สายกล้องต้องรู้ เลนส์แต่ละชนิดเหมาะกับการถ่ายรูปประเภทไหนบ้าง

สายกล้องต้องรู้

สายกล้องต้องรู้ เลนส์แต่ละชนิดเหมาะกับการถ่ายรูปประเภทไหนบ้าง  ในการถ่ายภาพนั้น การเลือกเลนส์กล้อง ให้เหมาะกับสไตล์การถ่ายภาพที่หลากหลาย เพื่อให้ภาพออกมาสวยๆได้นั้น เราจะต้องมีความรู้เกี่ยวกับ ความยาวโฟกัสของเลนส์แต่ละประเภท เลนส์กล้องนั้นมีกี่ชนิดบ้าง  และเลนส์แต่ละชนิด ไว้ถ่ายอะไรอะไรบ้าง วันนี้กราฟฟิกบุพเฟต์ก็ได้ไปหาคำตอบ รวมทั้งได้หามีเทคนิคดีๆ ในการเลือกใช้เลนส์มาฝาก อีกเช่นเคยค่ะ  ถ้าอยากรู้แล้วก็ตามมาเลยคะ

เรามาทำความรู้จักกับเลนส์แต่ละชนิด ไว้ถ่ายอะไรบ้างกันเลยนะคะ โดยเลนส์แต่ละชนิดจะ กำหนดความยาวโฟกัสของเลนส์มาตรฐาน ประจำกล้องแต่ละชนิดจะไม่เหมือนกัน ซึ่งล้วนแต่ให้ภาพถ่ายที่แตกต่างกันค่ะ งั้นเรามาดูกันเลยนะคะว่ามีเลนส์อะไรกันบ้าง

สายกล้องต้องรู้ เลนส์แต่ละชนิดเหมาะกับการถ่ายรูปประเภทไหนบ้าง 1

 

เลนส์มาตรฐาน (Normal Lens) เลนส์จะมีความยาวโฟกัสประมาณ 38-45 มม. เหมาะสำหรับใช้ในการถ่ายภาพทั่วไปค่ะ เป็นเลนส์ที่มีมุมการรับภาพกว้างถึง 180 องศา ถือว่าเป็นเลนส์ชนิดที่รับภาพได้กว้างกว่าเลนส์ทุกชนิด ทำให้สามารถรับภาพได้ เหมือนกับการมองเห็นของปลา ที่แหวกว่ายอยู่ในน้ำเลยล่ะคะ โดยมิติของการรับภาพของ เลนส์ตาปลาจะผิดเพี้ยนไปจากการมองเห็นของสายตามนุษย์ เหมือนกับเลนส์มาตรฐานนี้ล่ะคะ

 

สายกล้องต้องรู้ เลนส์แต่ละชนิดเหมาะกับการถ่ายรูปประเภทไหนบ้าง 2

 

เลนส์มุมกว้าง (wide-angle lens) เป็นเลนส์ที่มีความยาวโฟกัสสั้นกว่าเลนส์มาตรฐานค่ะ ใช้ถ่ายภาพทั่วไป ครอบคลุมพื้นที่ได้มากกว่าเลนส์ทั่วไป และยังได้ระยะความกว้าง ลึกตลอดทั้งภาพ ใช้เลนส์ที่มีความยาวโฟกัส 35 มม. , 28 มม., 24 มม.,13 มม. เป็นต้น มีองศาการรับภาพ หรือมุมมองที่กว้างกว่าสายตาของคนอย่างเราๆ โดยเลนส์ที่มีองศาการรับภาพใกล้เคียงกับสายตาของเรา คือเลนส์ทางยาวโฟกัส 50 มม.ใช้ถ่ายภาพในสถานที่ อันจำกัด ไม่สามารถตั้งกล้อง ให้ห่างจากที่ถ่ายได้มาก เช่น การถ่ายภาพสิ่งก่อสร้างสูงๆ หรือยาวมาก ๆ ค่ะ

 

Fish eye lens

 

เลนส์ตาปลา ( Fish eye lens) เป็นเลนส์ที่กินมุมในการถ่ายภาพได้กว้างกว่าเลนส์ทุกชนิด คือกว้างถึง 180 องศา มีลักษณะคล้ายตาปลาที่ว่ายในน้ำ เพื่อให้เกิดภาพนั้นผิดแผนกแตกต่างไป จากภาพถ่ายธรรมดา และต้องการให้ภาพสะดุดตาแก่ผู้ชมภาพ มุมของการถ่ายภาพจะกว้างกว่าธรรมดามากประมาณ 3-4 เท่า เลนส์ชนิดนี้จะให้ช่วงความชัดลึกมาก ไม่มีเลนส์ชนิดใดทำได้ แม้ตั้งระยะถ่ายไกลสุดก็ตาม เช่น เลนส์ที่ขนาดความยาวโฟกัส 6 มม. , 8 มม.

 

สายกล้องต้องรู้ เลนส์แต่ละชนิดเหมาะกับการถ่ายรูปประเภทไหนบ้าง 3

 

เลนส์ซูม ( Zoom lens ) เป็นเลนส์ที่นิยมใช้มากในปัจจุบัน มีหลายชนิดรวมอยู่ในตัวเดียวเลนส์ ช่วยลดภาระในการพกพาเลนส์หลายๆ ตัว การถอดเปลี่ยนเลนส์ การเลือกใช้เลนส์ตามสถานการณ์ได้ตามต้องการ จึงมีราคาค่อนข้างสูง ใช้ในการถ่ายภาพนิ่งและถ่ายภาพยนตร์  ตลอดจนกล้องโทรทัศน์ค่ะ เลนส์ทำหน้าที่เสมือนเป็นเลนส์ไกล เลนส์ธรรมดา และเลนส์มุมกล้องอยู่ในตัวเดียว สามารถเลือกใช้ระยะโฟกัสเท่าใดก็ได้ตามที่เลนส์นั้นบอกไว้ ซึ่งเลนส์ทั่วไปไม่สามารถทำได้ เป็นเลนส์ที่ขนาดความยาวโฟกัส 70 -250 มม. , 85 – 300 มม. , 800 – 1200 มม.

 

สายกล้องต้องรู้ เลนส์แต่ละชนิดเหมาะกับการถ่ายรูปประเภทไหนบ้าง 4

 

เลนส์แมคโคร ( Macro Lens) เป็นเลนส์ที่มีความสามารถถ่ายทอดวัตถุเล็กๆ ให้ไปปรากฏบนฟิล์ม (หรือ sensor)  สามารถถ่ายภาพ โดยเข้าใกล้วัตถุได้เกิน ครึ่งฟุตได้ และสามารถปรับระยะชัดได้ เป็นภาพที่มีขนาดใกล้เคียงกันตัววัตถุ อย่างเช่นวัตถุขนาดเหรียญสิบบาท ภาพบน sensor ก็ควรขนาดเหรียญสิบบาทเช่นกัน เลนส์แมคโคร การถ่ายภาพแบบแมคโคร มันโหดมากๆ เลยล่ะคะ เพราะระยะชัดลึกของภาพ แคบมากๆ อย่างเช่นถ่ายภาพแมลง เล็งที่ตา หนวดเบลอ เทียบความสามารถพื้นฐานกันที่ ขนาดภาพบน sensor ต่อ ขนาดวัตถุ โดยน้อยสุดเริ่มที่ 1:4 และทั่วๆไปที่ 1:2 น้อยรายที่จะเป็น 1:1 ซึ่งเลนส์ทั่วๆไป จะให้ภาพขนาด 1:8 – 1:4 ครับ โดยเรียกขนาด 1:4 ว่า “แมคโคร” เหมือนกันค่ะ

 

สายกล้องต้องรู้ เลนส์แต่ละชนิดเหมาะกับการถ่ายรูปประเภทไหนบ้าง 5

 

เลนส์ fixed  เป็นเลนส์ที่มีลักษณะ  Focal Length จะคงที่ หรือเรียกภาษาชาวบ้านคือเลนส์ ช่วงเดียว ค่ะ คือมันจะไม่สามารถซูมเข้า ซูมออกได้ ถ้าอยากจะซูม หรือให้ภาพกว้างขึ้นก็ เดินหน้า ถอยหลังเอาเอง ซึ่งคุณสมบัติเด่นของเลนส์ fixed คือภาพถ่ายที่ได้จะมีความคมชัดมากกว่าเลนส์ช่วงปกติ ค่ารูรับแสงจะมีมากกว่า เลนส์ทั่วๆไป ซึ่งเลนส์ทั่วไป จะมี F3.5 แต่เลนส์ Fixed ส่วนใหญ่แล้วกว้างถึง F/1.2 1.4 1.8 เลยทีเดียว

ก็รู้จักกับเลนส์แต่ละชนิด กันแล้วนะคะว่า ไว้ถ่ายอะไรบ้าง ใครที่กำลังมองหาเลนส์ที่โดนใจ อยู่ล่ะก็ ต้องศึกษา ทำความเข้าใจการใช้งานเบื้องต้นของเลนส์แต่ละประเภทกันก่อนให้ดีก่อน ค่อยตัดสินใจซื้อนะคะ เพื่อที่เราจะได้เลนส์กล้องที่ตรงตามความต้องการมากที่สุดนั่นเองล่ะคะ

 

 

 

Total Page Visits: 1158 - Today Page Visits: 2