ออกแบบเว็บไซต์ ตอนที่ 3 Flash ทำไมถึงใช้กับเว็บไซต์ปัจจุบันไม่ได้

ออกแบบเว็บไซต์ ตอนที่ 3 Flash ทำไมถึงใช้กับเว็บไซต์ปัจจุบันไม่ได้

ออกแบบเว็บไซต์ ตอนที่ 3 Flash เทคโนโลยีเป็นสิ่งผ่านเข้ามาและผ่านไปอย่างรวดเร็ว เหมือนเมื่อก่อนในตอนแรกที่ยังไม่มีโทรศัพท์มือถือหน้าจอสี ยังมีเฉพาะขาวดำ พอมีหน้าจอสีขึ้นมาหนึ่งเครื่องก็มีการพัฒนาเป็น 2 สี 3 สี มากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งใช้เวลาไม่นานนักในการพัฒนาสิ่งเหล่านั้นให้เติบโต และเมื่อมีเทคโนโลยี หรือ อุปกรณ์ใหม่ๆเข้ามาแทนที เทคโนโลยี รุ่นเก่าก็ไม่สามารถใช้ได้อีกต่อไป เช่นเดียวกับการทำเว็บไซต์ เมื่อถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่องก็ทำให้ บางอย่างบนเว็บไซต์ไม่สามารถใช้ได้อีก

ออกแบบเว็บไซต์ ตอนที่ 3 Flash

Flash เป็นเทคโนโลยีทำกราฟิก ภาพเคลื่อนไหว ซึ่งเมื่อก่อนนิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย สามารถทำโฆษณาให้เว็บไซต์ผ่านภาพและเสียงได้เป็นอย่างดี สามารถสั่งงานให้ภาพนั้นวนเล่นได้อย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังถูกนำมาพัฒนาทำเป็นเกมส์ Flash ให้เล่นในสมัยก่อน รวมไปถึงเมนูต่างๆบนหน้าเว็บไซต์ จนกระทั่งเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา เว็บไซต์ถูกพัฒนาขึ้นให้อยู่ในรูปแบบ HTML5 ทำให้การทำงานของ flash ลดตัวไปอย่างมาก เพราะเนื่องมาจาก HTML5 สามารถเรียกใช้งาน JavaScript และ JQuery มาใช้งานได้เป็นอย่างดี อีกทั้งการทำงานของสองตัวนี้ก็ง่ายสำหรับนักทำเว็บไซต์ เพราะทั้งสองตัวรองรับการทำงานได้หลากหลายมากกว่า Flash เช่น
• รองรับอุปกรณ์การแสดงผลได้ทุกรูปแบบ ไม่ว่าอุปกรณ์ตัวนั้นจะมีระบบปฏิบัติการ iOS , Androin โดยที่ทำการเปิดเว็บไซต์และไม่ต้องลงปลั๊กอินใดๆเพิ่มเติม ช่วยให้เข้าถึงผู้ใช้งานง่าย
• รองรับในระบบ Search Engine ได้เป็นอย่างดี เช่น Google,Bring,Yahoo เป็นต้น เนื่องจาก flash เป็นกราฟิกที่เว็บไซต์ค้นหาทั้งหมดที่กล่าวมานั้นไม่สามารถค้นหาข้อมูลได้เจอ ซึ่งเป็นผลให้เว็บไซต์ของเราไม่ติดอันดับการค้นหา
• Flash จะช่วยให้หน้าเว็บไซต์โหลดช้ากว่า JavaScript และ JQuery ซึ่งเป็นการไล่ผู้เข้าชมเว็บไซต์ทางอ้อม เพราะกว่าจะรอโหลดผู้ใช้ก็หันหนีไปหาเว็บไซต์อื่นแล้ว
• สุดท้ายระบบ HTML5 JavaScript และ JQuery เป็นระบบที่ถูกพัฒนามาให้กับผู้ทำเว็บไซต์ได้สร้างภาพเคลื่อนไหว ข้อมูล ได้มีประสิทธิภาพมากกว่า flash แต่ยังมีลูกเล่นมากมาย ใช้เวลารันอยู่บนอุปกรณ์ต่างๆในเวลาเพียงนิดเดียว
จึงทำให้ flash ในปัจจุบันนี้ไม่ค่อยได้รับความนิยมจากการทำเว็บไซต์ใหม่ๆ แต่ก็มีบ้างเว็บไซต์ที่ยังไม่เปลี่ยนยังคงใช้ Flash โชว์อยู่บนหน้าเว็บไซต์ ซึ่งการที่จะดูได้จะต้องโหลดปั๊กอินอื่นเข้ามาใช้งานควบคู่กัน ถ้าใครกำลังมองหาเว็บไซต์ใหม่ แนะนำว่าอย่าใช้ Flash ในการสร้างเว็บไซต์ เพราะไม่เพียงแต่เป็นเทคโนโลยีล้าหลังแล้ว ยังเปิดไม่ได้เกือบทุกอุปกรณ์อีกด้วย ดังนั้นจัดทำเว็บไซต์ใหม่เน้น HTML5 หรือ รูปแบบ Responsive ดีที่สุด

Total Page Visits: 2633 - Today Page Visits: 2