เขียน Title Tag อย่างไร ให้ถูกหลักการทำบทความ SEO

เขียน Title Tag อย่างไร ให้ถูกหลักการทำบทความ SEO

เขียน Title Tag อย่างไร ให้ถูกหลักการทำบทความ  SEO Title Tag เป็น Tag ที่มีไว้สำหรับตั้งหัวข้อของหน้านั้นๆ โดย Google จะดูจาก Title Tag ว่าหน้านี้มีหัวข้ออะไร เกี่ยวข้องกับอะไร  ข้อความที่อยู่ใน Title Tag จะไม่ได้แสดงในเว็บไซต์ แต่จะแสดงที่หน้าการแสดงผลการค้นหาของ Google แต่สามารถตรวจสอบข้อความ นี้ได้ใน Code ซึ่งบนพื้นฐานของการทำ SEO On-Page สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ Title ค่ะ ทั้งนี้ก็เพราะว่าชื่อเรื่องจะได้รับการแสดงเป็นหัวเรื่องใน Search Engine ด้วย หากคุณเป็นคนหนึ่งที่คลุกคลีอยู่กับวงการ SEO ในระดับนึงแล้ว คุณจะให้ความสำคัญกับการตั้งชื่อเรื่องมาก ๆ เพราะจะเป็นตัวช่วยหลักที่จะดึง Traffic ให้เข้ามาสู่เว็บไซต์เรา

title-tags

 

ปกติในการสร้างเว็บเพจก็จะมี Title tag ซึ่งก็คือ ข้อความที่แสดงบน Title Bar ของบราวเซอร์ เป็นข้อความสำหรับบอกให้ทราบว่าหน้าเว็บไซต์ที่กำลังแสดงผลอยู่นั้นมีหัวข้อเกี่ยวกับอะไร ข้อความใน Title Tag ควรมีความยาว 60-70 ตัวอักษร และควรหลีกเลี่ยงอักขระพิเศษต่าง ๆ โดยสิ่งที่อยู่ภายใน Title tag นั้น จะถูกมองว่าเป็นหัวเรื่อง……หัวเรื่องของเว็บเพจ…… ซึ่งคนที่เขียนเว็บด้วยตนเองจะสามารถเปลี่ยนหัวเรื่องได้ที่ Title tag นี้ ส่วนพวกเว็บสำเร็จรูปต่าง ๆก็จะมีส่วนที่เอาไว้ให้ตั้งหัวเรื่องได้ตอนที่เราสร้างบทความนั่นเองคะ

ส่วนข้อความที่อยู่ใน Title Tag จะถูกแสดงไว้ที่หน้าแสดงผลการค้นหาของ Google ถ้า Keyword  ที่ผู้ค้นหาใช้ในการค้นหาตรงกับข้อความที่อยู่ใน Title Tag ก็จะแสดงเป็นตัวหนา โดยการใส่ Title Tag นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับ SEO ค่ะแต่การที่จะใส่ Title Tag ให้เป็นไปตามเกณฑ์ของ Google ทุกข้อนั้น เป็นไปได้ยากมากค่ะ เพราะว่าเจ้าของเว็บไซต์นั้นจะต้องเรียงลำดับความสำคัญก่อนว่าอะไรสำคัญที่สุด ซึ่งบางครั้งนโยบายของบริษัท อาจจะขัดแย้งกับเกณฑ์ของ Google  เจ้าของเว็บไซต์จึงต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง และทำ SEO ในสิ่งที่ทำได้

การตั้งชื่อ Title Tag หรือหัวเรื่องนั้นเราควรจะตั้งชื่อให้ดูกระชับ ดึงดูด และได้ใจความ ไม่ควรยาวเกิน 70 ตัว อักษรค่ะ เพราะว่า Google จะนำมาแสดงแค่ 70 ตัวอักษรเท่านั้น ซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก ๆ เพราะสิ่งนี้แหละ ที่จะช่วยให้ผู้ค้นหาแวะเวียนเข้ามาดูข้อมูลในเว็บเรานั่นเองคะ

หากเราสังเกตจะพบว่า 1 ใน 10 หรืออันดับต้นๆ ที่เป็นผลลัพธ์จากการค้นของของ Search Engine นั้นไม่มีผลลัพธ์ใดเลยที่ไม่มีคำที่ค้นหา (Keyword) อยู่ใน Title tags ซึ่งแน่นอนว่า keyword ที่อยู่ในเนื้อหา หรือ body tags นั้นก็มีความสำคัญเช่นเดียวกัน และมันย่อมจะดีกว่า ถ้าเรานั้นจะให้ความสำคัญตั้งแต่ชื่อของเว็บเพจ   ซึ่ง Keyword อาจสำคัญสำหรับการทำ SEO ก็จริง แต่สิ่งที่สำคัญมากสำหรับการทำเว็บไซต์คือ เราต้องทำให้คนอ่านไม่ใช่ให้คอมพิวเตอร์อ่าน จึงขอแนะนำว่าควรใช้คำที่มีความหมาย และสื่อให้ผู้อ่านเข้าใจง่ายที่สุด จึงจะมีประโยชน์มากที่สุดค่ะ

  โดย..เจ้าน้อย..

 

Total Page Visits: 3717 - Today Page Visits: 4