เว็บไซต์โหลดเร็วขึ้นด้วยวิธีง่ายๆ ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง

เทคนิคง่ายๆ ทำให้เว็บโหลดเร็ว

เว็บไซต์โหลดเร็วขึ้นด้วยวิธีง่ายๆ ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง

เว็บไหนที่สามารถทำให้เว็บโหลดเร็วกว่าก็มักจะมีโอกาสมากกว่าคนอื่นๆ ที่จะได้ visitor โอกาสของ Traffic และผลทาง SEO ในอันดับที่ดีอีกด้วยค่ะ หรืออธิบายง่ายๆ ก็คือเว็บเพจที่โหลดเร็วขึ้นนั้น ผู้ใช้จะทำการท่องเว็บของเราหลายเพจมากขึ้นตามไปด้วยนั่นเองค่ะสำหรับบทความนี้เรากราฟฟิกบุพเฟต์ก็จะขอแนะนำ เทคนิคง่ายๆ ที่จะทำให้เว็บของคุณโหลดเร็วขึ้น ซึ่งเทคนิคดังกล่าว สามารถนำไปใช้กับเว็บได้ทุกชนิด และเราขอคอนเฟิร์มเลยค่ะว่า เมื่อคุณอ่านบทความนี้จบ แล้วลองปรับตาม เว็บไซต์ของคุณต้องเร็วขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอนค่ะ

  1. เว็บไซต์โหลดเร็วขึ้นด้วยวิธีง่ายๆ ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเองเลือกบริการ Hosting ให้ดี บริการเว็บโฮสติ้งทั่วไปนั้น จะเป็นบริการแบบ Shared Hosting คือเราจะต้องใช้ server ตัวเดียวกันกับอีกหลาย ๆ เว็บไซต์ ถ้าหากมีเว็บไซต์บางเว็บใน Server เดียวกันกับเราใช้ปริมาณการโอนถ่ายข้อมูลสูงมาก ๆ ก็อาจจะมีผลกับเว็บไซต์ของเราด้วยเช่นกัน ดังนั้นการเลือกบริการ Hosting จึงควรเลือกให้ดี ต้องศึกษาข้อมูลให้ละเอียดก่อน โดยพิจารณาจากลักษณะการใช้งานของเรา, ชื่อเสียงของบริษัท, ตำแหน่งที่ตั้งของเซอร์เวอร์, เทคนิคคอลซัพพอร์ต และราคาค่ะ
  2. ลดขนาด Assets ไฟล์ทั้งหมด ไฟล์ assets นั้น เมื่อนำขึ้นใช้งานจริงควรเป็นไฟล์ที่เป็นเวอร์ชั่น Minify ที่ทำการลดขนาดเรียบร้อยแล้ว เพื่อลดขนาดของไฟล์ที่เกินจำเป็นลงได้ เมื่อไฟล์พวกนี้มีขนาดเล็กลง ก็จะทำให้เว็บโหลดเร็วขึ้นได้ค่ะ ซึ่งเราสามารถลดขนาดไฟล์เหล่านี้แบบออนไลน์ได้จากเครื่องมือออนไลน์มากมายเช่นhttp://javascriptcompressor.com
  3. ตั้งค่าความกว้างและความสูงของรูปภาพให้ถูกต้อง การตั้งค่าความกว้างและความสูงของรูปภาพ ให้ถูกต้องจะช่วยทำให้เว็บโหลดเร็วขึ้นด้วยคำสั่ง width=”” height=”” ค่ะ การไม่ใส่ค่าขนาดภาพจะทำให้การแสดงผลของหน้าเว็บคำนวนได้ช้าลง และเราควรจะ resize รูปภาพตามขนาดที่เราต้องใช้และระบุขนาดให้ถูกต้อง ยกเว้นภาพที่เรียกใช้ ใน css นะคะ
  4. Compress ไฟล์รูปทั้งหมดในหน้าเว็บ เว็บไซต์ที่ใช้รูปภาพตกแต่งมักจะมีปัญหาเรื่องการโหลดหน้าเว็บไซต์ดังนั้นรูปที่นำไปใช้งานบนเว็บไซต์ควรที่จะผ่านการบีบอัดก่อนนะคะ แต่ต้องเป็นการบีบอัดที่ยังรักษาคุณภาพและความคมชัดของรูปให้มากที่สุด โดยวิธีลดขนาดของรูปภาพบนเว็บไซต์นั้น เราสามารถใช้เครื่องมือลดขนาดรูปภาพแบบออนไลน์ได้ทั่วไป
  5. ซ่อมแซมฐานข้อมูลอยู่บ่อยๆ เราควรปรับแต่งฐานข้อมูลอย่างน้อยเดือนละครั้งนะคะ เพราะเมื่อเว็บมีข้อมูลมากๆ เข้าก็ทำให้ระบบฐานข้อมูลมีขนาดใหญ่ขึ้น เรียกข้อมูลได้ช้าลง โดยใช้วิธีการคือ เข้าไปที่ phpmyadmin เลือกตารางทั้งหมด แล้วทำกับที่เลือก ตรวจสอบตาราง > ปรับแต่งตาราง > ซ่อมแซมตาราง > วิเคราะห์ตาราง เพื่อประสิทธิภาพในการเรียกใช้ข้อมูล เมื่อข้อมูลถูกเรียกได้เร็ว ก็จะทำให้เว็บโหลดเร็วขึ้นด้วยนั่นเองคะ
  6. เปิดใช้งาน cache สำหรับเว็บไซต์ โดยกำหนด meta tag ให้ใช้งาน cache คือถ้า visitor เคยเข้าเว็บไซต์ของเรามาก่อนแล้วและโหลดหน้าเว็บไซต์จนเสร็จเรียบร้อยแล้ว เมื่อ visitor เข้ามาอีกครั้งไม่ว่าจะวันไหน ๆ ให้ใช้งาน cache ไฟล์ที่เคยโหลดไว้ในครั้งแรก ซึ่งวิธีนี้จะทำให้เว็บไซต์ของเราโหลดเร็วมาก ๆค่ะ
  7. พยายามอย่าให้มีลิ้งค์ขาดในเว็บ ในการทำเว็บอาจจะมีรูปภาพหรือไฟล์ อย่าง javascript,css เปลี่ยนที่อยู่หรือถูกลบไปทำให้การส่งคำร้องขอไฟล์ไม่ได้รับการตอบกลับ จึงทำให้หน้าเว็บของเราต้องรอจนกว่าจะได้รับการตอบกลับว่าไม่มีไฟล์ หรือ หมดเวลา (timeout) ไปเอง ซึ่งเป็นผลให้เว็บโหลดช้านั่นเองคะ
  8. ยกเลิกหน้าเว็บที่ออกแบบด้วย Table table มีข้อเสียคือทำให้หน้าเว็บไซต์มีขนาดใหญ่ และประมวลผลช้าค่ะ เราควรจะออกแบบหน้าเว็บโดยใช้แท็ก div จะดีที่สุดค่ะ เพราะนอกจากทำให้เว็บโหลดเร็วแล้วยังมีคุณภาพและยังง่ายต่อการ ทำให้ติดอันดับสูงๆ ใน SEO อีกด้วยค่ะด้วย

 

 

เป็นอย่างไรบ้างคะกับ เทคนิคง่ายๆ ที่ทำให้เว็บโหลดเร็ว ยังไงก็ลองศึกษาข้อมูลแต่ล่ะวิธีให้ละเอียดก่อนนะคะ แล้วลองนำไปปรับใช้กันดู แล้วคุณจะพบว่าเว็บไซต์ของคุณ โหลดได้เร็วขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอนค่ะ

 

โดย..เจ้าน้อย..

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Total Page Visits: 1073 - Today Page Visits: 2