เรื่องที่อาจารย์ออกแบบไม่ได้สอน ในห้องแต่นักออกแบบต้องรู้

เรื่องที่อาจารย์ออกแบบไม่ได้สอน ในห้องแต่นักออกแบบต้องรู้

เรื่องที่อาจารย์ออกแบบไม่ได้สอน ในห้องแต่นักออกแบบต้องรู้ ทฤษฎีต่าง ๆ เกี่ยวกับการออกแบบที่ได้ร่ำเรียนมาในรั้วมหาวิทยาลัย หลักวิชาการ ความรู้ เทคนิคต่าง ๆ ที่คุณได้เรียนรู้ในห้องเรียน เพื่อที่จะได้เป็นนักออกแบบที่ดี แต่มีอีกหลายสิ่ง ที่อาจารย์ไม่ได้สอนคุณในห้องเรียน แต่คุณต้องเรียนรู้ เพื่อการเป็นนักออกแบบมืออาชีพในอนาคตค่ะ

  1. การทำงานในโลกความจริง ไม่ใช่เพียงแค่การออกแบบ

สิ่งที่เรียน สิ่งที่เจอตอนฝึกงาน กับสิ่งที่เจอในการทำงานจริง แน่นอนว่าไม่เหมือนกันค่ะ แต่ละคน แต่ละที่ ก็มีวิธีการทำงานที่แตกต่างกันออกไป ในโลกแห่งการทำงาน นอกจากความรู้ด้านการออกแบบที่คุณมี คุณต้องเรียนรู้การทำงานด้านอื่น ๆ ที่มีความเกี่ยวข้องกันด้วย เช่น งานโรงพิมพ์ เอเจนซี่ ช่างภาพ กองบรรณาธิการ และอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง เพราะการออกแบบเพียงอย่างเดียว ไม่สามารถทำให้งานคุณสำเร็จได้ค่ะ มันไม่เหมือนกับการทำงานส่งอาจารย์ ที่ทำเสร็จก็ได้คะแนน การทำงานจริงล้วนต้องมี connection กับพวกเขาเหล่านี้ที่เกี่ยวข้องกับงานของคุณด้วย

  1. ได้ปริญญาบัตรไม่ได้แปลว่าจะได้งานทำ

บริษัทส่วนใหญ่ดูที่ผลงานค่ะ พวกเกรดต่าง ๆ เป็นเพียงองค์ประกอบ เวลาไปสมัครงานด้านออกแบบ เค้าดูกันที่  portfolio เป็นหลัก ว่างานคุณเจ๋งแค่ไหน ถ้าเกรดดีมาก แต่ผลงานงั้น ๆ ก็ยากที่จะได้เข้าทำงาน นอกจากนี้ การใช้งานโปรแกรมต่าง ๆ ในการทำงานจริง มันมีอะไรที่ต้องใช้มากกว่าตอนเรียนอีกเยอะ ดังนั้นคุณต้องหมั่นฝึกฝน ถ้าทั้งเกรดและ portfolio ของคุณออกมาดีงามไม่แพ้กัน จะทำให้คุณมีโอกาสได้งานเยอะเลยทีเดียวค่ะ

  1. การนำเอาสิ่งที่ร่ำเรียนมาหารายได้

ในห้องเรียนอาจไม่ได้สอน ว่าคุณจะเอาสิ่งที่คุณเรียนมา ไปเปลี่ยนเป็นรายได้ได้อย่างไร และคุณก็ยังไม่มีไอเดียว่าจะเอาความรู้ที่มี มาหารายได้แบบไหน ในยุคที่ใคร ๆ ต่างก็มีคอมพิวเตอร์  google หรือ youtube นั้นมีประโยชน์ค่ะ เป็นแหล่งค้นหาไอเดียและความรู้นอกห้องเรียนที่ดีเลยทีเดียว นอกจากนี้คุณยังมี social media ต่าง ๆ อยู่ในมือให้คุณได้แสดงผลงาน หากผลงานของคุณโดดเด่นเข้าตา ฝีมือของคุณก็จัดได้ว่าเข้าท่า แน่นอนว่าโอกาสทำเงินก็มาถึงด้วยเช่นกัน

  1. การมีความคิดสร้างสรรค์

เรื่องแบบนี้มันสอนกันไม่ได้ค่ะ อย่างมากก็แค่สอนแนวทางว่าคุณจะหาแรงบันดาลใจ หาความคิดสร้างสรรค์ได้จากไหน มันอยู่ที่ความคิดและมันสมองของคุณล้วน ๆ เลยล่ะค่ะ ดังนั้นคุณต้องเสพข้อมูลมาก ๆ เสพผลงานเยอะ ๆ ฝึกคิดเชื่อมโยงเรื่องราวต่าง ๆ แล้วนำทุกสิ่งมากลั่นกรองผ่านสไตล์ของตัวคุณเอง ก็อยู่ที่ตัวเองแล้วล่ะค่ะ ว่าจะสร้างสรรค์ผลงานออกมาได้แบบไหน

  1. การมีมนุษยสัมพันธ์ที่ดีต่อเพื่อนร่วมงาน

ถึงแม้ว่าจะเกรดดี ผลงานดี แต่ EQ น้อย อีโก้สูง โลกส่วนตัวเยอะ อินดี้จัด ไม่ได้ช่วยให้คุณประสบความสำเร็จในการทำงานค่ะ พวกนี้เก็บเอาไว้ทำตอนอยู่คนเดียวนะคะ อย่าเอาออกมาใช้ในที่ทำงาน เพราะในสังคมการทำงาน ใคร ๆ ก็อยากร่วมงานกับคนที่ดูไนซ์ ๆ เก่งด้วย คุยง่าย เข้าหาง่าย ไม่เหวี่ยงไม่วีน หากให้เลือกคนที่มีฝีมือดี มนุษยสัมพันธ์ดีด้วย กับคนที่ก็เก่งล่ะ แต่เข้าหายาก คุยลำบาก ใคร ๆ ก็เลือกคนที่ร่วมงานด้วยแล้วสบายใจค่ะ ถ้าฝีมือคุณไม่เจ๋งพอ ก็ต้องเข้าหาคนอื่นให้มากค่ะ เดี๋ยวนี้คนเก่ง ๆ มีเยอะ เขาไม่มารอง้อคุณหรอกค่ะ หาคนอื่นก็ได้มีถมไป

  1. การนำเสนอว่าตัวเองอยากทำงานแบบไหน

ชอบทำอะไร ก็จงทำ portfolio เพื่อสื่อว่าคุณชอบทำอันนั้น มีความถนัดและความชอบมากเป็นพิเศษค่ะ อย่าใส่อะไรที่เราไม่ชอบทำลงไปเลยเชียว ควรเลือกสิ่งที่จะใส่ลงไปให้ดีค่ะ สิ่งที่จะบ่งบอกถึงตัวตนและความชอบของคุณ อย่าใส่มาหมดเพื่อโชว์ว่าคุณทำได้ทุกอย่าง ไม่อย่างนั้นคุณอาจต้องกล้ำกลืนฝืนทนทำงานที่คุณไม่ชอบไปอีกนานก็ได้ สรุปก็คือ อยากเป็นคนแบบไหน อยากทำงานแบบไหน ก็จงทำพอร์ทแบบนั้นค่ะ

  1. ความพึงพอใจของลูกค้า

ลูกค้าคือแหล่งรายได้ค่ะ ถึงแม้ว่างานออกแบบจะเป็นศิลปะ แต่ก็ไม่ได้แปลว่าคุณจะทำงานยังไงออกมาก็ได้  สิ่งที่ลูกค้าอยากได้ กับสิ่งที่คุณอยากทำ บางครั้งมันก็สวนทางกันค่ะ คุณต้องคำนึงถึงความพึงพอใจของลูกค้า ไม่ใช่ของตัวคุณเอง เพราะลูกค้าจ่ายเงินเพื่อที่จะนำผลงานไปใช้ตามวัตถุประสงค์ของเขา ไม่ใช่ของคุณ ดังนั้นต้องตกลงกับลูกค้าให้ดีค่ะ เพื่อให้ได้งานที่ลูกค้าพอใจด้วย และคุณก็แฮปปี้ที่จะทำด้วย

  1. ความเป็นเอกลักษณ์ของชิ้นงาน

จงหาเอกลักษณ์เฉพาะตัวให้กับงานของคุณค่ะ เอาแบบว่า ดูปุ๊บ รู้เลยว่าฝีมือใคร เอกลักษณ์ขอชิ้นงาน ก็เหมือนลายเซ็นดี ๆ นี่ล่ะค่ะ ที่พอใครได้เห็นก็รู้ได้ทันทีว่าเป็นฝีมือคุณ หากลูกค้าต้องการงานในลักษณะนี้ ก็จะคิดถึงคุณเป็นคนแรกค่ะ

  1. ความตรงต่อเวลา

การส่งงานให้กับลูกค้า ไม่เหมือนการส่งงานให้กับอาจารย์ตอนเรียนนะคะ คนละเรื่องกันเลย ส่งงานอาจารย์ช้า คนที่เดือดร้อนก็มีแค่คุณคนเดียวค่ะ แต่ถ้าส่งงานช้านี่ โดนกันยกแผนกนะคะ รวมไปถึงส่งผลกระทบต่อแผนกอื่น ๆ ที่ต้องรอ process งานต่อจากคุณอีก ดังนั้นคุณต้องมีความรับผิดชอบและตรงต่อเวลาค่ะ ข้อนี้สำคัญมากเลยทีเดียว นัดต้องเป็นนัด อย่าเลทอย่าช้าค่ะ

 

ในการทำงานยังมีอีกหลายเรื่องที่คุณไม่เคยเจอตอนเรียนอีกเยอะค่ะ สิ่งเหล่านี้ล้วนต้องอาศัยความรู้ ฝีมือ ทัศนคติ การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า และอื่น ๆ อีกมากมาย เพื่อสั่งสมประสบการณ์ด้วยตัวของคุณเอง เป็นสิ่งที่ใคร ๆ ก็สอนไม่ได้ อยากได้ต้องเรียนรู้เอาเองค่ะ

Total Page Visits: 548 - Today Page Visits: 0