เล่นสงกรานต์ให้สนุก ด้วยการปะแป้งอย่างถูกวิธีตามประเพณีไทย

เล่นสงกรานต์ให้สนุก ด้วยการปะแป้งอย่างถูกวิธี

เล่นสงกรานต์ให้สนุก  ด้วยการปะแป้งอย่างถูกวิธีตามประเพณีไทย เทศกาลสงกรานต์กำลังใกล้เข้ามาทุกที เชื่อว่าหลาย ๆ คนกำลังเตรียมตัวให้พร้อมที่จะลุยไปกับเทศกาลสาดน้ำแห่งความสนุกอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะปืนฉีดน้ำ เสื้อผ้า หน้าผม และไอเท็มต่าง ๆ ก็มาพร้อมแบบจัดเต็มไม่ให้ขาด และอีกหนึ่งอย่างที่ขาดไม่ได้คือแป้งที่มีตั้งแต่ดินสอพอง, แป้งเด็ก และอาจจะมีแป้งอื่น ๆ ที่ปลอดภัยต่อผิวมาผสมน้ำแล้วปะแป้งกันอย่างสนุกสนาน แต่เมื่อมีการเล่นแป้งร่วมด้วย เรื่องที่สำคัญจึงเป็นการปะแป้งที่จะต้องทำกันอย่างถูกต้อง เพื่อไม่ก่อให้เกิดอันตรายแก่ผู้อื่นและไม่ทำให้เกิดความเสียหายใด ๆ ดังนั้นลองมาดูวิธีการเล่นสงกรานต์ให้สนุก ด้วยการปะแป้งอย่างถูกวิธีกันค่ะ

1.ไม่ปะแป้งที่ดวงตา

ส่วนสำคัญบนใบหน้าอย่างดวงตา เมื่อยามต้องเล่นน้ำสงกรานต์จึงต้องป้องกันให้ดีที่สุด ไม่ว่าจะแป้งอะไรก็ไม่ควรนำไปป้ายที่ดวงตาของผู้อื่นอย่างเด็ดขาด เพราะอาจจะก่อให้เกิดอันตรายทั้งเรื่องของอุบัติเหตุและดวงตาอาจบอดจากการติดเชื้อได้อีกด้วย โดยเฉพาะแป้งเย็นและแป้งผสมสีที่ถือว่าอันตรายต่อดวงตาอย่างมาก ผู้เล่นสามารถที่จะสวมใส่แว่นเพื่อนกันแป้งและน้ำ ที่มีขายตามร้านสะดวกซื้อทั่วไปมาสวมใส่ ก็จะช่วยป้องกันได้ในระดับหนึ่ง

2.ไม่ล่วงละเมิด

สิ่งที่สำคัญที่สุดของการเล่นน้ำ คือการให้เกียรติกัน เพราะเมื่อใดที่ไม่ให้เกียรติกันความสนุกก็อาจกลายเป็นความทุกข์ได้ โดยเฉพาะผู้ชายไม่ควรล่วงละเมิด โดยการปะแป้งตรงจุดที่ไม่ควรปะของผู้หญิง และไม่ควรเข้าถึงตัวผู้หญิงที่ไม่รู้จักมากจนเกินไป เพราะนอกจากจะไม่ดีแล้ว ก็อาจจะเกิดการทะเลาะวิวาทรุนแรง หรือไม่ก็อาจติดคุกได้ด้วยเช่นกัน ดังนั้นควรปฏิบัติกับทุกคนไม่ว่าจะผู้หญิง ผู้ชาย หรือเพศที่สามอย่างให้ให้เกียรติซึ่งกัน รับรองได้เลยว่าสงกรานต์นี้จะสนุกแบบไม่ต้องมีปัญหาใด ๆ อย่างแน่นอน

3.ปะแป้งอย่างนุ่มนวล

การเล่นอย่างนุ่มนวล ขออนุญาตกันก่อนปะและการปะเบา ๆ ที่แก้มเพียงเท่านั้น หรือไม่ก็ต้องถามกันก่อนว่าคนที่มาเล่นเต็มใจที่จะให้ปะแป้งหรือไม่ เพราะในช่วงเวลานั้นบางคนอาจเริ่มมีอาการผื่นแพ้จากแป้ง หรือมีอาการแสบตาจากแป้งที่โดนมาทั้งวันอยู่ จึงไม่ต้องการจะโดนซ้ำ ซึ่งการเล่นอย่างนุ่มนวลและมีมารยาทนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี และสร้างความสนุกสนานตามแบบดั้งเดิมได้เป็นอย่างดี เชื่อว่าใครที่เล่นแบบนี้ย่อมได้รับรอยยิ้มจากผู้เล่นด้วยกันทุกคนอย่างแน่นอน

4.อย่าลืมการรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่

อย่าลืมประเพณีดั้งเดิม ก่อนการออกไปเล่นสาดน้ำนอกบ้าน ด้วยการรดน้ำดำหัวและปะแป้งผู้หลักผู้ใหญ่ภายในบ้าน เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและเป็นการทำให้ผู้ใหญ่เห็นถึงความเคารพของลูกหลาน พร้อมรับพรที่ทางผู้ใหญ่กล่าวอวยพรให้ เพื่อทำให้ชีวิตได้รับสิริมงคลในวันขึ้นปีใหม่ไทย แล้วจึงค่อยออกไปเล่นน้ำต่อไปในยามบ่าย พิธีการนี้ได้ทั้งความสุขและการได้รวมญาติอย่างพร้อมหน้า พร้อมตาอีกด้วย

5.ไม่ใช้แป้งที่อันตราย

ไม่ว่าจะแป้งเย็นหรือแป้งที่มีการผสมสีมาก็ไม่ควรใช้อย่างเด็ดขาด เพราะผู้ที่เล่นด้วยบางคนอาจเกิดอาการแพ้แป้งเหล่านี้ และการใช้แป้งเย็นยังอันตรายถ้าผู้เล่นไปป้ายที่ดวงตา ก็จะทำให้เกิดอาการแสบ ระคายเคืองจนตาอักเสบได้ และอาจทำให้ผู้ที่ขับขี่รถจักรยานยนต์เกิดอุบัติเหตุได้ ที่สำคัญคือคุณอาจจะโดนแจ้งจับในกรณีนี้ได้อีกด้วย ดังนั้นถ้าไม่อยากมีปัญหาก็ควนเล่นน้ำอย่างมีสติ และทำตามกฎก็จะถูกต้องที่สุด

6.เล่นแป้งแบบพอดี

การเล่นแบบพอดีคือการนำแป้งมาผสมน้ำให้ข้นจนเป็นก้อนเหนียว แล้วนำมาป้ายทั้งก้อน หรือปาใส่ผู้อื่นที่ขับรถผ่านไป ผ่านมา ซึ่งแป้งที่มาทั้งก้อนแบบนี้ นอกจากจะทำให้ผู้ที่โดนรู้สึกเจ็บแล้ว ก็ยังก่อให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นจึงควรผสมน้ำกับแป้งให้เข้ากันแบบพอดี ๆ เพื่อที่จะได้เล่นน้ำและปะแป้งกันอย่างสนุกและปลอดภัย

ถ้าต้องการเล่นน้ำสงกรานต์ให้สนุก ก็ควรที่จะเคารพกฎและระเบียบในการเล่น พร้อมให้เกียรติซึ่งกันและกัน ไม่ดื่มจนมึนเมามากเกินพอดี เพราะคุณยิ่งเมามากเท่าไหร่ สิ่งที่จะเกิดขึ้นจากการขาดสติก็จะมีมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอุบัติเหตุ อาชญากรรม หรือถึงแก่ชีวิตก็ได้เช่นกัน ดังนั้นจึงควรเล่นน้ำสงกรานต์และปะแป้งกันอย่างมีสติ เท่านี้เทศกาลสงกรานต์ก็จะยังคงสวยงาม และอยู่คู่กับประเทศไทยต่อไป พร้อมด้วยชื่อเสียงที่ดีที่สามารถเรียกนักท่องเที่ยวให้เข้ามาร่วมสนุกกับเทศกาลดี ๆ นี้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย

Total Page Visits: 90 - Today Page Visits: 0