เทศกาลสงกรานต์ ความหมายและประวัติความเป็นมาที่ควรรู้

เทศกาลสงกรานต์ความหมายและประวัติความเป็นมาที่ควรรู้

เทศกาลสงกรานต์ ความหมายและประวัติความเป็นมาที่ควรรู้ ใกล้เข้ามาแล้วนะคะกับ เทศกาลสงกรานต์ หรือวันขึ้นปีใหม่ของไทย ที่หลายคนรอคอยมาตลอดทั้งปี ที่จะได้หยุดยาว ได้เล่นน้ำ ประแป้ง ได้ทำบุญ ได้รดน้ำขอพรผู้หลัก ผู้ใหญ่ และได้ใช้เวลาอยู่กับครอบครัวกัน แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า ประเพณีสงกรานต์ แท้จริงแล้วนั้น มีความหมาย เกิดขึ้นได้ยังไง และมีความเป็นมาอย่างไรบ้าง วันนี้เราก็จะพาทุกคนให้มารู้จักกับ ความหมายของประเพณีสงกรานต์ และประวัติความเป็นมาของวันสงกรานต์กันนะคะ

ประเพณีสงกรานต์ หรือวันปีใหม่ไทย เป็นช่วงเวลาของครอบครัว และการเฉลิมฉลอง ซึ่งคำว่าสงกรานต์นี้ เป็นคำที่มาจาก ภาษาสันสกฤต หมายถึง การก้าวขึ้น ผ่าน หรือการเคลื่อนย้าย ของพระอาทิตย์ จากราศีนึง ไปยัง อีกราศีนึง โดยจะเคลื่อนจาก ราศีมีน ไปยังราศีเมษ เพื่อเข้าสู่ศักราชใหม่ หรือวันขึ้นปีใหม่นั้นเอง สงกรานต์ เป็นประเพณีเก่าแก่ ที่คนไทยได้สืบทอดมาตั้งแต่สมัยโบราณ สันนิษฐานว่า สงกรานต์นี้ เป็นประเพณีดั้งเดิมของอินเดีย คือ Holi Festival เทศกาลแห่งสีสัน ที่สาดสีใส่กัน เพื่อเป็นการฉลองวันสิ้นปี ต่อมาจึงได้แพร่หลาย เข้ามายังดินแดนต่างๆ อย่าง พม่า ลาว กัมพูชา จีน และไทย จึงได้มีการดัดแปลง ให้เข้ากับวัฒนธรรมของไทย ไม่ว่าจะเป็น การประกอบพิธี และการละเล่น โดยสมัยโบราณ เราถือว่า วันขึ้น 1 ค่ำ เดือนอ้าย เป็นวันขึ้นปีใหม่ ซึ่งจะตรงกับช่วงเดือนพฤศจิกายน หรือเดือนธันวาคม แต่สมัยรัชกาลที่ 5 ได้มีการเปลี่ยนวันขึ้นปีใหม่ เป็นวันที่ 1 เมษายน ต่อมาในสมัยจอมพลป.พิบูลสงคราม หรือ พ.ศ.2483 ได้เปลี่ยนวันปีใหม่ให้กลายเป็นสากล คือวันที่ 1 มกราคมนั่นเอง แต่ในสมัยนั้น ผู้คนยังคุ้นเคยกับ วันขึ้นปีใหม่ แบบไทยๆ ในเดือนเมษายน จึงได้กำหนดให้วันที่ 13 เมษายน เป็นวันขึ้นปีใหม่ไทยร่วมด้วย และตามปฏิทินไทย เทศกาลสงกรานต์ ก็จะจัดในวันที่ 13 เมษายน จนถึงวันที่ 15 เมษายน ของทุกปี

สงกรานต์ เป็นประเพณี ที่ให้ความสำคัญ กับความสัมพันธ์ ของคนในครอบครัว และระหว่างผู้คนในสังคม และสะท้อนลักษณะความเป็นไทยได้อย่างชัดเจน แสดงออกถึงความรัก ความผูกพันที่มีให้กัน โดยใช้น้ำเป็นสื่อกลางของเทศกาล อีกทั้งยัง เป็นการแสดงความกตัญญู ต่อบรรพบุรุษ โดยกิจกรรมที่ทำ ก็จะมี การทำบุญตักบาตรในวันมหาสงกรานต์ 13 เมษายน เพื่อความเป็นสิริมงคล ก่อพระเจดีย์ทราย สรงน้ำพระพุทธรูป แสดงความเคารพบูชา การรดน้ำดำหัวญาติผู้ใหญ่ เพื่อขอพร และเล่นน้ำ เพื่อความสนุกสนาน สร้างความสัมพันธ์ ซึ่งแต่ละภาคนั้น ก็จะมีเอกลักษณ์ความโดดเด่น ที่บ่งบอกถึงวิถีชีวิตของแต่ละท้องถิ่น อย่างภาคเหนือ ก็จะมี สงกรานต์ล้านนา ที่เรียกว่า ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมือง ภาคอีสาน ก็จะเรียกว่า บุญเดือนห้า หรือตรุษสงกรานต์ บางที่ก็จะเรียกว่า เนา ภาคใต้ก็จะเชื่อกันว่า สงกรานต์เป็นช่วงเวลา แห่งการผลัดเปลี่ยนเทวดา ที่รักษาดวงชะตาบ้านเมือง และภาคกลาง ก็จะเรียกว่า วันมหาสงกรานต์ โดยทุกปีก็จะมี สถานที่สำคัญต่างๆ ทั่วประเทศ ก็จะมีจัดงานวันสงกรานต์ ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว ได้ร่วมกันสืบสาน วัฒนธรรมประเพณีนี้ ต่อไปค่ะ และยังสามารถใช้เป็นส่วนหนึ่ง ในการส่งเสริมการท่องเที่ยวอีกด้วย

 

ก็รู้ความหมาย และความเป็นมาของ เทศกาลสงกรานต์กันแล้วนะคะ พวกเรา  Graphic Buffet ก็ขออวยพรให้เพื่อน ๆ ได้ เล่นน้ำสงกรานต์ กันอย่างสนุกสนาน และอย่าลืมช่วยกันรักษา และสืบสานประเพณีแบบดั้งเดิม ของไทย ส่วนใครที่มีแพลนการเดินทาง ท่องเที่ยวในวันสงกรานต์นี้ ก็ขอให้เพื่อนๆ ไม่ประมาท เที่ยวสงกรานต์กันอย่างปลอดภัยกันด้วยนะคะ

Total Page Visits: 65 - Today Page Visits: 0