เทคนิคการถ่ายรูปอาหาร ให้เหมือนช่างภาพมืออาชีพมาเอง

(ให้สวยเหมือนช่างภาพมืออาชีพ)

เทคนิคการถ่ายรูปอาหาร ให้เหมือนช่างภาพมืออาชีพมาเอง

เทคนิคการถ่ายรูปอาหาร ให้เหมือนช่างภาพมืออาชีพมาเอง  การถ่ายรูปอาหาร ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายรูปเมนูอาหาร หรือการถ่ายรูปอาหารชนิดต่าง ๆ เพื่อนำมาใช้ในการโปรโมทต่าง ๆ หรือแม้แต่การถ่ายรูปอาหารเพื่อโพสต์ลงในโซเชียลมีเดีย ที่แทบจะเรียกได้ว่าเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่ต้องทำก่อนลงมือรับประทานอาหาร แต่จะถ่ายรูปอาหารอย่างไรให้ออกมาดูสวยงามน่ากิน เสมือนช่างภาพมืออาชีพมาเอง เราลองมาดูเทคนิคการถ่ายรูปอาหารให้ออกมาดูสวยงามน่ากินกันค่ะ

 

เทคนิคการถ่ายรูปอาหาร ให้เหมือนช่างภาพมืออาชีพมาเอง

 

  1.  ลองถ่ายรูปอาหารจากมุมมองที่เรานั่งอยู่

การถ่ายรูปอาหารโดยใช้มุมมองที่มาจากมุมที่เรากำลังนั่งรับประทานอาหารอยู่ จะทำให้ผู้ที่ได้รับชมรู้สึกเหมือนกับว่า มีอาหารมาวางอยู่ตรงหน้า ภาพที่ออกมาจะดูเป็นธรรมชาติ และทำให้เกิดความรู้สึกเข้าถึงกับอาหารนั้นได้มากกว่ามุมอื่น ๆ เพราะเป็นมุมมองจากการที่ได้นั่งรับประทานอาหารตรงหน้านั่นเอง

  1. ถ่ายรูปอาหารจากมุมบน หรือ Top View

ภาพในมุมนี้จะออกมาดูสวยงาม เหมือนกับในหน้าปกนิตยสารเลยล่ะค่ะ แต่เนื่องจากไม่ใช่มุมที่อยู่ในระดับสายตาเวลาเราจะรับประทานอาหาร ความรู้สึกน่ากินจะลดลงมาบ้าง แต่รับรองว่าความสวยงามเพิ่มมากขึ้นอย่างแน่นอน

  1.  ถ่ายรูปอาหารแบบ Close Up หรือ Macro

หากต้องการให้รูปถ่ายอาหารออกมายั่วน้ำลาย น่ากินแบบสุด ๆ แล้วล่ะก็ อย่าพลาดมุมนี้เลยเชียวค่ะ เพียงเราทำการตัก หยิบ คีบ หรือเลือกมุมที่เป็นอาหารชิ้นที่เป็นเมนหลักของจานนั้น ๆ ขึ้นมาสักหนึ่งชิ้น แล้วก็ซูมเข้าไปใกล้ ๆ เอาให้เห็นรายละเอียดของอาหารกันจะ ๆ ไปเลยค่ะ กุ้งเป็นกุ้ง ปลาเป็นปลา พุ่งเข้าตากันมาเต็ม ๆ งานนี้ใครเห็นก็มีน้ำลายสอกันบ้างล่ะค่ะ  ซึ่งมุมนี้จะต้องใช้เลนส์ Macro ในการถ่ายรูปอาหาร หรือเลือกใช้โหมด Macro ถ้าใช้กล้องดิจิตอลหรือมือถือก็ได้ค่ะ

  1.  ใส่ Action ลงไปในการถ่ายรูปอาหาร

ลองเพิ่มแอคชั่นต่าง ๆ ลงไปในการถ่ายรูปอาหาร เช่น ถ่ายรูปพิซซ่า ตอนที่กำลังตักขึ้นมาแล้วชีสยืด ๆ ถ่ายรูปสเต็ก ตอนที่กำลังใช้มีดหั่น ถ่ายรูปก๋วยเตี๋ยวตอนที่กำลังใช้ตะเกียบคีบเส้นขึ้นมา หรือถ่ายรูปขนมจีน ตอนที่กำลังราดน้ำยาลงไป เมนูไหนที่เราสามารถแทรกแอคชั่นต่าง ๆ ลงไปได้ หั่นได้ก็หั่น หยิบได้ก็หยิบ คีบได้ก็คีบ เหล่านี้เป็นต้น นอกจากจะเป็นการสื่อให้เห็นถึงเรื่องราวในการรับประทานอาหารแล้ว ยังช่วยให้อาหารดูน่ากินมากยิ่งขึ้นอีกด้วยค่ะ

 

เทคนิคการถ่ายรูปอาหาร ให้เหมือนช่างภาพมืออาชีพมาเองอย่าถ่ายให้ฉากหลังเบลอเยอะเกินไป

ในการถ่ายรูปอาหาร การทำหน้าชัดหลังเบลอมาก ๆ เหมือนการถ่ายรูปแนว Portrait นั้นก็ไม่ได้ทำให้รูปอาหารออกมาดูดีเสมอไปนะคะ ในการถ่ายภาพอาหาร เราควรเน้นโฟกัสไปที่วัตถุดิบ หรือจานที่เป็นเมนหลัก แต่ก็ต้องให้เห็นรายละเอียดอื่น ๆ ชัดเจนทั้งจานด้วย เพราะบางทีการเบลอมากเกินไป ทำให้ผู้ชมจินตนาการไม่ออก หรือไม่เห็นภาพรวมของอาหาร ก็จะทำให้ความน่ากินและความสวยงามลดลงไปได้ค่ะ ดังนั้นเราควรถ่ายรายละเอียดของทั้งจานให้ชัดไปเลยจะดีกว่า แต่ถ้าอยากถ่ายแบบหน้าชัดหลังเบลอ สามารถนำไปใช้กับการถ่ายรูปอาหารแบบ Macro ได้ค่ะ

  1. ใช้โทนสีอุ่นในการถ่ายรูปอาหาร

การใช้สีโทนอุ่นนั้นจะทำให้ภาพอาหารดูน่ากินยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในอาหารที่จะอร่อยเมื่อกินตอนร้อน ๆ เช่น แกง ซุป ของทอด เป็นต้น สีโทนอุ่นจะช่วยทำให้การถ่ายรูปอาหารออกมาดูน่ากิน และดูสดใหม่ เหมือนเพิ่งทำเสร็จออกมาร้อน ๆ กันเลยทีเดียว

  1.  ใช้พื้นหลังที่เกี่ยวข้องกับอาหาร

สมมติว่าเราต้องการถ่ายรูปขนมเค้กสักชิ้น ถ้าด้านหลังมีองค์ประกอบเป็นเค้กชนิดนั้นทั้งก้อน หรือเป็นขนมอื่น ๆ ที่สามารถกิร่วมกันได้ ชุดน้ำชา กาแฟ อะไรก็ตามที่มีเรื่องราวเกี่ยวข้องกับรูปอาหารที่เราจะถ่าย ก็เอามาประกอบฉาก เพื่อสร้างเรื่องราว และขับเน้นให้รูปอาหารออกมาดูโดดเด่น แต่ไม่โล่งจนเกินไปค่ะ

  1. ใช้แสงธรรมชาติในการถ่ายรูปอาหาร

การถ่ายรูปอาหารภายใต้แสงธรรมชาติ จะทำให้รูปที่ได้ออกมาดูเป็นธรรมชาติสุด ๆ เลยล่ะค่ะ สำหรับใครที่ตั้งใจไปถ่ายภาพในร้านอาหารให้สวยๆ แนะนำให้เลือกนั่งโต๊ะที่ติดหน้าต่าง เพื่อที่จะได้รับแสงธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ แสงธรรมชาติที่ส่องลงมาที่อาหาร ทำให้สามารถถ่ายรูปอาหารได้ง่าย ดูเป็นธรรมชาติ น่ากินมากกว่าแสงแบบอื่น ๆ

เห็นมั้ยล่ะคะ ว่าการจะถ่ายรูปอาหารให้ออกมาสวย ๆ ก็ไม่ได้ยากเย็นอย่างที่คิด เพียงลองใช้มุมมองเลิศ ๆ แสงงาม ๆ บวกกับไอเดียแจ่ม ๆ บวกกับทักษะการถ่ายภาพสักเล็กน้อย เพียงเท่านี้คุณก็สามารถที่จะถ่ายรูปอาหารให้ออกมาสวยงามน่ากินได้แล้วล่ะค่ะ

Total Page Visits: 1540 - Today Page Visits: 2