เคล็ดลับการใช้ Google search ตอนที่ 3

เคล็ดลับการใช้ Google Search รู้ไว้ได้ประโยชน์ ตอนที่3

มาต่อกันในตอนที่ 3 กับเคล็ดลับการใช้ Google search ว่าสามารถค้นหาอะไรได้อีกบ้าง

 

ดูเวลาฉายภาพยนตร์

ค้นหาด้วยชื่อภาพยนตร์ หรือคำว่า “ภาพยนตร์” เพื่อดูตำแหน่งโรงภาพยนตร์และเวลาฉายในพื้นที่ที่คุณต้องการ

 

อ่านหนังสือบนโดเมนสาธารณะ

คุณสามารถอ่านงานเขียนทั้งฉบับได้บนโดเมนสาธารณะได้ฟรี โดยเลือก “หนังสือ” ที่แผงทางด้านซ้ายของผลการค้นหาของคุณ

 

การตรวจสอบตารางเที่ยวบิน

หากต้องการดูตารางเที่ยวบินไปหรือกลับจากจุดหมายปลายทางแห่งใดแห่งหนึ่ง ก็แค่พิมพ์ เที่ยวบินจาก หรือ เที่ยวบินไปยัง แล้วตามด้วยเมืองหรือสนามบินที่ต้องการ

 

ตรวจสอบเวลาเที่ยวบิน

คุณสามารถดูข้อมูลตารางเวลาขาเข้าและขาออกของเที่ยวบินในสหรัฐอเมริกาแบบสดๆ ได้ เพียงค้นหาด้วยชื่อสายการบินและหมายเลขเที่ยวบินที่ต้องการ

 

ศึกษาสภาวะสุขภาพ

เมื่อต้องการดูข้อมูลเกี่ยวกับโรคหรืออาการโดยทั่วไป ให้เราใส่คำนั้นลงในช่องค้นหา ผลการค้นหาจะแสดงผลเป็นตอนเริ่มต้นของบทความสรุปจากผู้เชี่ยวชาญ และคุณสามารถคลิกเพื่ออ่านบทความทั้งหมดได้

 

ค้นหาที่อยู่

หากต้องการแสดงแผนที่ของตำแหน่งใดๆ ก็แค่พิมพ์ชื่อเมืองหรือรหัสไปรษณีย์ แล้วตามด้วยคำว่า “แผนที่” แล้วคุณจะเห็นแผนที่ของตำแหน่งที่ต้องการ คลิกที่แผนที่เพื่อดูใน Google map

 

ดูคำที่คล้ายกัน

คุณสามารถดูผลการค้นหาที่รวมคำที่มีความหมายพ้องกันได้โดยใส่เครื่องหมาย ~ ไว้หน้าข้อความที้องหารค้นหา เช่น การค้นหาคำว่า ปีใหม่ ~สูตรขนม  ผลการค้นหาก็จะมา พร้อมทั้งลูกอม คุกกี้ และขนมอื่นๆ ด้วย

 

ค้นหาด้วยเสียง

หากไม่สะดวกพิมพ์  ให้แตะปุ่มไมโครโฟนในช่องค้นหาของ Google บนหน้าจอหลักของคุณ หรือกดปุ่มค้นหาบนโทรศัพท์ของคุณค้างไว้สักครู่เพื่อเปิดหน้าจอ แล้วพูดสิ่งที่ต้องการค้นหาได้เลย

 

ดูข้อมูลทางการเงินแบบโต้ตอบ

หากต้องการดูผลการค้นหาข้อมูลทางการเงินแบบมีการโต้ตอบ ให้ไปที่ google.com บน iPhone หรืออุปกรณ์ที่ใช้แอนดรอยด์ (รุ่น 2.1 หรือสูงกว่า) จากนั้นค้นหาด้วยชื่อย่อของหุ้นที่คุณต้องการ ผลการค้นหาจะเห็นกราฟแบบมีการโต้ตอบแสดงขึ้นมา คุณสามารถสลับมุมมองไปยังช่วงวันที่อื่น ๆ ได้โดยแตะที่ปุ่มที่อยู่ด้านล่างกราฟ

 

การค้นหาข้อมูลยารักษาโรค

คุณสามารถค้นหาชื่อสามัญของยาหรือชื่อแบรนด์ของยาได้ โดยการพิมพ์ชื่อของยาลงไป คุณยังสามารถคลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลข้างเคียง ปริมาณยา และข้อควรระวังจากสถาบันสุขภาพแห่งชาติ (National Institutes of Health) ได้อีกด้วย

 

 

 

 

ค้นหาทันใจบนมือถือ

Google search ค้นหาทันใจช่วยให้คุณค้นหาได้รวดเร็วขึ้นโดยไม่ได้แสดงเพียงแค่การคาดเดาแต่จะให้ผลการค้นหาจริงในขณะที่คุณพิมพ์ได้เลยทันที คุณลักษณะนี้มีให้ใช้งานในรุ่นเบต้าสำหรับ iPhone และอุปกรณ์ที่ใช้แอนดรอยด์ หากต้องการลองใช้งาน ให้ไปที่ google.com จากเบราเซอร์ของโทรศัพท์ แล้วแตะที่ลิงก์ “เปิด” ของ Google ค้นหาทันใจที่อยู่ด้านล่างช่องค้นหา

 

ใช้พรีวิวค้นหาทันใจบนมือถือ

Google ค้นหาพรีวิวทันใจมีให้ใช้งานบนมือถือสำหรับอุปกรณ์ที่ใช้แอนดรอยด์ (2.2 ขึ้นไป) และ iOS (4.0 ขึ้นไป) ใน 38 ภาษา เช่นเดียวกับพรีวิวค้นหาทันใจในเวอร์ชันเดสก์ท็อป

 

ค้นหาตามตำแหน่ง

หากคุณต้องการค้นหาร้านก๋วยเตี๋ยวในละแวกใกล้เคียง ให้ไปที่ Google.com บนสมาร์ทโฟนของคุณ แล้วพิมพ์คำว่า “ก๋วยเตี๋ยว” หากคุณเลือกแบ่งปันตำแหน่งของคุณกับ Google ไว้ คุณก็จะได้รับผลการค้นหาที่อยู่ใกล้กับตำแหน่งปัจจุบันของคุณโดยทันที แต่หากคุณต้องการค้นหาตำแหน่งอื่น ๆ ก็ให้ระบุตำแหน่งในข้อความค้นหาลงไปด้วย

 

การดูข้อมูลสภาพอากาศแบบโต้ตอบ

หากต้องการดูตัวอย่างผลการค้นหารายงานสภาพอากาศใหม่ที่ให้คุณใช้งานได้ในแบบโต้ตอบ เพียงเข้าไปที่ google.com บน iPhone หรืออุปกรณ์ที่ใช้แอนดรอยด์ แล้วพิมพ์ค้นหาด้วยคำว่า “สภาพอากาศ”

 

จะเห็นได้ว่า Google search สามารถค้นหาทุกสิ่งอย่างได้ตามต้องการเลยจริง ๆ เคล็ดลับต่าง ๆ เหล่านี้ ทำให้การค้นหาจำเพาะเจาะจงมากขึ้น ทำให้ผลการค้นหาออกมาใกล้เคียงกับสิ่งที่คุณต้องการมากที่สุดนั่นเอง หากคิดอะไรไม่ออก ก็เปิด Google search แล้วคุณจะได้คำตอบอย่างแน่นอน 

Total Page Visits: 1402 - Today Page Visits: 1