ออกแบบงานให้สวยแบบมือโปร ด้วยการเลือกใช้ font ให้เหมาะสม

ออกแบบงานให้สวยแบบมือโปร ด้วยการเลือกใช้ font ให้เหมาะสม

ออกแบบงานให้สวยแบบมือโปร ด้วยการเลือกใช้ font ให้เหมาะสม  ในการออกแบบนั้นไม่ใช่การเลือกสีหรือจัดองค์ประกอบภาพให้ดูดีเท่านั้น หัวใจสำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือการเลือกใช้ตัวอักษรให้ดูสวยงาม  สามารถอ่านได้ง่าย เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ช่วยให้งานออกแบบของคุณสวยงามและดูเป็นมืออาชีพ หากคุณต้องการที่ออกแบบงานให้ออกมาสวยสมบูรณ์แบบ มีความเป็นมืออาชีพ คุณต้องเรียนรู้เทคนิคการเลือกใช้ font ค่ะ

 

เลือกใช้ font อย่างไรดี?

ในงานออกแบบทั่วไปนั้น เราควรเลือก font ที่อ่านได้ง่าย เพื่อให้สามารถสื่อสารกับผู้อ่านได้เร็ว แต่หากเป็นการออกแบบแนวศิลป์หรือแนวอิสระ ก็สามารถเลือกใช้ font ที่มีลูกเล่น มีความชดช้อย ให้เข้ากับงานได้อย่างอิสระ การเลือกใช้ font จะดูจากวัตถุประสงค์ของชิ้นงานเป็นหลัก เช่น ในงานพิธีการควรเลือกใช้ font ที่ดูเป็นทางการ มีความชดช้อยสักหน่อย หากเป็นงานราชการก็ควรเลือกใช้ font ที่ดูเรียบร้อย ธรราดา  ในงานเลี้ยง งานรื่นเริง ก็สามารถเลือกใช้ font ที่มีลูกเล่นสนุกสนานให้เข้ากับงาน หรือหากเป็นงานที่จัดขึ้นสำหรับเด็ก ๆ อาจเลือก font ที่ดูน่ารัก เป็นต้น

 

จะหา fontได้จากที่ไหน?

ในยุคออนไลน์แบบนี้ การดาวน์โหลด font ฟรี ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปค่ะ เราสามารถค้นหา font ในเว็บไซต์ www.google.com ได้เลย  ลอง search คำว่า download font ดูค่ะ รับรองว่า font สวย ๆ ขึ้นมาให้เราเลือกเต็มไปหมด หรือหากอยากได้ fontภาษาไทยสวย ๆ ขอแนะนำเว็บไซต์ www.font.com  ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่ถือได้ว่าเป็นแหล่งรวม font ภาษาไทยมากมายเลยทีเดียวค่ะ เรียกได้ว่าเป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับนักออกแบบกันเลยก็ว่าได้

 

Font ที่นิยมนำมาใช้งาน

ในที่นี้จะยกตัวอย่าง font ที่มีอยู่ในโปรแกรมโดยทั่วไป และนิยมนำมาใช้ในงานออกแบบกันค่ะ

 

Arial : เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่ง font ยอดนิยมเลยก็ว่าได้ค่ะ ด้วยตัวอักษรที่ดูเรียบร้อย อ่านได้ง่าย เป็น font ฟรีที่แถมมากับโปรแกรมวินโดว์ จึงทำให้ได้รับความนิยมนั่นเองค่ะ

Garamond  : คงคุ้นตากันดีกับ font ที่แบรนด์ดังระดับโลกอย่าง Apple เคยนำมาใช้กับโลโก้และตัวอักษรหลักของบริษัท  แต่จะปรับให้บีบให้ผอมลงและดูสูงขึ้น แล้วก็เลยเปลี่ยนชื่อ font เป็น Apple Garamond ซะเลยค่ะ ในปัจจุบัน Apple ได้เปลี่ยนมาใช้ font Myriad ที่มีลักษณะเรียบง่ายแทนค่ะ

Times : เป็น font ยอดนิยมอีกตัวหนึ่งที่ติดมากับวินโดว์และแมคค่ะ โดยทั่วไปนิยมใช้ในงานสิ่งพิมพ์ และงานเขียนต่าง ๆ ที่ต้องการความเป็นทางการ

 

เมื่อเลือก font ที่จะใช้ในงานได้แล้ว ทีนี้เรามาดูกันก่อนค่ะ ว่าอะไรบ้างที่ไม่ควรทำกับ font ที่เราเลือกใช้ในชิ้นงาน

 

อย่าใช้ Font หลายตระกูลในชิ้นงานเดียวกัน

นักออกแบบหลายคนอาจอยากจะติสท์ โดยการเลือกใช้ font หลาย ๆ แบบในชิ้นงานเดียวกัน แต่ข้อควรระวังคือ การใช้ font ที่แตกต่างกันเยอะเกินไป มันจะทำให้ชิ้นงานของเราดูรกมากค่ะ แทนทีจะติสท์ กลายเป็นอะไรก็ไม่รู้ ดูไม่สวย เลอะเทอะไปหมด ใน 1 ประโยคควรจะมี Font ไม่เกิน 3 ตระกูล กำลังดี ไม่ดูรกตาค่ะ แต่ทางที่ดีควรใช้ font เดียวกันจนจบประโยค หรือจบเนื้อหาในแต่ละส่วนจะดีกว่า

 

อย่าพยายามใช้ Effect ที่มากับ font

อันนี้ถือเป็นคำแนะนำเลยล่ะค่ะ ถ้าไม่อยากให้งานของเราออกมาดูเห่ย ดูเชย อย่าพยายามเอา Effect ของ Font ที่มากับโปรแกรมมาใช้เลยค่ะ แนะนำให้ลองเปลี่ยนมาเน้นเป็นตัวหนา หรือใช้โทนสีให้กับ font แทนดีกว่า เพราะ Effect ที่มีมาให้ในโปรแกรมพวกนั่น มันเป็นอะไรที่โบราณมากค่ะ ถ้าเราต้องการพาดหัวอะไรสักอย่างที่ต้องการเน้นความสำคัญ ก็ปรับขนาด font ให้ใหญ่กว่าปกติ จุดไหนที่เป็นประโยคเด็ด หรือต้องการเน้นให้อ่าน ก็อาจใช้ตัวหนา ตัวเอียง ขีดเส้นใต้ อะไรก็ว่าไปค่ะ เพราะถ้าเราใช้ font ขนาดเท่ากันหมด มันจะดูไม่น่าสนใจ จนอาจอ่านข้ามพวกประโยคสำคัญที่เราต้องการจะสื่อได้ค่ะ

หากเรามีการเลือกใช้ font ได้อย่างเหมาะสม ก็จะทำให้งานออกมาดูดี สวยงาม มีความน่าสนใจ และมีความเป็นมืออาชีพมากขึ้นไปอีก บางทีองค์ประกอบอื่น ๆ ดีหมดแล้ว แต่มาตกม้าตายตรงการใช้ font เรียกได้ว่า เลือก font ผิด ชีวิตเปลี่ยน กันเลยทีเดียวค่ะ

Total Page Visits: 133 - Today Page Visits: 0