สแปมที่ผู้ใช้สร้างขึ้น มีกี่ประเภทและใช้เพื่อจุดประสงค์อะไร

Untitled 4 สแปมที่ผู้ใช้สร้างขึ้น มีกี่ประเภทและใช้เพื่อจุดประสงค์อะไร

สแปมที่ผู้ใช้สร้างขึ้น  มีกี่ประเภทและใช้เพื่อจุดประสงค์อะไร  สแปมมีหลายประเภท ซึ่งสแปมประเภทหนึ่งที่ google รู้จักก็คือ สแปมที่ผู้ใช้สร้างขึ้น เป็นสแปมที่ผู้ใช้สร้างขึ้นในเว็บไซต์ซึ่งดูเหมือนจะมีเนื้อหาสแปมที่สร้างโดยผู้ใช้ โดยเนื้อหาที่เป็นปัญหานี้อาจปรากฏในหน้าฟอรัม สมุดเยี่ยม หรือโปรไฟล์ผู้ใช้คะ ซึ่งเจ้าสแปมผู้ใช้ที่สร้างขึ้นนี้มันจะส่งผลให้เนื้อหาบางส่วนของเว็บไซต์ของคุณนั้นมีคุณภาพต่ำ ซึ่งอาจส่งผลต่อการทำ SEO ได้คะ โดยสแปมนี้มันจะสร้างความรำคาญใจ รบกวนผู้ใช้ และลดความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์ ทำให้เว็บไซต์ของคุณช้าลงและมีค่าบริการแบนด์วิดท์เพิ่มขึ้น ซึ่งในที่สุด Google อาจนำหน้าออกจากระบบค้นหาเลยก็ได้ค่ะ

เรามาทำความรู้จัก และหาวิธีป้องกันเจ้าสแปมที่ผู้ใช้สร้างขึ้น เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงการทำ SEO แบบผิดๆ และป้องกันการโดนถอดออกจากระบบการค้นหากันนะคะ

 

หากคุณเห็นข้อความบนหน้าเว็บไซต์ของคุณ การดำเนินการโดยเจ้าหน้าที่นั่นก็หมายความว่า Google นั้นได้พบสแปมที่ผู้ใช้สร้างขึ้นในเว็บไซต์ของคุณนั่นเองแหละคะ ซึ่งระบบจะแสดงการดำเนินการ 2 ประเภทบนหน้า การดำเนินการโดยเจ้าหน้าที่ คือส่วนรายการที่ตรงกันทั้งเว็บไซต์ จะแสดงการดำเนินการที่ส่งผลกระทบต่อทั้งเว็บไซต์และส่วนรายการที่ตรงกันบางส่วนของเว็บไซต์ จะแสดงการดำเนินการที่ส่งผลกระทบต่อบาง URL หรือบางส่วนของเว็บไซต์

 

ซึ่งลักษณะของสแปมโดยผู้ใช้นี้มักจะเพิ่มเนื้อหาลงเว็บไซต์ต่างๆ ในฟอรัม ความคิดเห็นในบล็อก และโปรไฟล์ของผู้ใช้คะ ดังนั้นเราควรสังเกตโปรไฟล์ที่มีชื่อผู้ใช้ในเชิงการโฆษณา เช่น “Discount Insurance” หรือโพสต์ที่มีโฆษณา ลิงก์ที่ไม่ตรงประเด็น หรือข้อความที่ไม่มีความหมายและไม่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ ในการตรวจหาสแปมที่ผู้ใช้สร้างขึ้นนี้ ให้ใช้โอเปอเรเตอร์ site: ใน Google Search ค้นหา โดยคำหลักในลักษณะของการโฆษณาหรือคำหลักสำหรับที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อในเว็บไซต์ของคุณ และลิงก์ไปยังเว็บไซต์ที่ไม่เกี่ยวข้องตัวอย่างเช่น การค้นหา [site:example.com insurance] จะแสดงผลเนื้อหาจากไซต์ของคุณที่เกี่ยวข้องกับประกันภัย ซึ่งจะเห็นว่าไม่ได้เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์เลยนั่นเองคะ

 

วิธีป้องกันสแปมที่ผู้ใช้สร้างขึ้นนั้น มีดังนี้คะ

พิจารณาให้ดีเกี่ยวกับการเปิดใช้สมุดเยี่ยมหรือการแสดงความคิดเห็น หากไม่มีเวลาตรวจสอบความคิดเห็นอย่างสม่ำเสมอ ก็ควรจะปิดคุณลักษณะนี้ไปเลยนะคะ

 

เปิดการแสดงความคิดเห็นและการตรวจสอบการสร้างโปรไฟล์  ซึ่งการกำหนดให้ยืนยันที่อยู่อีเมลจริงเมื่อลงชื่อสมัครใช้บัญชีใหม่ จะสามารถป้องกันไม่ให้สแปมบ็อตจำนวนมากสร้างบัญชีโดยอัตโนมัติได้ และนอกจากนี้ ยังตั้งค่าตัวกรองให้บล็อกที่อยู่อีเมลที่น่าสงสัยหรือที่มาจากบริการทางอีเมลที่ไม่ไว้วางใจได้อีกด้วย

 

ใช้เครื่องมือป้องกันสแปม หลายคนที่ใช้อีเมลคงจะเคยเห็น รูปภาพที่มีลักษณะบิดเบี้ยว (CAPTCHA) กันนะคะ โดยระบบจะขอให้ผู้ใช้พิมพ์ตัวอักษรหรือตัวเลขที่เห็นในรูปภาพนั้น มันก็คือระบบ CAPTCHA คะซึ่งวิธีนี้มีประสิทธิภาพอย่างยิ่งสำหรับการป้องกันสแปมคะ

 

ใช้แท็ก “nofollow” ซึ่งเป็นความร่วมมือของ Google, Yahoo! และ MSN ในการเปิดตัว HTML microformat “nofollow”  โดยได้มีการนำแอตทริบิวต์นี้มาใช้กันอย่างแพร่หลาย จะไม่มีการใช้ลิงก์ที่มีแอตทริบิวต์ rel=”nofollow” ในการคำนวณเพจแรงก์ หรือพิจารณาความเกี่ยวข้องของหน้าเว็บไซต์ของคุณกับข้อความค้นหาของผู้ใช้คะ (

 

ป้องกันไม่ให้มีการแสดงเนื้อหาที่ไม่น่าไว้วางใจในการค้นหา เราสามารถยับยั้งการใช้สแปมได้โดยป้องกันไม่ให้เนื้อหาใหม่หรือเนื้อหาที่ไม่น่าไว้วางใจแสดงในการค้นหา

 

รับความช่วยเหลือจากชุมชน ให้ชุมชนได้ช่วยคุณแก้ปัญหาด้วยการ อนุญาตให้ผู้ใช้ที่เชื่อถือได้แจ้งว่ามีความคิดเห็นหรือชุดข้อความที่เป็นสแปมเมื่อพบเห็น

 

โดย..เจ้าน้อย..

 

 

 

Total Page Visits: 134 - Today Page Visits: 0