เทคนิคการเตรียมงานพิมพ์ รายงานประจำปีแบบมืออาชีพ

เทคนิคการเตรียมงานพิมพ์ รายงานประจำปีแบบมืออาชีพ

เทคนิคการเตรียมงานพิมพ์  Annual Report รายงานประจำปี Annual Report หรือรายงานประจำปี เป็นสื่อสิ่งพิมพ์ สารสนเทศ ที่ใช้เผยแพร่ รายงานผลการดำเนินงานขององค์กร ที่เกิดขึ้นในแต่ละรอบปีบัญชี ให้กับผู้ถือหุ้น และนักลงทุน ให้เกิดความน่าสนใจ และความน่าเชื่อถือ ต่อองค์กรของเรามากยิ่งขึ้น โดยรูปลักษณ์ของ Annual Report ที่ดูดี ก็จะช่วยเพิ่มมูลค่าขององค์กร ให้ดูมีความน่าเชื่อถือมากขึ้นด้วยเช่นกันค่ะ ซึ่งขั้นตอนสำคัญที่จะทำให้ Annual Report มีภาพลักษณ์ที่ดี ตามต้องการได้นั้น ก็คืองานพิมพ์ Annual Report ที่มีคุณภาพนั่นเอง บทความนี้ กราฟิกบุพเฟ่ต์ ก็เลยจะมาบอกเทคนิค ในการเตรียมงานพิมพ์ Annual Report ก่อนที่จะนำมาจัดพิมพ์ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ ที่จะช่วยเพิ่มมูลค่าให้องค์กร ได้อย่างดีที่สุด ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น มาดูกันเลยค่ะ

กำหนดวัตถุประสงค์ของ Annual Report   เราต้องรู้ก่อนนะคะว่า นโยบายในการทำ Annual Report ขององค์กรเรานั้นต้องการแบบไหน เช่น ต้องการความเรียบง่าย ประหยัด หรือต้องการความโดดเด่น ดึงดูดความสนใจต่อผู้พบเห็น เพื่อที่เราจะได้เลือกคุณภาพ และประเภทของงานพิมพ์ ได้ตรงกับความต้องการ ซึ่ง Annual Report ที่มีรูปลักษณ์ที่สวยงาม น่าสนใจ ตรงกับความต้องการขององค์กร ก็จะช่วยเสริมความน่าเชื่อถือขององค์กรได้เป็นอย่างดีค่ะ

การเตรียมไฟล์ Annual Report   ซึ่งก่อนนำมาพิมพ์เราก็ควรจะเซฟไฟล์ให้เป็น ไฟล์ PDF ค่ะ และเพื่อไม่ให้งานพิมพ์ เกิดความผิดพลาด ก่อนที่เราจะเซฟไฟล์ ก็จะต้องตรวจสอบความถูกต้อง โดยมีการพิสูจน์อักษร จัดเรียงหน้าตรวจสอบสีที่ใช้ ตรวจบรู๊ฟ แล้วทำการฝังรูปแบบ ฝังฟอนต์เพื่อป้องกันอักษรเพี้ยน กันก่อนนะคะ เพราะเมื่อเราส่งไฟล์ไปยังโรงพิมพ์แล้ว ทางโรงพิมพ์จะถือว่า เป็นไฟล์ที่พร้อมสำหรับในการพิมพ์แล้วนั้นเองค่ะ

กำหนดรูปแบบ ขนาด และจำนวนที่ต้องการพิมพ์ ในการพิมพ์ Annual Report   เราจะต้องกำหนดรูปแบบต่างๆ ในการพิมพ์ ให้ตรงกับความต้องการขององค์กร ที่ได้รับการออกแบบไว้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ขนาด จำนวน และคุณภาพของงานพิมพ์ โดยรูปแบบของ Annual Report ก็มักจะนิยม ใช้รูปเล่มขนาด A4 การพิมพ์ก็อาจจะใช้เพียงสีเดียว หรือหลายสีก็ได้ตามต้องการค่ะ ปกรายงาน และเนื้อในต้องการแบบไหน แบบกระดาษปอนด์ 80 แกรมขึ้นไป หรือกระดาษอาร์ตมัน/ด้านขนาด 90 แกรมขึ้นไป กระดาษอาร์ตการ์ด 190 แกรมขึ้นไป กระดาษถนอมสายตา อาจจะใช้กระดาษแฟนซี หรือหากต้องการความเรียบง่าย และประหยัด ก็สามารถใช้กระดาษเนื้อเดียวกับเนื้อในของรายงานประจำปีก็ได้ค่ะ

คุณภาพของงานพิมพ์  หรือความสวยงามในการพิมพ์ Annual Report นี้เราต้องการแบบไหน ซึ่งคุณภาพของงานพิมพ์ที่นิยมก็จะมี แบบพิมพ์สีเดียว พิมพ์ขาว-ดำ พิมพ์ 4 สี เป็นการพิมพ์แบบ Digital Printing หรือใช้ระบบพิมพ์ การพิมพ์ด้วยระบบออฟเซ็ท พิมพ์ 4 สี CMYK หรือมากกว่า ซึ่งเราสามารถเลือกได้ว่าจะพิมพ์ 2 หน้า หรือพิมพ์หน้าเดียว อาจมีการตกแต่งปกเพิ่มเติม เช่น ใส่พื้นผิวตามความต้องการ หรือต้องการเคลือบปก ด้วย UV เคลือบด้วยพลาสติกเงา เคลือบด้วยพลาสติกด้าน และเคลือบ Spot UV ใส่ปั๊มนูน ปั๊มทอง หรือฟิล์ม ใส่ฟรอยด์สีต่าง ๆ โดยกระดาษปก ควรจะใช้กระดาษอาร์ตที่มีความหนา ไม่ต่ำกว่า 128 แกรมขึ้นไป

การเข้าเล่มรายงาน  เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้ขั้นตอนอื่นๆเลยล่ะค่ะ ซึ่งคุณภาพของงานพิมพ์ จะดูดีได้ก็ขึ้นอยู่กับการเข้าเล่มเช่นกัน โดยการเข้าเล่มที่นิยมก็คือ การเข้าเล่มแบบไสกาว จะเหมาะกับจำนวนหน้า 30-150 หน้า หรือมีความหนาของสัน เริ่มต้นตั้งแต่ 0.5  มม. โดยความหนาของกระดาษ ที่จะนำมาเข้าเล่มปีกผีเสื้อ ต้องมีขนาดตั้งแต่ 70-160 แกรม หรือหาก Annual Report มีจำนวนหน้ามากกว่า 150 ก็ควรจะเข้าเล่มแบบเย็บถี่ไสกาว โดยจะต้องจัดชุดแบบมุงหลังคาเย็บด้วยด้าย ก่อนนำมาไสกาว และหากมีจำนวนหน้าที่หาร 4 ลงตัว ไม่เกิน 60 หน้า ก็ควรจะเข้าเล่มแบบมุงหลังคาค่ะ

นอกจากข้อมูลของรายงานประจำปีจะต้องครบถ้วนและสมบูรณ์แบบแล้ว รูปเล่มก็เป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญเช่นเดียวกันค่ะ หากใครที่กำลังมองหาบริษัทฯที่รับพิมพ์ รายงานประจำปีที่เข้าใจในเนื้องานเป็นอย่างดี บริการรวดเร็วแบบมืออาชีพ กันอยู่ล่ะก็ลองปรึกษาเราดุได้ค่ะ เรายินดีที่จะให้คำบริการและเสนอราคาด้วยราคามิตรภาพ

Total Page Visits: 12723 - Today Page Visits: 2