เรื่องที่ควรรู้ User Experience (UX Design) สิ่งสำคัญที่คนทำเว็บไม่ควรมองข้าม

เรื่องที่ควรรู้ User Experience (UX Design) สิ่งสำคัญที่คนทำเว็บไม่ควรมองข้าม

เรื่องที่ควรรู้ User Experience (UX Design) สิ่งสำคัญที่คนทำเว็บไม่ควรมองข้าม ในการทำเว็บไซต์ดีไซน์นั้น สิ่งสำคัญที่สุดก็คือการสร้างประสบการณ์ความพึงพอใจให้แก่ผู้ใช้งาน แล้วเราจะทำอย่างไรจึงจะให้เว็บไซต์ของเราสามารถสร้างความพึงพอใจให้แก่ผู้ใช้งานได้ ซึ่งขอบอกเลยคะว่าสิ่งสำคัญที่คนทำเว็บไม่ควรมองข้าม ก็คือ User Experience (UX Design) นั่นเองคะ หลายคนคงคุ้นเคยกับคำว่า UX Design กันเป็นอย่างดีใช่ไหมล่ะคะ แต่ก็อาจจะยังไม่เข้าใจว่ามันคืออะไรกันแน่ แล้วมีความสำคัญกับการออกแบบเว็บไซต์ให้ผู้ใช้งานเกิดความพึงพอใจได้อย่างไรบ้าง วันนี้กราฟฟิกบุพเฟต์ก็ได้หาคำตอบมาให้ทุกคนแล้วล่ะคะ

 

เรื่องที่ควรรู้1

cr. howdesign.com

 

User Experience (UX Design) เป็นสิ่งสำคัญที่คนทำเว็บไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะเว็บดีไซน์คะ เพราะว่าเจ้า UX Design หรือ User Experience นี้ก็คือ ประสบการณ์ความพึงพอใจของผู้ใช้ที่มีต่อระบบนั่นเองล่ะคะ ถ้าเราสามารถดีไซน์เว็บไซต์ของเราให้เกิดความพึงพอใจแก่ผู้ใช้งานได้แล้วล่ะก็เป็นไปได้ว่า ผู้ใช้งานก็จะกลับมาใช้ระบบหรือเว็บไซต์ของเราอีกครั้งคะ

 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ User Experience (UX Design)

cr.avocaventures

 

 

 

เราจะดีไซน์เว็บไซต์อย่างไรถึงจะเป็นการออกแบบ Ux ที่ดีได้ สิ่งแรกเลยเราต้องทำความเข้าใจกับ UX Design ให้ดีก่อนค่ะ สิ่งสำคัญของการออกแบบ คือ การเข้าถึงความรู้สึกของผู้ใช้ได้  UX Design ไม่ใช่แค่การสร้างสรรค์งานให้สวยงามแค่นั้นนะคะ แต่จะให้ความสำคัญกับ อารมณ์ และความรู้สึกของผู้ใช้ อาจครอบคลุมไปถึงการออกแบบโครงสร้าง การวางเลย์เอาท์ (Layout) ของเนื้อหา (Content) การเนวิเกต (Navigate) รวมถึงการปฏิสัมพันธ์ (interact) กับผู้ใช้ อีกด้วยค่ะ โดยสิ่งสำคัญของ UX Design ก็คือการที่เราเข้าใจความต้องการของผู้ใช้งานได้อย่างถูกต้องและออกแบบ ปรับเปลี่ยน ทำให้เกิดเป็นโซลูชั่นต่างๆ ได้นั่นเองคะ โดยถ้าเราออกแบบ UX ที่ดี ก็จะทำให้ผู้ใช้ได้ประสบการณ์ การใช้งานเชิงบวกในการเพิ่มประสิทธิภาพของผู้ใช้ได้ค่ะ

การออกแบบ User Experience (UX) ที่มีประสิทธิภาพนั้น เราจะต้องเข้าใจก่อนว่าเราออกแบบให้ใครเป็นผู้ใช้งาน ใครคือกลุ่มเป้าหมาย มีพฤติกรรมอย่างไร เพื่อจะได้สร้างประสบการณ์ที่ดีของผู้ใช้ได้ตรงจุดค่ะ โดยต้องออกแบบให้รองรับหน้าจอทุกขนาด เรียนรู้ง่ายใช้งานสะดวก มีความสอดคล้องกับพฤติกรรมของผู้ใช้ และน่าจดจำได้ง่ายเมื่อกลับมาใช้งานอีกครั้งค่ะ โดยการวัดความสำเร็จของ UX Design เราไม่สามารถดูแค่ยอดการดาวน์โหลดหรือจำนวนคนเข้าชมเว็บต่อวัน (pageviews) แต่ต้องใช้วิธีการเฝ้าสังเกตหรือทดสอบยูสเซอร์ให้ใช้งานผลิตภัณฑ์หรือบริการจริงๆ (User Testing) อีกด้วยคะ

 

User Experience (UX Design) สิ่งสำคัญที่คนทำเว็บไม่ควรมองข้าม เพราะประสบการณ์ของผู้ใช้ และความพึงพอใจของผู้ใช้ที่มีต่อเว็บไซต์ของคุณ จะช่วยเพิ่มยอดขายให้ธุรกิจของคุณได้อย่างดี โดยในการออกแบบเว็บไซต์ แบบ UX นี้เราต้องคำนึงถึงความรู้สึกผู้ใช้ให้มากที่สุดค่ะ

 

 

Total Page Visits: 2429 - Today Page Visits: 4