ออกแบบบรรจุภัณฑ์ กับการตลาด สำคัญอย่างไร ?

Untitled 51 ออกแบบบรรจุภัณฑ์ กับการตลาด สำคัญอย่างไร ?

การแข่งขันในด้านธุรกิจต่างๆ มีอัตราการเติบโตสูงขึ้นและมีการแข่งขันสูงขึ้นเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งการที่จะทำให้ธุรกิจมีคนรู้จักนอกจากการทำตลาดที่ดีแล้ว รับออกแบบบรรจุภัณฑ์ กับการตลาด  บรรจุภัณฑ์ที่ใช้บรรจุสินค้าก็มีส่วนสำคัญในการสร้างเอกลักษณ์และความน่าสนใจให้ลูกค้าซื้อได้ ฉะนั้นการ ออกแบบบรรจุภัณฑ์  ก็มีส่วนเข้ามาสร้างมูลค่าของผลิตภัณฑ์ให้กับบริษัทได้ ซึ่งบรรจุภัณฑ์ก็สามารถแยกออกเป็น 3 ประเภทที่เราเห็นได้ในปัจจุบันคือ

  • บรรจุภัณฑ์ประเภทแข็งตัว บรรจุภัณฑ์ชนิดนี้จะได้แก่ กระป๋อง  ขวดแก้ว ขวดพลาสติกแบบแข็ง เป็นบรรจุภัณฑ์ที่มีความแข็งแรงทนทานและสามารถนำมา Reuse ได้
  • บรรจุภัณฑ์ประเภทกึ่งแข็งตัว บรรจุภัณฑ์ชนิดนี้จะได้แก่ พลาสติกต่างๆไม่ว่าจะเป็นขวดใส่น้ำพลาสติก แก้วน้ำพลาสติก เป็นต้น
  • บรรจุภัณฑ์ประเภทอ่อนนุ่ม บรรจุภัณฑ์ชนิดนี้จะได้แก่ ถุงพลาสติก ซองบรรจุใส่อาหาร ซองบรรจุใส่น้ำยาซักผ้า เป็นต้น

รับออกแบบบรรจุภัณฑ์ กับการตลาด

การผลิตบรรจุภัณฑ์ทั้ง 3 ชนิดที่กล่าวมานั้นก็มีขั้นตอนกระบวนการและเทคโนโลยีที่แตกต่างกันไป แต่หลักขั้นตอนในการออกแบบที่นำมาใช้ ก็จะมีด้าน Hardware และ Software มาช่วยในการออกแบบไม่ว่าจะเป็นงานด้านกราฟฟิค การคิดค้นตัวบรรจุภัณฑ์ หรือการนำเทคโนโลยีด้านการพิมพ์ ในรูปแบบต่างๆ อย่าง การพิมพ์ออฟเซ็ต การพิมพ์กราวเวียร์ การพิมพ์เฟ็กโฟ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้บรรจุภัณฑ์ที่ได้รับการออกแบบมามีความสมจริงมากที่สุด

นอกจากการสร้างบรรจุภัณฑ์ที่นำมาใส่กับสินค้าเพื่อเพิ่มมูลค่าของตัวสินค้าแล้ว บรรจุภัณฑ์ยังเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการตลาดในบริษัท หลายบริษัทจึงให้ความสำคัญของการออกแบบบรรจุภัณฑ์ และพัฒนารูปแบบให้มีความทันสมัยอยู่เสมอ อีกทั้งบรรจุภัณฑ์ยังช่วยให้การขนส่ง การจัดจำหน่าย เคลื่อนย้าย หรือกระจายสินค้าไปยังผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี

บรรจุภัณฑ์ไม่เพียงจะต้องมีดีไซน์ที่สวยงามยังจะต้องมีความเหมาะสมกับสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ ซึ่งการนำไปใช้งานแต่ละชนิด นักออกแบบบรรจุภัณฑ์จะต้องคำนึงและพิจารณาถึงลักษณะและคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ เช่น ผลิตภัณฑ์มีรูปร่างลักษณะ เป็นของแข็ง ของเหลว เป็นชนิดผง และต้องนึกภาพออกด้วยว่าสินค้าหรือผลิตภัณฑ์จะไปอยู่ตำแหน่งใดของตลาด โดยเปรียบเทียบกับสินค้าที่วางอยู่ เพื่อให้บรรจุภัณฑ์ที่จะออกแบบนั้นมีความโดดเด่นและแตกต่างกว่าสินค้าประเภทเดียวกัน

การออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่จะทำให้มีความแตกต่างนั้นจะต้องอาศัยมืออาชีพในการวางแผน วางแบบ และการครีเอทีฟ ดังนั้นใครที่กำลังหาบริษัทช่วยในเรื่องดีไซน์บรรจุภัณฑ์ ทาง graphicbuffet.co.th มีทีมที่มากประสบการณ์ค่อยแนะนำให้คำปรึกษา บริการ พร้อมทั้งตัวอย่าง ให้ลูกค้าได้ดู ได้คิด ก่อนตัดสินใจ

Total Page Visits: 3433 - Today Page Visits: 1