แนวทางการคิดราคาออกแบบ ให้เหมาะสมกับประเภทงาน

แนวทางการคิดราคาออกแบบ ให้เหมาะสมกับประเภทงาน

แนวทางการคิดราคาออกแบบ ให้เหมาะสมกับประเภทงาน   สำหรับนักออกแบบมือใหม่ ที่ยังไม่ค่อยมีประสบการณ์ในด้านการรับงานมากนัก ยิ่งราคาของงานออกแบบก็ไม่มีข้อกำหนดที่แน่นอนอยู่แล้ว การคิดราคา ในบางครั้งจึงไม่รู้ว่าจะคิดเท่าไหร่ดี วันนี้เรามีแนวทางพื้นฐานในการคิดราคาออกแบบมาฝากกันค่ะ

  1. ระดับของความเชี่ยวชาญของนักออกแบบ

ในส่วนนี้จะขึ้นอยู่กับทักษะและระสบการณ์ของนักออกแบบแต่ละคนค่ะ ว่ามีฝีมือมากแค่ไหน ผ่านงานมามากน้อยแค่ไหน การคิดค่าออกแบบก็งานก็ต้องสูงตามทักษะและประสบการณ์ไปด้วย

 

  1. รายละเอียดและความยากง่ายของงาน

งานแต่ละชิ้นก็มีรายละเอียดและขอบเขตที่แตกต่างกันออกไป บางงานมีรายละเอียดมาก หรือบางงานก็รายละเอียดน้อย บางงานต้องการให้มีเทคนิคที่ดูแพรวพราวน่าสนใจ บางงานต้องการให้เนี้ยบสุด ๆ งานออกแบบมีตั้งแต่งานเล็ก ๆง่าย ๆ ไปจนถึงงานระดับใหญ่ ๆ ต้องพิจารณาจากความต้องการของลูกค้า แล้วประเมินเอาว่างานนั้นอยู่ในขอบเขตไหน งานยาก รายละเอียดเยอะ มีความซับซ้อน ก็ต้องคิดราคาสูงตามไปด้วย

 

  1. จำนวนครั้งที่ต้องแก้ไขงาน

เป็นการยากที่จะทำงานออกมาแล้วได้เลยทันที ไม่ต้องแก้ไขอะไรอีก  บางทีเราอาจจะคิดว่างานของเราออกมาดีแล้ว แต่ลูกค้ายังเห็นว่าต้องแก้ไข ต้องการนั่นโน่นนี่อยู่เรื่อย ๆ จนทำให้เราเสียเวลาในการที่จะเริ่มงานชิ้นอื่น การแก้งานสำหรับนักออกแบบสามารถคำนวณได้จากจำนวนครั้งในการแก้ไขได้ เช่น งานง่าย รายละเอียดไม่เยอะ เราอาจยอมรับได้ที่แก้ 1 – 2 ครั้ง งานที่ใหญ่ขึ้น รายละเอียดเยอะขึ้น ยากขึ้น ก็อาจจะแก้ให้ 4 – 5 ครั้ง แต่ถ้ามากไปกว่านี้โดยที่ไม่ได้เกิดจากความผิดพลาดของเรา ก็ให้คิดราคาเพิ่มตามจำนวนครั้งที่ต้องแก้งานให้  ทางที่ดีก็กำหนดครั้งในการแก้งานกับลูกค้าไปเลยเพื่อความสบายใจทั้งสองฝ่าย เช่น งานง่าย ๆ ถึงปานกลาง แก้ได้ 3 ครั้ง ครั้งต่อไปก็คิดเงินเพิ่ม

 

  1. การบริการต่าง ๆ นอกเหนือจากการออกแบบ

ในบางครั้ง งานออกแบบบางชนิดอาจมีการดูแลหลังจากจบงาน เช่น การออกแบบเว็บไซต์ที่เราต้องคอยช่วยดูแลระบบ อัพเดทข้อมูล เหล่านี้เป็นต้น ให้คิดเงินเพิ่มตามรายการที่ทำให้ ถ้าทำหลายอย่าง ก็ต้องคิดเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย

 

  1. ความเร่งด่วนของงาน

บางทีลูกค้าติดต่อมาแบบไม่ทันตั้งตัว สั่งเช้าเอาเย็น สั่งวันนี้ เอาพรุ่งนี้บ่าย งานเร่งแบบนี้ทำให้งานอื่น ๆ ที่เรารับไว้ได้รับผลกระทบแน่นอน ดังนั้นงานเร่งด่วนพวกนี้ สามารถนำมาคิดราคาเพิ่มในงานออกแบบได้

 

  1. ต้นทุนที่จ่ายไป

งานทุกงานล้วนย่อมต้องมีต้นทุน งานออกแบบก็เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่ากิน ค่าโปรแกรม ค่าอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ค่ารูปภาพ ค่าสถานที่ ฯลฯ พวกนี้ถือได้ว่าเป็นต้นทุนของงานออกแบบ ค่าใช้จ่ายเหล่านี้ต้องนำมาคิดเพื่อกำหนดราคาของงานออกแบบด้วย

สุดท้ายแล้ว การกำหนดราคาของงานออกแบบนั้นก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลาย ๆ ดังที่ได้กล่าวมาแล้ว บางคนอาจจะไม่ต้องคิดทุกเม็ด ทุกบาททุกสตางค์ก็ได้ค่ะ ของแบบนี้ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของเราด้วย ว่าคิดราคาที่เท่านี้แล้วเราโอเคมั้ย ขาดทุนหรือเปล่า ที่สำคัญคือต้องคิดราคาค่าออกแบบให้สอดคล้องกับฝีมือและประสบการณ์ของเราให้ได้มากที่สุด เราสามารถอยู่ได้ และลูกค้าสามารถจ่ายไหวนั่นเองค่ะ

Total Page Visits: 190 - Today Page Visits: 0