สัญลักษณ์ข้างกล่องผลิต ภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปหมายถึงอะไรบ้าง

สัญลักษณ์ข้างกล่องอาหารสำเร็จรูปหมายถึงอะไรบ้าง

สัญลักษณ์ข้างกล่องผลิต ภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปหมายถึงอะไรบ้าง

สัญลักษณ์ข้างกล่องผลิต ภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปหมายถึงอะไรบ้าง ปัจจุบันอาหารสำเร็จรูป ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะเพราะหาซื้อง่าย สะดวกและรวดเร็ว เหมาะกับสภาพสังคมที่เร่งรีบ ที่ผู้คนต้องตื่นแต่เช้า ไปประกอบอาชีพ เพื่อการดำรงชีวิต ทำให้ไม่มีเวลาที่จะมาปรุงอาหารสำหรับบริโภค การอ่านฉลากของสินค้าหรือรู้ความหมายของสัญลักษณ์ต่างๆที่อยู่ข้างกล่องอาหารสำเร็จรูปจึงเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้ผู้บริโภคได้บริโภคอาหารสำเร็จรูปที่ปลอดภัยนั่นเองค่ะ

ผู้คนส่วนใหญ่คงคุ้นเคยกับอาหารสำเร็จรูปกันดีนะคะ อาหารสำเร็จรูปนั้น เป็นอาหารที่อำนวยความสะดวก ไม่ว่าจะเป็นอาหารแปรรูปที่ใช้บริโภคเป็นอาหารมื้อหลัก จำพวกเนื้อสัตว์ อาหารทะเลบรรจุภาชนะกระป๋องปิดสนิท หรือใช้บริโภคร่วมกับอาหารหลัก หรือบริโภคเป็นอาหารว่าง หรืออาหารขบเคี้ยวระหว่างมืออาหารหลัก ซึ่งอาหารสำเร็จรูปที่พร้อมบริโภคทันที หมายถึง อาหารที่ผลิตเรียบร้อยพร้อมบริโภคที่บรรจุในภาชนะพร้อมจำหน่ายได้ทันที เพราะเป็นอาหารสำหรับผู้ที่ไม่มีเวลา แม้กระทั่งจะออกจากบ้าน

รู้จักกับอาหารสำเร็จรูปกันพอสมควรแล้วนะคะ คราวนี้เรามาดูสัญลักษณ์ข้างกล่องอาหารสำเร็จรูปกันบ้างนะคะ ว่ามันจะบอกอะไรกับเราได้บ้าง

สัญลักษณ์ข้างกล่องผลิต ภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปหมายถึงอะไรบ้าง
อย.

เครื่องหมาย อย.  สัญลักษณ์นี้คงรู้จักกันดีนะคะ เพราะมันคือสัญลักษณ์ของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาคุ้มครองผู้บริโภคด้านอาหาร ซึ่งได้อนุญาตให้อาหารสำเร็จรูปนั้นเป็นอาหารที่ผลิตได้มาตรฐานและมีความปลอดภัยตามที่อย.ได้กำหนดนั่นเองค่ะ

สัญลักษณ์ข้างกล่องผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปหมายถึงอะไรบ้าง
อุ่นอาหารด้วยไมโครเวฟ

สัญลักษณ์สำหรับภาชนะบรรจุอาหาร ซึงแสดงว่าอาหารสำเร็จรูปนี้เราสามารถอุ่นได้ในไมโครเวฟ (microwavable) และอุ่นในเตาอบได้(ovenable)

สัญลักษณ์ข้างกล่องผลิต ภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปหมายถึงอะไรบ้าง
รหัสพลาสติก

รหัสพลาสติก  ผลิตภัณฑ์พลาสติกสามารถแบ่งตามชนิดของพลาสติกได้เป็น 7 ชนิด มีการแสดงไว้บนผลิตภัณฑ์เพื่อช่วยในเรื่องการคัดแยกพลาสติกสำหรับการรีไซเคิล ลักษณะสัญลักษณ์คือ ลูกศรวิ่งวนเป็นรูปสามเหลี่ยมด้านเท่า มีเลขกำกับอยู่ภายใน และมีตัวอักษรภาษาอังกฤษที่ฐานของสามเหลี่ยม ซึ่งเรียกว่า “รหัสพลาสติก” กำหนดโดย NA Society of the Plastics Industry ในปี ค.ศ. 1988

สัญลักษณ์ข้างกล่องผลิต ภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปหมายถึงอะไรบ้าง
ฉลากโภชนาการ

ฉลากโภชนาการ เราควรพิจารณาความเหมาะสมในการบริโภคอาหารสำเร็จรูป โดยเช็คจากข้อมูลโภชนาการที่ระบุไว้บนฉลากทุกครั้งก่อนซื้อนะคะ เช่น การเช็คพลังงานที่จะได้รับต่อหนึ่งหน่วยบริโภค คือเช็คว่าหนึ่งหน่วยบริโภคให้ปริมาณไขมัน และไขมันอิ่มตัวเท่าไร เช็คปริมาณน้ำตาล และปริมาณโซเดียม เพื่อเลือกอาหารสำเร็จรูปที่ปลอดภัยไม่เสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆค่ะ

Halal

เครื่องหมายมาตรฐาน ฮาลาล (Halal) สัญลักษณ์ที่เรียกว่า “ฮาลาล” เป็นการแสดงว่าอาหารสำเร็จรูปนี้ได้ผ่านกรรมวิธีในแปรสภาพ ตามศาสนบัญญัตินั่นเองค่ะ ซึ่งเป็นการรับประกันว่า ชาวมุสลิมโดยทั่วไปสามารถบริโภคอาหารสำเร็จรูปนี้ได้โดยสนิทใจนั่นเองค่ะ

สัญลักษณ์ข้างกล่องอาหารสำเร็จรูปจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้บริโภคอาหารสำเร็จรูปไม่ควรมองข้าม เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภคเอง  ดังนั้นอย่าลืมอ่านฉลากก่อนซื้อทุกครั้งนะคะ

โดย..เจ้าน้อย..

 

 

Total Page Visits: 123 - Today Page Visits: 0