สิ่งที่ต้องรู้ เกี่ยวกับ UX/UI คืออะไร จำเป็นแค่ไหนการดีไซน์เว็บ

UI คืออะไร จำเป็นแค่ไหนการดีไซน์เว็บ

สิ่งที่ต้องรู้ เกี่ยวกับ UX/UI คืออะไร จำเป็นแค่ไหนการดีไซน์เว็บ เป็นหนึ่งสิ่งที่หลายคนสงสัยและเกิดความใจผิดอยู่บ่อยๆว่าการออกแบบ UX / UI คืออะไร เป็นอย่างเดียวกันหรือเปล่า ซึ่งต้องบอกเลยที่จริงแล้ว UX / UI นั้นเป็นสิ่งที่คล้ายกันแต่มีเส้นคั่นกลางของความแตกต่าง ซึ่งการสมัครงานในตำแหน่งนักออกแบบ UX / UI จะต้องใช้ความเข้าใจและเจาะลึกไปถึงใจความสำคัญและความหมายที่แท้จริงและนำมาใช้งานควบคู่กัน เพื่อที่จะให้ผลงานออกมาตรงตามความต้องการมากที่สุด ดังนั้นเราไปทำความรู้จัก UX / UI ให้มากขึ้นกัน

UI คืออะไร จำเป็นแค่ไหนการดีไซน์เว็บ สิ่งที่ต้องรู้ เกี่ยวกับ UX/UI คืออะไร จำเป็นแค่ไหนการดีไซน์เว็บ

UX = User Experience

UX หรือ User Experience คือ ประสบการณ์ของผู้ใช้งาน ในด้านการตอบสนองที่สะดวก ใช้งานง่าย และพึงพอใจมากที่สุด โดยเราจะต้องทำการวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆเพื่อที่จะทำให้การทำงานประสานกันมากที่สุด สำหรับการงานออกแบบด้าน UX นั้นจะต้องศึกษารายละเอียดต่างๆเกี่ยวกับทุกๆกระบวนการบริการและสินค้าที่สัมพันธ์กับผู้ใช้งาน โดยจะมีการนำสินค้าและบริการไปทดลองเพื่อที่จะวิจัยถึงฟีดแบคอย่างเจาะลึกเพื่อที่จะเอาสิ่งนั้นกลับมาพัฒนาตัวสินค้าและผลงาน ซึ่งการทำ UX นั้นจะต้องศึกษาตั้งแต่ก่อนและหลังเปิดตัวผลงานและครอบคลุมทั้งด้านดิจิตอลและทั่วไป

 

เรียกง่ายๆก็คือ UX คือการออกแบบ พัฒนาและทำการตลาดที่ออกมาในรูปรายการทำสอบสินค้าและบริการ โดยผ่านการติดตาม สังเกต วิเคราะห์ เป็นขั้นตอนว่า ใช้อย่างไร พอใจไหม กลุ่มเป้าหมายมีใครบ้าง มีอะไรน่าสนใจบ้าง อย่างละเอียด หลังจากนั้นก็นำผลงานเหล่านี้มาพัฒนาฟีเจอร์หรือรูปแบบที่เจาะกลุ่มเป้าหมาย เป็นการแก้ปัญหาและออกแบบผลงานที่รวดเร็วและตรงตามจุดมากที่สุด  UX คือความพึงพอใจของผู้ใช้งานที่มีต่อผลงานและระบบนั่นเอง

 

UI คืออะไร จำเป็นแค่ไหนการดีไซน์เว็บ UI e1522049396518 สิ่งที่ต้องรู้ เกี่ยวกับ UX/UI คืออะไร จำเป็นแค่ไหนการดีไซน์เว็บ

UI = User Interface

UI หรือ User Interface เป็นส่วนที่ใช้ติดต่อกับผู้ใช้งาน เช่น เมนู ฟอร์มต่างๆ การวางภาพ ขนาดตัวอักษร ปุ่ม เป็นต้น ที่ถ้าหากจัดออกมาได้อย่างเป็นระบบและมีความเรียบร้อยก็สามารถที่จะนำมาใช้งานได้อย่างดี ง่ายและมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น  ซึ่งในปัจจุบันนี้การออกแบบต่างๆจะต้องคำนึงถึง Mobile Device หรืออุปกรณ์เคลื่อนที่ต่างๆ กล่าวคือ UI ก็คืองานออกแบบที่เน้นถึงแพลทฟอร์มต่างๆ หรือส่วนของหน้าจอที่จะใช้ในการเชื่อมต่อกับผู้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นเกมส์ เว็บไซต์ แอพพลิเคชั่นต่างๆ และอื่นๆอีกมากมาย ที่สามารถนำไปใช้ต่อยอดและพัฒนาได้สูงสุดนั่นเอง

 

สิ่งสำคัญสำหรับ UI ก็คือดีไซน์ที่ดูสะอาด สวยงาม ดึงดูดใจ อีกทั้งยังจะต้องเข้าใจง่าย ใช้งานและดูเป็นมิตรต่อผู้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของสัญลักษณ์ต่างๆ ไอคอน เมนูต่างๆที่จะต้องมีฟังก์ชั่นที่น่าสนใจ มีภาษาภาพที่ทำให้คนเกิดความรู้สึกที่อยากใช้งาน มีมาตรฐานและคนในแต่ละยุคสามารถที่จะใช้งานได้อย่างเข้าใจ และที่สำคัญจะต้องมีความเป็นเอกลักษณ์ โดดเด่น แต่ก็ไม่ล้นหรือต่างมากจนเกินไปเพื่อที่จะง่ายต่อคนที่เข้ามาเรียนรู้ใหม่ด้วย

 

และนี่เป็นความหมายและลักษณะของ UX และ UI ที่มีความสำคัญเหมือนกันและต้องทำงานควบคู่กันอีกด้วย UX/UI มีทั้งความแตกต่างและจำเป็นต่อกันอย่างมาก ถ้าหากว่า UI สวยงามแต่ UX ยากหรือไม่เป็นที่น่าพึงพอใจก็ไม่ดี แต่ถ้าหาก UX อยู่ในระดับดีแต่ UI ง่อยเกินไปก็ถือว่าไม่โอเค เพราะฉะนั้นเราจะวางแผนงานและศึกษารายละเอียดของทั้งสองอย่างเป็นขั้นตอนและทำออกได้ให้สัมพันธ์กันมากที่สุด

Total Page Visits: 96 - Today Page Visits: 0