หาลูกค้าอย่างไร ให้ได้ตรงเป้าสำหรับร้านค้าออนไลน์

หาลูกค้าอย่างไร

หาลูกค้าอย่างไร  ให้ได้ตรงเป้าสำหรับร้านค้าออนไลน์ การเปิดร้านค้าออนไลน์ สิ่งที่สำคัญที่สุด ก็คือ ลูกค้า เมื่อมีลูกค้ายอดขายก็ย่อมตามมาด้วยเช่นกันค่ะ โดยเมื่อเปิดร้านค้าออนไลน์ขึ้นมา เราจะต้องหากลุ่มเป้าหมายที่พร้อมซื้อสินค้าทันที ซึ่งจะช่วยให้เรานั้นสามารถปิดการขายได้ง่าย ‎แม้ว่ากลุ่มนั้นจะมีปริมาณเป้าหมายไม่เยอะมากก็ตามคะ เพราะถ้าเราเจอความต้องการของตลาด โอกาสในการทำกำไรสินค้าก็จะอยู่แค่เอื้อมนั่นเองคะ

ลูกค้าออนไลน์

 

การหาลูกค้าออนไลน์ให้เจอนั้น ต้องหากลุ่มเป้าหมายที่พร้อมซื้อสินค้าได้ทันที มีความต้องการสินค้าของเราและพยายามตามหาสินค้าเหล่านี้อยู่ วิธีค้นหาความต้องการตลาดนั้น คุณจะต้องพยายามคิดให้เหมือนกลุ่มเป้าหมาย หรือลูกค้า เช่นถ้าเป็นเราอยากได้สินค้าตัวนี้ จะเริ่มต้นอย่างไรได้บ้าง

ลองหาจาก  google

การเสิร์ซหาจาก เสิร์ซเอนจิ้นต่าง ๆ เช่น  google เป็นวิธีที่เบสิคมาก เพราะเวลาใครหาอะไรสักอย่างในอินเตอร์เน็ตก็มักะเข้าไปหาในกูเกิ้ลก่อนเสมอๆ  วิธีค้นหาคือเอาคำค้นหาเหล่านี้ไปใช้ค้นหาที่ www.google.com โดยใช้คำในการค้นหาคือ [ชื่อสินค้า] + ของแท้ + ราคา, รับซื้อ + [ชื่อสินค้า] + ของแท้,[ชื่อสินค้า] + ญี่ปุ่น [ชื่อสินค้า] + มือสอง + ราคา โดยอาจจะบีบช่วงเวลาลงมาเหลือซัก 30วันย้อนหลัง หรือ 6 เดือนย้อนหลังก็พอค่ะ

แต่ถ้าง่ายกว่านั้นก็เอา [ชื่อสินค้า] ไปกดค้นหาคู่แข่งและราคากลาง ในช่องค้นหาของ Faecb00k ไปเลย โดยเอาแค่คร่าวๆให้พอรู้ ราคากลางของตลาด ให้พอรู้ว่ารายใหญ่ๆ หรือเจ้าใหญ่ๆที่เราต้องสู้ด้วยเป็นใครก็พอนะคะ ไม่ต้องลงรายละเอียดขนาดว่า มีทั้งหมดกี่ร้าน มีกี่คนที่อยากได้สินค้าของเรา  คือที่จริงยิ่งลงละเอียดมันก็ดี แต่มันก็ทำให้ต้องใช้เวลาค่อนข้างมากในการเก็บข้อมูล ยกตัวอย่างเช่น สินค้าแฟชั่นกระเป๋าแบรนเนม จะเป็นกลุ่มสินค้าที่ราคาพอประมาณ ซึ่งแน่นอนว่าช่วงราคาขนาดนี้ เป็นแบบที่กลุ่มนักเรียนนักศึกษาอาจจะลำบากใจถ้าต้องตัดสินใจซื้อสินค้าของแท้พวกนี้ แต่ก็ไม่ใช่การตัดสินใจที่ยากเย็นอะไรเมื่อเป็นกลุ่มวัยทำงานที่เงินเดือนเพิ่งออก จะเห็นได้ว่า สินค้าที่เลือกมาเป็นตัวอย่างนี้ ได้หาข้อมูลการตลาด และข้อมูลลูกค้าและกลุ่มเป้าหมายรองรับไว้เรียบร้อยแล้ว ซึ่งการทำแบบนี้ จะช่วยลดความเสี่ยงของความเสียหายทางธุรกิจที่จะเกิดขึ้น ในกรณีที่นำสินค้ามาขายแล้วขายไม่ออก ได้พอสมควร โดยหลักการจริงๆมันมีไม่มาก แต่ที่ยากคือต้องอาศัยการสั่งสมประสบการณ์ด้วยค่ะ

หาอย่าเดียวไม่พอค่ะ  เราต้องให้ลูกค้ามาหาเราด้วย   วิธีที่จะทำให้ลูกค้ารู้ว่าเรามีตัวตน เรามีหน้าร้าน และสินค้าที่เขามองหาอยู่ ตือเราต้องทำการตลาด เพื่อโปรโมทร้านค้าและสินค้าของเรา  การทำการตลาดออนไลน์ทำได้หลายแบบไม่ว่าจะเป็นการลงโฆษณากับ  google  หรือที่เรารู้จักกันว่าทำ google Adwords การโพสท์ลงเว็บบอร์ดต่าง ๆ หรือการซื้อโฆษณาเฟสบุ๊ค ตลอดจนการทำ SEO  ให้กับเว็บไซต์ของคุณเพื่อให้ร้านค้าออนไลน์ของคุณอยู่ในลำดับต้น ๆ ของการค้นหาใน เสิร์ซเอนจิ้น  วิธีการเหล่านี้สามารถช่วยเพิ่มช่องทางให้ลูกค้าได้รู้จักร้านค้าออนไลน์ของคุณมากขึ้น  โดยวิธีการทำการตลาดออนไลน์นั้นสามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายได้เช่นเดียวกัน  ทำให้คุณได้กลุ่มเป้าหมายลูกค้าที่ชัดเจน

ลูกค้าจึงมีความสำคัญต่อธุรกิจขายของออนไลน์เป็นอย่างยิ่งเพราะเป็นสิ่งที่ทำให้ธุรกิจนั้นประสบความสำเร็จได้ ดังนั้นต้องหากลุ่มเป้าหมายให้ตรงกับสินค้าของคุณ เพื่อช่วยให้การทำธุรกิจออนไลน์ของคุณเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพนะคะ

โดย..เจ้าน้อย

.

.

.

.

 

Total Page Visits: 2893 - Today Page Visits: 2