เทรนด์การออกแบบเว็บ 2020

เทรนด์การออกแบบเว็บ 2020

ต้องบอกว่าเดี๋ยวนี้เป็นยุคที่ใครๆต่างก็สามารถเข้าถึงเว็บไซต์ต่างๆได้อย่างง่ายดายทุกที่ทุกเวลา ซึ่งเทรนด์ในการออกแบบเว็บก็จะต้องมีความสอดคล้องไปกับยุคสมัยด้วย มาดูกันว่าแนวโน้มหรือเทรนด์ในการออกแบบเว็บของปี 2020 นั้นจะเป็นอย่างไรกันบ้าง จะได้นำไปใช้กันได้อย่างทันท่วงทีไม่มีเอ้าท์

1. น้อยแต่มากสไตล์มินิมอล

อย่างที่รู้กันอยู่ว่าเดี๋ยวนี้อุปกรณ์ที่สามารถเข้าเว็บนั้นไม่ได้มีแค่คอมพิวเตอร์เพียงอย่างเดียว เพราะตอนนี้แค่มีมือถือหรือแท็บเล็ตก็สามารถท่องเว็บได้ทุกที่ทุกเวลา ดังนั้นการออกแบบหน้าเว็บให้มีความเรียบง่ายสบายตา ใช้ฟอนต์ตัวอักษรที่มีความหนาและมีขนาดใหญ่เพื่อช่วยดึงดูดความสนใจให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์เห็นสิ่งที่เราต้องการจะสื่อจึงจะเป็นจุดเด่นที่สำคัญ เพราะนอกจากจะช่วยบ่งบอกเป้าหมายที่ชัดเจนแล้วก็ยังช่วยทำให้สามารถโหลดหน้าเว็บได้เร็วขึ้นอีก และเมื่อมองจากหน้าจอมือถือก็จะสามารถเห็นสิ่งที่เราต้องการจะสื่อผ่านเว็บไซต์ได้อย่างชัดเจนมากกว่า

2. ไม่ต้องทำที่ให้คลิกเยอะ

การออกแบบเว็บไซต์แบบหน้าเดียวหรือที่เรียกว่า Parallax Website จะช่วยทำให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์นั้นมีปฏิสัมพันธ์หรือมีส่วนร่วมกับเว็บไซต์ได้มากที่สุด เพราะจะเป็นการเลื่อนหน้าเว็บลงมาดูหรือหาที่เราต้องการนำเสนอไปเรื่อย ๆ ได้อย่างต่อเนื่องไม่ถูกขัดจังหวะหรือทำให้รู้สึกรำคาญใจด้วยการให้คลิกเข้าไปดูตรงนั้นตรงนี้เพิ่มเติม เรียกว่าเปิดมาทีเดียวก็สามารถเข้าถึงเนื้อหาได้ทั้งหมดโดยที่ไม่ต้องไปคลิกเข้าตรงไหนเพิ่มอีก ทำให้การรับชมเนื้อหาที่เราต้องการนำเสนอนั้นเป็นไปได้อย่างราบรื่นและน่าเพลิดเพลินมากกว่านั่นเอง 

3. ใส่คอนเทนต์วิดีโอเข้าไป

สำหรับการนำเสนอสิ่งต่าง ๆ ผ่านคลิปวีดีโอก็ยังคงเป็นรูปแบบที่ช่วยให้ทุกคนสามารถเข้าถึงสิ่งที่เราต้องการนำเสนอได้อย่างสะดวกและง่ายดายไม่ต้องมาคอยนั่งอ่านให้เสียเวลา แถมยังได้รับความเพลิดเพลินและได้ข้อมูลที่เราต้องการนำเสนอได้อย่างครบถ้วนจากการรับชมเนื้อหาและภาพในคลิปวีดีโอที่นำเสนอได้ในเวลาอันรวดเร็วอีกด้วย ซึ่งตรงนี้ก็อาจจะเป็นพวกคอนเทนต์เกี่ยวกับการรีวิวสินค้าและบริการก็ได้ 

4. ออกแบบเว็บให้คล้ายกับ Application 

ก็อย่างที่บอกว่าเดี๋ยวนี้ส่วนใหญ่แล้วมักจะเข้าเว็บผ่านทางมือถือกันมากกว่า ดังนั้นการออกแบบเว็บให้มีการทำงานคล้ายกับ Application บนมือถือต้องเป็นเทรนด์ที่มาอย่างแน่นอน โดยการเพิ่มฟังก์ชันที่มีการทำงานคล้ายกับ Application บนมือถือลงไป อย่างเช่นการแจ้งเตือนข่าวสาร บทความ หรือโปรโมชั่นต่าง ๆ ที่น่าสนใจ หรืออาจจะมีช่องแชทมาให้เพื่อการติดต่อสอบถามโดยตรง เป็นต้น

สำหรับใครที่กำลังจะออกแบบเว็บไซต์หรือปรับปรุงหน้าเว็บในปี 2020 นี้ ก็ลองนำเทรนด์การออกแบบเว็บเหล่านี้ไปใช้งานกันดู เชื่อเถอะว่าเวิร์ค 

Total Page Visits: 2315 - Today Page Visits: 1