สิ่งที่ผิดพลาดในการจัด ทำเว็บไซต์

Untitled 48 สิ่งที่ผิดพลาดในการจัด ทำเว็บไซต์

หลายคนต้องการ ทำเว็บไซต์ให้สวยงามและโดดเด่น ออกมาเป็นที่ประทับใจสำหรับผู้เข้าชม เพราะเมื่อเว็บไซต์ที่ผู้ชมเข้ามาในครั้งแรกแล้วรู้สึกประทับใจ ก็สามารถตัดสินได้เลยว่าครั้งหน้าจะกลับมาเยี่ยมชมเว็บไซต์อีกหรือเปล่า ฉะนั้นการจัดทำเว็บไซต์ออกมานั้นจะต้องเกิดความผิดพลาดน้อยที่สุด ซึ่งทางกราฟฟิกบุฟเฟ่ต์จะนำเสนอข้อผิดพลาดของการจัดทำเว็บไซต์ในแบบคร่าวๆให้ได้รู้ดังต่อไปนี้

ทำเว็บไซต์ให้สวยงามและโดดเด่น

• ในเรื่องของการโหลดหน้าเว็บไซต์ ซึ่งแน่นอนว่ามีผลต่อผู้เข้าชมเว็บไซต์เป็นอย่างมาก ถ้าเว็บไซต์ของเราโหลดนาน อาจจะทำให้ผู้เยี่ยมชมหันไปใช้เว็บไซต์ที่อื่น เพราะเนื่องมากจากการใช้งานของคนในปัจจุบันย่อมจะต้องมีความรวดเร็ว และเข้าถึงข้อมูลที่ต้องการได้เร็วที่สุด ลองนึกภาพถ้าเป็นคุณไปท่องเว็บไซต์แห่งหนึ่ง ในหน้าเว็บไซต์ก็โหลดนานเพราะรูปภาพมากมาย พอเข้ามาแล้วกว่าจะพบข้อความหรือข้อมูลที่ต้องการจะต้องเปิดหลายหน้า เป็นต้น
• ในเรื่องของสีสันของเว็บไซต์ แน่นอนว่าถ้าสีสันไม่น่าเหมาะให้มองให้อ่านตัวอักษร ก็จะทำให้เว็บไซต์ของคุณดูน่าเบื่อและไม่น่าเข้ามาอย่างแน่นอน โดยเฉพาะตัวอักษรที่มีขนาดเล็กเกินไป ใหญ่เกินไป และสีสันที่แสบตา เวลาอ่านจะต้องเพ่งจนตาลาย แบบนี้ทำให้หมดอารมณ์ในการท่องเว็บไซต์อย่างแน่นอน
• เนื้อหาและข้อความ ซึ่งสิ่งนี้เองที่หลายเว็บไซต์มองข้าม อย่างเพิ่งคิดว่าเนื้อหาไม่ใช่สิ่งที่ผิดพลาดของการจัดทำเว็บไซต์ เพราะถ้าเนื้อหามีความยาวมากเกินไป มีการใช้ตัวอักษรผิดบ่อยๆ ก็อาจจะทำให้ผู้เข้าชมน่าเบื่อและไม่อยากกลับเข้ามาอ่านอีกต่อไป ฉะนั้นข้อความหรือเนื้อหาจะต้องมีความกระชับ กรทัดรัดได้ใจความ อย่างน้อยก็ไม่เกินครึ่งหน้ากระดาษ A4 ตัวอักษรจะต้องมีความพอดีอย่างที่กล่าวไปแล้ว ไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป
• การใส่เสียงเพลงประกอบ สิ่งนี้เป็นสิ่งที่ทำให้รำคาญมาเป็นอันดับต้นๆของการเข้าชมเว็บไซต์ เพราะเนื่องจากจะเป็นเสียงเพลงที่ไม่ชอบแล้ว บางเว็บไซต์ก็ไม่สามารถหาที่ปิดเสียงนั้นได้ด้วย จึงจะต้องไปปิดที่ลำโพง ซึ่งเว็บไซต์ไหนต้องการที่จะเพิ่มเสียงเข้าไปในตัวเว็บไซต์จะต้องสร้างปุ่มปิดเสียงที่เห็นได้ชัดเจน เพื่อป้องกันการปิดเว็บไซต์หนี
• การจัดองค์ประกอบของหน้าตาเว็บไซต์ จะต้องจัดให้อยู่ในลักษณะเดียวกันไม่กระจายไปมา หรือ สลับมั่วไปหมด เพราะนอกจากจะไม่สะดวกในการใช้งานแล้วยังทำให้เว็บไซต์ดูรก ไม่สวยงามอีกด้วย อีกทั้งไม่ควรมีเนื้อหาเว็บไซต์ที่ยาวจนเกินไป นอกจากจะทำให้เว็บไซต์แสดงผลช้าแล้ว ยังต้องเลื่อนลงหาข้อมูลที่มีอีกมากมาย เสียเวลาอีกด้วย
และทั้งหมดนี้คือ สิ่งที่ผิดพลาดในการจัดทำเว็บไซต์ที่หลายคนอาจจะไม่รู้ อย่างไรก็ลองนำไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับเว็บไซต์ที่คุณกำลังจัดทำขึ้นนะคะ

Total Page Visits: 99 - Today Page Visits: 0