เงื่อนไขการใช้งาน Shutterstock ในงานออกแบบเชิงพาณิชย์

shutt เงื่อนไขการใช้งาน Shutterstock ในงานออกแบบเชิงพาณิชย์

เงื่อนไขการใช้งาน Shutterstock ในงานออกแบบเชิงพาณิชย์

เงื่อนไขการใช้งาน Shutterstock ในงานออกแบบเชิงพาณิชย์ สำหรับการทำธุรกิจประเภทสินค้าหรือประเภทบริการอาจจะมีคุณลักษณะที่ต่างกันออกไป แต่มีจุดประสงค์เดียวกันคือ ต้องการสร้างความน่าจดจำแก่ผู้อุปโภคบริโภค โดยปกติแล้วการสร้างสินค้าและบริการต่างๆมักจะต้องเริ่มด้วยการสร้างธุรกิจให้น่าจดจำ ไม่ว่าจะเป็นการประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อต่างๆด้วยข้อมูลรายละเอียดที่ครบถ้วนสมบูรณ์เข้าใจง่ายแล้ว และการออกแบบบรรจุภัณฑ์สินค้าก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ผู้ประกอบการควรให้ความสำคัญด้วย  เนื่องจากการออกแบบที่สวยงามก็เป็นองค์ประกอบหนึ่งในการสร้างความน่าสนใจและดึงดูด เพราการออกแบบไม่ได้สร้างมาเพื่อให้ดูสวยงามเท่านั้น แต่การออกแบบยังเป็นองค์ประกอบที่สามารถสื่อถึงตัวผลิตภัณฑ์และบริการได้เป็นอย่างดีโดยไม่ต้องใช้เสียงหรือตัวอักษรใดๆ และการออกแบบถือว่าเป็นตัวช่วยในการสร้างความดึงดูดและสร้างเอกลักษณ์ให้เกิดความน่าจดจำได้เป็นอย่างดี

การออกแบบผลิตภัณฑ์นั้น ในบางครั้งเราก็จำเป็นที่จะต้องใช้รูปภาพในการประกอบด้วย ซึ่งนี่เป็นปัญหาคาใจของใครหลายๆคน ว่าเราสามารถหารูปเหล่านั้นได้จากที่ไหน ซึ่งแน่นอนว่า นักออกแบบหลายคนมักเทใจไปให้กับเว็บไซต์ Shutterstock อย่างแน่นอน เพราะเป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมรูปภาพสำหรับซื้อขายไว้มากมาย แต่ก็ยังคงมีความคาใจ

กับเงื่อนไขการนำภาพไปใช้ในงานออกแบบในเชิงพาณิชย์ได้ไหมเพรากลัวว่าจะเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ และหากเราต้องการซื้อขาดกับภาพที่จะนำไปใช้ในการออกแบบเลยได้ไหม เพื่อไม่ให้ผลงานของเราซ้ำกับคนอื่น ดังนั้นเราจึงได้รวมคำตอบของคำถามแต่ละข้อไว้ให้ผู้ประกอบการและนักออกแบบได้ทราบและจะได้สร้างผลงานออกมาได้อย่างสบายใจ

 

เงื่อนไขการใช้งาน Shutterstock ในงานออกแบบเชิงพาณิชย์

 

Q1. รูปภาพที่ซื้อจาก Shutterstock มาแล้ว สามารถนำไปประกอบการออกแบบในฉลากสินค้าเพื่อขาย ไม่ทราบว่าตามเงื่อนไขทำได้ไหม? และต้องซื้อเป็นแบบ Extend license หรือเปล่า?

ตอบ ใน Shutterstock ทำสามารถทำได้  ทำฉลาก หรือพิมพ์บรรจุภัณฑ์สินค้า ถ้าซื้อแบบ Standard License  สามารถพิมพ์ออกมาได้ไม่เกิน 500,000 ชิ้น ถ้าต้องการพิมพ์เกิน 500,000 ชิ้น ก็ซื้อแบบ Enhanced License ซึ่งให้สิทธิ์ในการพิมพ์ได้ไม่จำกัดจำนวน

Q2. รูปภาพที่ซื้อจาก Shutterstock กรณีนำไปใช้เป็นฉลากสินค้าสามารถใช้สิทธิพิเศษผูกขาดของรูปนั้นๆแต่เพียงผู้เดียวได้ไหม โดยไม่ให้ผู้ซื้อรายอื่นนำเอาไปใช้เพื่อพิมพ์เป็นฉลากสินค้าเหมือนกัน แต่สามารถนำเอาไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์อื่นได้

ตอบ ใน Shutterstock จะไม่มีการขายสิทธิ์ใช้งานแบบผูกขาดแก่ลูกค้าท่านใดท่านหนึ่ง โดยลูกค้ารายอื่นมีสิทธิที่จะซื้อภาพเดียวกันนั้นไปใช้งานได้เช่นกัน (หลักการนี้เป็นมาตรฐานของ Microstock โดยทั่วไป)

หากใครที่ต้องการที่จะซื้อรูปภาพไว้เป็นของตัวเองจริงๆ วิธีการก็พอจะมีอยู่บ้าง ดังนี้ค่ะ

  • ในกรณีที่ต้องการใช้งานแบบรายเดียว แนะนำให้ลองใช้งานเว็บไซต์ขายภาพแบบ Crostock อย่างเช่น Gettyimages  ซึ่งจะขายให้แบบ Exclusive แต่ต้องแจ้งรายละเอียดให้กับทางเว็บไซต์เพื่อที่จะตีราคาของรูปภาพนั้นออกมาให้ ซึ่งแน่นอนว่า ราคาของภาพนั้นจะสูงกว่าของ Shutterstock อย่างมาก ซึ่งวิธีนี้อาจจะเหมาะกับผู้ประกอบการที่มีทุนทรัพย์ในการลงทุนอยู่พอสมควร
  • หากใครที่มีทุนทรัพย์ค่อนข้างน้อย ก็สามารถที่จะหาซื้อรูปภาพตาม Facebook ส่วนบุคคลที่เขารับถ่ายภาพเพื่อขายโดยเฉพาะหรือเว็บไซด์ต่างๆที่ลงรูปไว้เพื่อสำหรับขายเป็นการส่วนตัว ซึ่งวิธีนี้จะค่อนข้างใช้งบประมาณน้อยแต่ข้อเสียคือ เราจะเสียเวลาในการค้นหาแหล่งยากสักหน่อย

หวังว่าข้อมูลทั้งหมดนี้อาจจะทำให้ผู้ประกอบการและนักออกแบบหลายๆท่านได้ทราบถึงเงื่อไขในการใช้รูปภาพจาก Shutterstock มาใช้ในธุรกิจได้อย่างสบายใจ โดยไม่ต้องกังวลถึงข้อจำกัดต่างๆในการสร้างงานออกแบบอีกต่อไป

 

 

Total Page Visits: 4420 - Today Page Visits: 6