ และคุณค่าที่องค์กรของเราคาดหวังนั้น มันมีอะไรบ้าง และภายใต้ผลลัพธ์ ที่องค์กรได้คาดหวัง มีปัจจัยใดบ้างที่เป็นสาเหตุให้เกิดผลลัพธ์นั้นค่ะ ซึ่งเจ้าผลลัพธ์ที่ได้นี้ มันก็คือปัจจัยที่จะทำให้การบริหารองค์กรนั้นๆ ประสบความสำเร็จได้นั่นเองค่ะ

2. รวบรวม จัดการข้อมูลจากแหล่งต่างๆ ได้ ซึ่งการ Annual Report ข้อมูลเป็นสิ่งสำคัญมากๆเลยล่ะค่ะ หากเราสามารถรวบรวมข้อมูลจากแหล่งต่างๆ ได้ ไม่ว่าจะจาก ภายนอก และภายในองค์กร ทั้งมีโครงสร้างชัดเจน และไม่ชัดเจน โดยไม่ได้หมายถึงมีข้อมูลจำนวนมาก แล้วจะได้ Annual Report แล้วจะถูกใจผู้บริหาร แต่หากข้อมูลนั้นมาจากหลากหลายแหล่ง ที่มีความเกี่ยวข้องกับผลลัพธ์ ที่ได้จากการบริหารองค์กร ที่ไม่ได้มาจากแค่ในองค์กร แต่ยังมาจากภายนอกองค์กร อาจจะเป็นลูกค้า ผู้ถือหุ้น หรือจากนักลงทุนต่างๆก็จะทำให้ Annual Report นี้ดูมีคุณค่ามากยิ่งขึ้น และเป็นที่ถูกใจผู้บริหารได้อย่างแน่นอน

3. วิเคราะห์ และประมวลผลข้อมูล ถือว่าเป็นหัวใจสำคัญของ Annual Report เลยล่ะค่ะ โดยข้อมูลที่ได้มานั้น จะต้องผ่านการวิเคราะห์ และประมวลผล เป็นสารสนเทศที่มีความน่าเชื่อถือ โดยเฉพาะต่อนักลงทุน และผู้ถือหุ้น ซึ่งนอกจากจะต้องอาศัยเครื่องมือต่างๆ ที่น่าเชื่อถือแล้ว เราก็จะต้องเข้าใจด้วยค่ะว่าสิ่งไหน ที่สำคัญต่อการตัดสินใจของผู้บริหาร หรืออธิบายง่ายๆว่า จากข้อมูลที่เราได้มานั้น เราจะต้องรู้จุดไคลแม็กซ์ของเรื่อง ที่ผู้บริหารต้องการให้ได้ ซึ่งใน Annual Report นี้ ผู้บริหารจะต้องการรู้ผลลัพธ์ จากการบริหารจัดการ องค์กรหรือธุรกิจ ในรอบปีบัญชีที่ผ่านมานั่นเองค่ะ
4. การนำเสนอรายงาน ก็คือการนำ Annual Report มาเผยแพร่ต่อสาธารณะ เพื่อให้ผู้ถือหุ้น และนักลงทุน ได้เข้าได้ถึงมูลค่า และคุณค่าขององค์กรนั้น โดยการนำเสนอ Annual Report ให้ถูกใจผู้บริหาร เราจะต้อง เน้นให้เห็นถึงความเข้าใจอันดีถึงคุณค่าของธุรกิจ ที่เราต้องการจะส่งมอบและเข้าใจได้ว่าผู้บริหารต้องการตัดสินใจอะไร โดยสามารถสื่อสาร เรียงลำดับข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากเนื้อเรื่องในการนำเสนอแล้ว การออกแบบ Annual Report ที่ช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ ขององค์กรก็เป็นสิ่งสำคัญ ที่สามารถเพิ่มมูลค่าให้องค์กรได้ ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบหน้าปกรายงาน ลักษณะของฟ้อนต์ตัวอักษร การจัดหน้าเอกสารให้กระชับ การแสดงภาพ กราฟ แผนภูมิ ตาราง และเทคนิคในการนำเสนอ ที่น่าสนใจและสามารถเข้าใจได้ง่าย ซึ่งหากเราสามารถเข้าทุกอย่างนี้ได้ เราก็จะสามารถทำ Annual Report ให้ถูกใจผู้บริหารได้อย่างแน่นอนค่ะ

 

สำหรับ 4 เคล็ดลับในการทำ Annual Report ให้ถูกใจผู้บริหาร ที่เราได้นำมาฝากกันวันนี้หวังว่าคงจะพอเป็นไกด์ไลน์ ให้ผู้ที่กำลังรวบรวมข้อมูลเพื่อทำรายงานประจำปีได้นำมาปรับใช้ ในการทำ Annual Report กันบ้างนะคะ ลองใช้เป็นแนวทางและนำไปประยุกต์ใช้กันดู เชื่อว่าคุณสามารถทำได้อย่างแน่นอนค่ะ

Total Page Visits: 1708 - Today Page Visits: 0