ออกแบบสติ๊กเกอร์ไลน์อย่างไรให้เด่น ขายแน่นอน!

ออกแบบสติ๊กเกอร์ไลน์อย่างไรให้เด่น ขายแน่นอน!

เมื่อ Line กลายเป็นแอปพลิเคชั่นยอดฮิตที่ใครๆ ก็ต้องมีติดตัว เพราะสามารถติดต่อสื่อสารได้หลายช่องทาง ไม่ว่าจะคุยแบบพิมพ์แชท, โทรหากัน หรือเปิดกล้อง ก็สามารถทำได้อย่างง่ายดาย แต่ก็ไม่น่าเชื่อว่ามีอีกสิ่งหนึ่งของแอปพลิเคชั่นแชทยอดนิยมนี้ที่โดดเด่นไม่แพ้การแชท จนกลายเป็นกระแสโด่งดังพักใหญ่อย่าง Sticker Line ที่มีให้เลือกตั้งแต่แบบใช้งานฟรีไปจนถึงแบบเสียเงินซื้อ จึงเกิดเป็นอาชีพเสริมที่น่าสนใจนั่นคือการรับออกแบบสติ๊กเกอร์ไลน์ใน LINE Creators Market ที่เพียงแค่คุณมีฝีมือและความคิดสร้างสรรค์ก็สามารถทำเงินได้ทันที

แต่ก็ต้องยอมรับว่าเมื่อสติ๊กเกอร์ได้รับความนิยม รูปแบบของสติ๊กเกอร์ใหม่ๆ ก็มีออกขายอย่างล้นหลาม ทำให้คนซื้อไม่รู้ว่าจะเลือกแบบไหนดี กลายเป็นว่าสติ๊กเกอร์บางตัวผลิตออกมาแล้วขายไม่ได้! ดังนั้นถ้าคุณต้องการจะออกแบบสติ๊กเกอร์ให้ปังและเด่นดังกว่าคนอื่น ก็ต้องเรียนรู้และคำนึงถึงหลัก 3E ก่อนเป็นอันดับแรก คือ

  • Easy to see คำนึงเรื่องการมองเห็นของผู้ซื้อเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นตัวการ์ตูนหรือตัวอักษรจะต้องมีขนาดใหญ่พอดีกับจอ เห็นแล้วเข้าใจง่ายว่าต้องการสื่อสารอะไร ตัวอักษรมีความชัดเจนอ่านง่าย ความหมายไม่คลุมเครือ ไม่ว่าตัวการ์ตูนของคุณจะมีรายละเอียดสูงมากขนาดไหน แต่เมื่อมาเป็นสติ๊กเกอร์ไลน์ก็ต้องลดทอนบางส่วนลงแล้วทำให้ผู้ซื้อเข้าใจง่ายมากที่สุด
  • Easy to use ถ้าสติกเกอร์ไลน์ของคุณเป็นแบบไม่มีตัวอักษร เน้นการใช้งานแบบสากล คุณต้องออกแบบให้ตัวการ์ตูนของคุณสื่อสารด้วยท่าทางได้อย่างชัดเจน ทำให้เห็นแล้วรู้ทันทีว่าเป็นอารมณ์แบบไหน เพื่อให้ผู้ซื้อที่ไม่ว่าจะเป็นคนชาติใดก็ตามสามารถซื้อไปใช้ได้อย่างเหมาะสม
  • Easy to remember จดจำง่ายด้วยความมีเอกลักษณ์ในแบบที่ไม่เหมือนใคร เมื่อเห็นปุ๊บก็รู้ได้ทันทีว่าสติ๊กเกอร์แบบนี้ต้องมาจากคุณแน่นอน! หรือทำให้เห็นผ่านตาเพียงไม่กี่ครั้งก็จำได้ทันที

เมื่อเข้าใจถึงหลัก 3E ที่จะช่วยทำให้สติ๊กเกอร์ของคุณติดตาผู้คนมากขึ้นแล้ว ที่เหลือก็คือตัวผู้ออกแบบต้องเข้าถึงความต้องการของตัวเองและความชื่นชอบของคนอื่นให้ได้ แต่ถ้ายังคิดไม่ออกลองมาดูเทคนิคออกแบบสติ๊กเกอร์ไลน์ให้เด่นจนขายดี คือ

1.ตามกระแสสังคมและกระแสโลกอยู่เสมอ รู้ทันเทรนด์ต่างๆ ที่มีความสดใหม่ เพื่อนำมาเป็นทางเลือกในการสร้างสรรค์สติ๊กเกอร์ที่สื่อสารได้ทันยุคและตรงใจผู้ซื้อมากที่สุด

2.ตัวละครหรือตัวการ์ตูนที่นำมาทำ ต้องมีความชัดเจน มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว สร้างความรู้สึกที่แตกต่างเพื่อเอาชนะสติ๊กเกอร์จากนักออกแบบคนอื่นๆ ที่นำมาลงขายกันเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ตัวละครต้องมีแนวทางหรือที่เรียกว่ามีคาแรคเตอร์เฉพาะตัวมาพร้อมคอนเทนท์ที่เป็นของตัวเอง เมื่อผู้ซื้อเห็นก็จะรู้สึกถูกตาสติ๊กเกอร์ไลน์ของคุณทันที! เท่านี้ก็ขายได้ปังสุดๆ

3.เมื่อทำสติ๊กเกอร์ออกมาแล้วก็เตรียมรับฟังความวิจารณ์จากผู้ซื้อ แล้วนำมาปรับปรุงผลงานพร้อมเก็บไว้เป็นข้อมูลเพื่อนำมาวิเคราะห์เรื่องความชอบของผู้ใช้สติ๊กเกอร์ไลน์ที่จะให้ประโยชน์ต่อตัวคุณในอนาคต

4.โปรโมทผลงานของตัวเองอยู่เสมอ ไม่ว่าจะช่องทางในไลน์หรือโซเชี่ยลทุกรูปแบบ เพียงแค่คุณสร้างหน้าเพจเฉพาะเพื่อโปรโมทสติ๊กเกอร์ของตัวเอง จากนั้นก็ทำให้คนที่เห็นหน้า Feed หรือเลื่อนผ่านได้จดจำและบางคนอาจรู้สึกสะดุดตาจนถึงขั้นไปหาซื้อมาใช้งานอีกด้วย ช่องทางที่ควรนำสติ๊กเกอร์ไปโปรโมท คือ Facebook Fan Page และ IG เป็นต้น

การออกแบบสติ๊กเกอร์ไลน์ไม่จำเป็นต้องมีรายละเอียดสูง ไม่ต้องวาดให้ซับซ้อน และไม่ต้องใช้ข้อความที่ลึกซึ้งมากจนเกินไป แม้วาดรูปไม่สวยแต่มีความคิดสร้างสรรค์ สามารถสื่อสารกับคนทั่วไปได้อย่างชัดเจนและผลิตสติ๊กเกอร์ที่ตรงต่อความต้องการของผู้ใช้งาน เท่านี้คุณก็ประสบความสำเร็จได้และบรรลุเป้าหมายได้อย่างดีที่สุด 

Total Page Visits: 52 - Today Page Visits: 0