สีประจำปี “Classic Blue” Pantone 2020

สีประจำปี “Classic Blue” Pantone 2020

กว่า 20 ปีแล้วที่ The Pantone Color Institute™ บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านสีจะคัดเลือกพร้อมทั้งประกาศสีประจำปี ที่จะส่งผลต่อสิ่งต่างๆ ของโลก ทั้งในเรื่องของการตกแต่งบ้าน อุปกรณ์ไอที สิ่งของเครื่องใช้ โลโก้ เฟอร์นิเจอร์ แฟชั่น เสื้อผ้า การออกแบบกราฟฟิกและอื่นๆ ที่จะมีการเน้นใช้สี Pantone ประจำปีนั้นๆ ที่ในปี 2019 สีที่ได้รับคัดเลือกเป็นสียอดฮิตอย่าง สีส้มพีชหรือสีพีช PANTONE 16-1546 Living Coral สีสไตล์พาสเทลที่กำลังมาแรงอย่างมาก และเช่นเดียวกันในปี 2020 ก็ได้มีการประกาศออกมาอย่างเป็นทางการหลังจากที่มีการวิเคราะห์และพิจารณาอย่างละเอียดนั่นก็คือ “Classic Blue” PANTONE 19 – 4052

                “Classic Blue” PANTONE 19 – 4052 เป็นสีที่ค่อนข้างแตกต่างจาก Pantone 2019 พอสมควร โดยทางบริษัทได้ให้คำอธิบายเกี่ยวกับ สีน้ำเงิน หรือ Classic Blue ว่าเป็นสีที่เต็มไปด้วยความรู้สึกไร้กาลเวลาท่ามกลางช่วงเวลาที่มีการเปลี่ยนแปลง สีน้ำเงินทีสื่อถึงความสงบและเรียบง่าย สีของท้องฟ้ายามค่ำคืนที่ให้ความรู้เย็นและอุ่นใจ สื่อถึงความมั่นคงและมั่นใจและซ่อนความลึกลับอยู่ภายในเอาไว้

                สำหรับสีน้ำเงินนั้น ก็ต้องบอกเลยว่าเป็นโทนสีที่มีความสงบและเย็นที่สุดในกลุ่มสี เป็นสีที่ผู้คนทั่วโลกต่างชื่นชอบกันพอสมควร ช่วยให้จิตใจได้ผ่อนคลายและรู้สึกสงบ สำหรับความหมายเฉพาะของสีน้ำเงิน ก็คือความสุขุม ความเชื่อถือ ความศรัทธา ความมีระเบียบ เอกภาพและอนุรักษ์นิยม ไปจนถึงการสร้างแรงบันดาลใจและราบรื่น โดยสีน้ำเงิน ยังเป็นสีที่ช่วยกระตุ้นปฏิกริยาทางเคมีของร่างกาย ที่ทำให้หลายๆ คนรู้สึกผ่อนเย็นและอบอุ่นเมื่อได้มอง พร้อมทั้งแสดงถึงความเฉลียวฉลาด มีเหตุผล ซึ่งเหมาะสำหรับการสร้างบรรยากาศที่มีความเป็นมืออาชีพและสุขุม ซึ่งส่วนหนึ่งก็ตรงกับสถานการณ์ของโลกในปี 2020 ที่เชื่อว่าจะเป็นปีที่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรหลายอย่าง และสีน้ำเงินจะเข้ามามีบทบาทสำคัญในการกระตุ้นและเสริมความมั่นคงให้แก่ทั่วโลกอย่างแน่นอน

                นอกเหนือจากสีน้ำเงิน Classic Blue แล้ว เชื่อว่าในปี 2020 โทนสีที่มีความเข้มและ Deep จะมาแรงและได้รับความนิยม โดยเฉพาะ สีเขียว ที่ทั้งประเทศไทยและทั่วโลกกำลังจะปรับตัวเข้าสู่การรักษาสิ่งแวดล้อมอย่างเต็มรูปแบบ ทำให้เทรนด์สีเขียวเข้มเข้ามาเป็นอีกหนึ่งทางเลือกหนึ่งเพื่อช่วยกระตุ้นด้านการรักษาธรรมชาติและตระหนักถึงภาวะโลกร้อนที่กำลังส่งผลเสียอย่างหนักในช่วงเวลานี้ รวมไปถึงสีคลาสสิคต่างๆ ที่จะเข้ามามีบทบาทสำคัญมากยิ่งขึ้น

ในปี 2020 เราจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของโลกที่จะได้รับอิทธิพลจาก Pantone 2020 Classic Blue เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่น่าสนใจอย่างยิ่งทั้งสไตล์และดีไซน์ในเรื่องต่างๆ

Total Page Visits: 1691 - Today Page Visits: 1