อิ่มบุญรับปีใหม่ไทย กับ 5 วัดดังในกรุงเทพฯ ที่พลาดไม่ได้

อิ่มบุญรับปีใหม่ไทย กับ 5 วัดดังในกรุงเทพฯ ที่พลาดไม่ได้

อิ่มบุญรับปีใหม่ไทย กับ 5 วัดดังในกรุงเทพฯ ที่พลาดไม่ได้  เมื่อย่างเข้าสู่เดือนเมษายนก็เท่ากับกำลังก้าวเข้าสู่ปีใหม่ไทย ที่ตรงกับเทศกาลสงกรานต์พอดิบพอดี ซึ่งพอถึงวันสำคัญต่าง ๆ สิ่งที่คนไทยทำสืบต่อกันมาอย่างช้านานคือการทำบุญตามวัด ที่ไม่ว่าจะคนรุ่นเก่าหรือเด็กรุ่นใหม่ต่างก็ยึดถือและปฏิบัติตามกันมาอย่างยาวนาน เพราะเราถูกปลูกฝังให้รู้จักทำบุญและอยู่ใกล้กับวัดกันมาตั้งแต่เกิด ดังนั้นถ้าคุณเป็นชาวกรุงที่ต้องการไปทำบุญในวันสำคัญ แต่ก็ไม่อยากเดินทางออกจากกรุงเทพ ไม่อยากต้องเหนื่อยกับการเดินทางไกล ลองมาดูอิ่มบุญปีใหม่ไทยกับ 5 วัดดังในกรุงเทพ ที่จะทำให้คนกรุงได้เข้าถึงแบบสะดวกและไม่ต้องเดินทางไกล มีวัดไหนบ้างมาดูกันค่ะ

1.วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม (วัดโพธิ์)

วัดที่มีชื่อเสียงโด่งดังและมีประวัติความเป็นมาที่ยาวนานของกรุงเทพฯ ซึ่งคนกรุงน้อยคนนักจะไม่รู้จัก โดยถูกสร้างมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ได้รับการอนุรักษณ์ไว้เป็นอย่างดี จึงยังคงความสวยงามไว้ได้จนถึงปัจจุบัน โดดเด่นด้วยการเป็นวัดประจำรัชกาลของพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1 และพระพุทธไสยยาสน์ทองเหลืองอร่ามขนาดใหญ่ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังแห่งศรัทธา

2.วัดอรุณราชวราราม

วัดที่เป็นพระอารามหลวงชั้นเอกที่มีประวัติความเป็นมาอย่างยาวนาน จนพระบาทสมเด็จฯ รัชกาลที่ 2 ได้ทำการบูรณะและปฏิสังขรณ์ใหม่ มีความสวยงามมากในด้านสถาปัตยกรรม และโดดเด่นด้วยพระปรางค์เก่าแก่ที่โดดเด่นริมแม่น้ำเจ้าพระยา เรียกได้ว่าเป็นเอกลักษณ์ของวัดเลยก็ว่าได้ เมื่อยามล่องเรือผ่านให้อารมณ์ของทั้งความสวยงามและแรงศรัทธาที่เต็มเปี่ยม โดดเด่นด้วยแสงไฟยามค่ำคืน ที่ทำให้วัดสวยราวดินแดนแห่งสวรรค์เลยทีเดียว ที่สำคัญคือเป็นวัดประจำรัชกาลที่ 2 อีกด้วย

3.วัดราชโอรสารามราชวรวิหาร

วัดสวยที่โดดเด่นเรื่องการนำศิลปะของประเทศจีนเข้ามาผสมผสานกับวัฒนธรรมไทยได้อย่างสวยงาม พร้อมการเป็นวัดประจำของพระบาทสมเด็จฯ รัชกาลที่ 3 มีอายุยาวนานมาตั้งแต่สมัยอยุธยา การใช้ศิลปกรรมและสถาปัตยกรรมประยุกต์ไทย-จีน ที่เป็นการแสดงให้เห็นถึงช่วงเวลาแห่งความเฟื่องฟูในการค้าขายกับชาวจีน ที่มาพร้อมยุคสมัยที่เริ่มเปลี่ยนไป มีการเข้ามาของชาวต่างชาติ จึงทำให้วัดแห่งนี้มีกลิ่นไอของวัฒนธรรมในอดีตที่ยังคงไว้มาจนถึงปัจจุบัน

4.วัดราชประดิษฐสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร

พระวิหารหลวงที่มีความสวยงาม และโดดเด่นด้วยการเป็นวัดประจำพระองค์ของพระบาทสมเด็จฯ รัชกาลที่ 4 ที่พระองค์ทรงเก่งเรื่องวิชาดาราศาสตร์ ทำให้ภายในวัดมีภาพจิตรกรรมฝาผนังที่บ่งบอกถึงพระราชพิธีสำคัญ มีภาพของ “สุริยุปราคา” ที่ถือว่าเป็นเรื่องใหม่ของคนในช่วงยุคสมัยนั้น และยังเป็นที่เก็บพระอัฐิของพระบาทสมเด็จฯ รัชกาลที่ 4 ที่พระราชอาสน์พระประธานของวัดอีกด้วย ถ้าใครต้องการไปกราบพระอัฐิของอดีตพระมหากษัตริย์ไทย และเก็บเกี่ยมความสวยงามแห่งอดีตก็สามารถมาที่วัดนี้ได้เลย

5.วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนารามราชวรวิหาร

วัดประจำรัชกาลของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เป็นวัดที่ดำรงไว้ซึ่งงานฝีมือโบราณ พร้อมเป็นสถานที่เรียนรู้ของบรรดาภิกษุสงฆ์ รวมเอาวัตฒนธรรมไทยที่ซ่อนกลิ่นไอของความเป็นยุโรปได้อย่างกลมกลืน เช่น พระอุโบสถของวัดที่เป็นศิลปะแบบไทยแท้ดั้งเดิมที่สวยงาม แต่ใช้วัสดุเป็นหินอ่อนอิตาลีที่เป็นเพียงที่เดียวในประเทศไทย ที่ใช้วัสดุหายากจากต่างประเทศ นอกจากนี้ยังมีความสวยงามที่แปลกตาของพระพุทธรูปโบราณรอบวัด แล้วอย่าลืมเข้าสักการะพระพุทธชินราชจำลองภายในพระอุโบสถ เพื่อความเป็นสิริมงคลก่อนกลับบ้าน

ถ้าไม่ต้องการเดินทางไกลแต่อิ่มบุญได้อย่างเต็มที่ ก็ลองปักหมุดทั้ง 5 วัดนี้ เพื่อที่จะได้มีเวลาเหลือในการเดินเที่ยวชม และซึมซับมนต์ขลังแห่งความศรัทธาได้อย่างเต็มที่ พร้อมเข้าถึงศิลปและวัฒนธรรมโบราณภายในวัด ที่ถูกเก็บรักษาและดูแลมาเป็นอย่างดี ที่สำคัญคืออย่าลืมเข้าสักการะพระประธานของแต่ละวัด เพื่อการอธิษฐานขอพร และสัมผัสความสงบสุขที่มีอยู่จริงใจกลางเมือง แล้วกลับบ้านอย่างปลอดภัย เตรียมพร้อมรับวันใหม่และความโชคดีที่มากขึ้นกว่าเดิมได้เลยค่ะ

Total Page Visits: 74 - Today Page Visits: 0