สินค้าต้องห้าม สำหรับร้านค้าออนไลน์ อะไรบ้างที่ไม่ควรขาย

สินค้าต้องห้าม

สินค้าต้องห้าม สำหรับร้านค้าออนไลน์ อะไรบ้างที่ไม่ควรขาย  เมื่อเราคิดจะเปิดร้านค้าออนไลน์ขึ้นมา เราจำเป็นต้องตรวจสอบสินค้าก่อนว่า อนุญาตให้ขายบนร้านค้าออนไลน์หรือไม่ และสินค้านั้นมีข้อจำกัดเฉพาะอย่างไร เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่จะเกิดตามมา

ในฐานะผู้ขายสินค้าบนร้านค้าออนไลน์ เราจะต้องรับผิดชอบในการตรวจสอบว่าสินค้าที่ขายนั้นถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ก่อนนะคะ

shutterstock_130189082เรามาทำความเข้าใจกับกฎที่เกี่ยวกับสินค้าที่ห้ามขาย และถูกจำกัดการขาย นโยบายเกี่ยวกับการประกาศขายสินค้ามักจะขึ้นอยู่กับกฎหมายของประเทศและรัฐ แต่อย่างไรก็ตาม ข้อห้ามต่างๆ ในการขายสินค้าที่อาจทำให้เกิดความขัดแย้งหรือสินค้าที่มีความละเอียดอ่อนนั้นอาจจะไม่ได้เป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายเสมอไป ข้อจำกัดเหล่านี้สร้างขึ้นจากผู้มีส่วนเกี่ยวข้องหลายฝ่าย เช่น เมื่อจะขายสินค้าข้ามประเทศ โปรดระมัดระวังข้อบังคับสำหรับ การค้าขายระหว่างประเทศ และ ข้อจำกัดในการนำเข้า สินค้าบางชนิดอาจถูกกฎหมายในประเทศ แต่อาจผิดกฎหมายประเทศอื่นก็ได้นะคะ สินค้าห้ามและจำกัดการขายสำหรับร้านค้าออนไลน์นั้น ซึ่งหากจะศึกษาสินค้าแต่ละชนิดแบบเฉพาะเจาะจง ก็มีแยกให้เป็นหมวดหมู่ ดังนี้คะ

สินค้าประเภทยา วิตามิน และอาหารเสริม ปัจจุบันได้มีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์สุขภาพในสื่อออนไลน์ต่างๆ ซึ่งผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ต้องมีใบอนุญาตการขาย โดยผลิตภัณฑ์สุขภาพ จะแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือผลิตภัณฑ์ที่ต้องขออนุญาตโฆษณา ได้แก่ ยา (เฉพาะยาสามัญประจำบ้านยาที่ไม่ใช่ยาอันตราย หรือยาควบคุมพิเศษทั้งที่เป็นยาแผนโบราณและยาแผนปัจจุบัน) อาหารและเครื่องมือแพทย์ ซึ่งการโฆษณาผ่านสื่อใดๆ เพื่อประโยชน์ทางการค้า ต้องนำ เสียง ภาพ หรือข้อความให้ผู้อนุญาตตรวจก่อน โดยจะต้องไม่โอ้อวดว่าสามารถรักษาโรคได้อย่างศักดิ์สิทธิ์ ไม่แสดงสรรพคุณเป็นเท็จ อาหาร ห้ามมิให้โฆษณาคุณประโยชน์ เครื่องมือแพทย์ ห้ามมิให้แสดงคุณประโยชน์ คุณภาพปริมาณมาตรฐานส่วนประกอบหรือแหล่งกำเนิดเกินจริง โดย ยา วัตถุออกฤทธิ์ และวัตถุเสพติดนั้นห้ามขายผ่านทางอินเตอร์เน็ตถือว่าผิดกฎหมายค่ะ วิตามิน และอาหารเสริม สามารถขายได้หากมี อย. แต่ไม่สามารถรับชำระผ่านบัตรเครดิตได้คะ

ทรัพย์สินทางปัญญา Software รวมถึง Serial Number สินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ และเครื่องหมายการค้าที่เจ้าของลิขสิทธ์ห้ามจำหน่าย เช่น สินค้าลอกเลียนแบบ ละเมิดเครื่องหมายการค้า หรือไม่อ้างอิงชื่อเครื่องหมายการค้า

เครื่องเล่นเกม ทั้งที่เป็นเครื่องครบชุดสมบูรณ์หรือมีลักษณะอันเป็นสาระสำคัญที่ทำให้เห็นได้ว่าเป็นเครื่องครบชุดสมบูรณ์หรือแต่บางส่วนตามประกาศกระทรวงพาณิชย์ เรื่อง การนำเครื่องเล่นเกมเข้ามาในราชอาณาจักร พ.ศ. 2548

ยาเสพติด รวมถึงบารากู่และบารากู่ไฟฟ้า หรือบุหรี่ไฟฟ้า ตามประกาศกระทรวงพาณิชย์ กำหนดให้บารากู่และบารากู่ไฟฟ้าหรือบุหรี่ไฟฟ้าเป็นสินค้าที่ต้องห้ามในการนำเข้ามาในราชอาณาจักร พ.ศ. 2557คะ

และสินค้าต่าง ๆ ได้แก่ สุรา และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด ,สัตว์ และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ป่า , แสตมป์และเงินตราปลอม หรือเลียนแบบ, บัตรเครดิต, ซื้อ-ขาย แลกเปลี่ยนเงินตรา ,ใบสั่งยา ,เครื่องมือ และอุปกรณ์ทางการทหาร ,เอกสารทางราชการ ,ชิ้นส่วน, อวัยวะร่างการมนุษย์ ,อาวุธปืน และเครื่องกระสุน, สินค้าที่ถูกขโมย,ลอตเตอรี่, อุปกรณ์เล่นการพนัน เช่น ตู้ม้า ,Download ภาพลามกอนาจาร ,ยากำจัดศัตรูพืช และสัตว์, ยาฆ่าแมลง และสินค้าที่ผิดกฎหมาย หรือขัดต่อความสงบเรียบร้อยต่อสังคม

การตรวจสอบสินค้าก่อนการขาย เป็นการปฏิบัติตามกฎ ระเบียบที่เกี่ยวข้องกับประเภทธุรกิจที่ขาย/บริการโดยเฉพาะ ดังนั้นต้องศึกษา ทำความเข้าใจและปฏิบัติให้ถูกต้องเช่นเดียวกับการประกอบธุรกิจช่องทางปกตินะคะ

โดย..เจ้าน้อย..

Total Page Visits: 4738 - Today Page Visits: 2