อยากเป็น Web Designer ต้องมีคุณสมบัติอย่างไร ถึงจะออกแบบเว็บไซต์ได้

อยากเป็น Web Designer ต้องมีคุณสมบัติอย่างไร ถึงจะออกแบบเว็บไซต์ได้

อยากเป็น Web Designer ต้องมีคุณสมบัติอย่างไร ถึงจะออกแบบเว็บไซต์ได้ เว็บดีไซน์เนอร์นั้น คือบรรดานักออกแบบที่ต้องออกแบบ องค์ประกอบต่างๆ ให้แสดงผลบนเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบสีที่แสดงผล โครงสร้างเว็บไซต์ ตำแหน่งการจัดวาง รูปแบบการแสดงผล เว็บดีไซน์เนอร์จำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับหลักการออกแบบและรู้วิธีใช้เครื่องมือสำหรับทำงานออกแบบเป็นอย่างดี เชื่อว่ามีหลายๆคนที่สนใจอยากจะมาเป็นนักออกแบบเว็บไซต์ แต่ก็ไม่มีพื้นฐานอะไรเลย ไม่รู้ว่าต้องเริ่มต้นอย่างไร  ทำให้เกิดความกังวลและกลัวว่าจะทำไม่ได้ จริงๆไม่ต้องตื่นกลัวหรือกังวลใจไปหรอกนะคะ เพราะคงไม่มีอะไรที่ยากเกินกว่าจะเรียนรู้ได้หรอกนะคะ เพียงแต่ว่าเราต้องใช้เวลาและความพยายามไปกับมันให้มาก เท่านั้นเอง แต่การที่จะเป็นเว็บดีไซน์เนอร์ นั้นจำเป็นจะต้องมี ทักษะ ความรู้ และความสามารถ ซึ่งสิ่งเหล่านี้มันสามารถที่จะฝึกกันได้ บทความนี้จึงขอเสนอ ทักษะที่เว็บดีไซน์เนอร์ จำเป็นต้องมีในการเริ่มต้นที่จะเป็นเว็บดีไซน์เนอร์นั้น จะมีอะไรบ้าง เรามาดูกันเลยค่ะ

 

web-desiner

มีความคิดสร้างสรรค์  ถ้าหากต้องการประสบความสำเร็จในสายอาชีพ และ เหนือกว่าคู่แข่ง เราจำเป็นต้องมีสิ่งนี้เป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะอาชีพเว็บดีไซน์เนอร์ที่หาคิดกินกับการออกแบบดีไซน์ แล้วสิ่งที่เรียกว่า ความคิดสร้างสรรค์นี้เราหามาจากไหนได้ คงไม่มีใครในโลกนี้ที่เกิดมาพร้อมความคิดสร้างสรรค์ วิธีสร้างความคิดสร้างสรรค์ ง่ายๆ โดยการดูผลงานการออกแบบระดับโลก จากเว็บไซต์ต่างๆ และ ลองศึกษาเขาคิดยัง เขาทำยัง พูดง่ายๆ คือ เรียนรู้จากคนที่เก่งกว่านั่นเองล่ะคะ

มีความรู้เชิงศิลปะ ทุกคนสามารถออกแบบเว็บไซต์ได้หมดคะ แต่คนที่จะทำให้เว็บไซต์ดูสวยงามได้ จำเป็นต้องศึกษาในศาสตร์ด้านศิลปะ หรือ วิชา องค์ประกอบศิลป์ ให้ดีเสียก่อน เพราะเป็นพื่นฐานความรู้สำหรับประกอบการสร้างงานศิลป์ โดยเว็บไซต์ก็เป็นหนึ่งในศาสตร์การออกแบบหนึ่งของศิลปะ ที่เขาเรียกว่า ศิลปะประยุกต์ ที่เน้นใช้งานจริง และสวยงาม

มีทักษะการใช้โปรแกรมออกแบบ Photoshop + illustor  นักออกแบบเว็บไซต์จำเป็นต้องมีทักษะการใช้งานโปรแกรมออกแบบ Graphic ที่ดีเยี่ยม เพราะ นี่คืออาวุธคู่กายของเรา ถ้าถามว่าจำเป็นด้วยเหรอที่ต้องใช้ illustor ด้วย จำเป็นคะ เพราะต้องใช้สำหรับงานที่ ต้องออกแบบโลโก้ หรือ ภาพ Vector ซึ่งอัตราส่วนคงประมาณ Photoshop 80% และ illustor 20%

ภาษาพื้นฐาน HTML , CSS  ซึ่งตามจริงแล้วพวกที่ทำงานเป็นเว็บดีไซน์เนอร์ขณะนี้มีทั้งพวก ออกแบบ Graphic อย่างเดียว และ พวกที่ทำได้ทั้ง 2 อย่าง Graphic และ เขียนโค็ดหน้าเว็บเอง จึงขอแนะนำให้ศึกษาพวกโค็ดด้วยจะดีมากคะ เพราะจะทำให้เราสามารถจบงานได้ด้วยตัวเอง และเราจะเป็นเว็บดีไซน์เนอร์ที่เป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ของนายจ้าง หรือ ผุ้จ้างงานได้อีกด้วยคะ

UI (User Interface) & UX (User Experience)  คือ การออกแบบเว็บไซต์ให้ง่ายต่อการใช้งานของผู้ใช้ หรือการออกแบบเว็บไซต์ให้โต้ตอบกับผู้ใช้งาน ซึ่งทักษะชนิดนี้อาจไม่มีสอนกันจริงจังแต่มาจากประสบการณ์ล้วนๆคะ และการที่นักออกแบบต้องคิดแทนผู้ใช้งาน หรือทักษะอาจมาจากการเก็บสถิติต่างๆ จากผู้ใช้งานเว็บไซต์และนำมาปรับปรุง

การสื่อสารกับคนอื่น  เพราะเราต้องใช้สำหรับ นำเสนอไอเดีย , การนำเสนองาน , การโน้มน้าวใจผู้อื่น อื่นๆ ถึงเราจะมีฝีมือทางด้านเทคนิคสุดยอดแค่ไหน แต่ถ้าเราไม่สามารถที่จะนำสิ่งที่เราคิดออกมานำเสนอให้ลูกค้ารู้เรื่องได้ก็เป็นอันจบแน่นอนคะ

อยากเป็นเว็บดีไซน์เนอร์ ต้องเริ่มต้นอย่างไรนั้น คงจะเห็นแล้วนะครับว่า ไม่มีสิ่งใดได้มาง่ายๆ ทุกอย่างต้องอาศัยความพยายาม ความทุ่มเท แต่ถ้าคุณตั้งใจเต็มที่ ทำให้เต็มที่ เรื่องเหล่านี้ก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากเกินที่จะทำไหวเลยล่ะคะ

 

โดย..เจ้าน้อย..

 

Total Page Visits: 6323 - Today Page Visits: 1