สัญลักษณ์ข้างกล่องครีม หมายถึงอะไร บอกอะไรเราบ้าง

สัญลักษณ์ข้างกล่องครีม หมายถึงอะไร

สัญลักษณ์ข้างกล่องครีม หมายถึงอะไร บอกอะไรเราบ้าง หลายคนคงต้องรู้จัก หรือเคยเห็นสัญลักษณ์ที่อยู่บนแพ็กเกจของ เครื่องสำอาง หรือ ผลิตภัณฑ์บิวตี้เป็นอย่างดีใช่ไหมล่ะคะ  โดยเฉพาะหนุ่ม ๆ สาวๆ บิวตี้ทั้งหลาย เคยพลิกกล่องครีมดูไหมคะว่า มันมีรหัสลับอะไรซ่อนอยู่หรือไม่ วันนี้คงต้องเริ่มหันมาดูรายละเอียดของสินค้าเหล่านี้กันแล้วล่ะคะ ก่อนที่คุณจะตัดสินใจใช้ เพราะคนยุคใหม่อย่างเรา ก็ควรจะศึกษาและรู้ข้อมูลอย่างแท้จริง โดยทั่วไปแล้วสัญลักษณ์ข้างกล่องครีม ก็มักจะมีข้อมูลต่างๆอธิบายไว้บนฉลากเสมอ  ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะช่วยผู้บริโภคในการตัดสินใจเลือกซื้อผลิตภัณฑ์นั้นๆ นั่นเองค่ะ เพราะถือว่าเป็นข้อมูลที่มีประโยชน์ต่อเรา งั้นเรามาดูมาดูสัญลักษณ์ข้างขวด/กระปุกเครื่องสำอางกันเลยค่ะ

ระยะเวลาการใช้งาน

เครื่องหมายนี้ จะอยู่บนบรรจุภัณฑ์ของเครื่องสำอางสัญชาติยุโรปค่ะ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์บอกระยะเวลาการใช้งานของผลิตภัณฑ์นั้นๆ ซึ่งรัฐบาลยุโรปกำหนดไว้สำหรับสินค้าที่ใส่สารกันเสียต่างๆ เพื่อให้เป็นมาตรฐานแก่ผู้บริโภค  ส่วนตัวอักษร 6M / 12M / 18M หรือ 24M หมายถึงจำนวนเดือนที่เราควรหยุดใช้หลังจากที่มือเราได้สัมผัสกับผลิตภัณฑ์แล้ว ที่นี้ก็จะรู้แน่นอนแล้วว่าเมื่อไหร่ที่สมควรจะโยนผลิตภัณฑ์นั้นทิ้งไปแล้วนะคะ

e-mark

สัญลักษณ์นี้เรียกว่า “e” mark หมายถึง ปริมาณเฉลี่ยเท่ากับที่ระบุไว้บนฉลากผลิตภัณฑ์ที่ภาชนะบรรจุ อย่างเช่น การระบุปริมาณสุทธิบนขวดชมพู  ก็จะเป็น “200ml e” ถือเป็นข้อกำหนดทางกฎหมายค่ะ ซึ่งข้อมูลนี้เป็นข้อมูลเกี่ยวกับปริมาณของสินค้าที่ถูกบรรจุลงไปในบรรจุภัณฑ์  โดยจะมีการบอก น้ำหนัก ปริมาณสุทธิในหน่วย กรัม (g) หรือ มิลิกรัม (ml) ตามด้วยประเภทของเครื่องสำอาง มีสถานะเป็นของแข็ง หรือ ของเหลว

ส่วนผสม จะมีผลต่อผู้บริโภคที่แพ้สารบางชนิด สามารถที่จะหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมทีแพ้ได้ โดยจะต้องแสดงชื่อมาตรฐานของสารนั้นๆ ซึ่งกลุ่มประเทศทางยุโรป รวมไปถึงประเทศอื่นๆ ทั่วโลกได้มีการระบุชื่อของส่วนผสมต่างๆตรงกัน การระบุส่วนผสมแต่ละประเภทต้องถูกต้อง และ แม่นยำ และจำได้ง่ายกว่า ชื่อทางวิทยาศาสตร์หรือชื่อทางเคมีค่ะ

bbe

สัญลักษณ์บอกระยะเวลาและอายุการใช้งานหลังจากเปิดฝาผลิตภัณฑ์ครั้งแรก ซึ่งเครื่องสำอางทุกประเภทหากมีอายุการใช้งานน้อยกว่า 30 เดือนจะต้องมีการระบุว่าควรใช้ก่อน วัน เดือน ปี อะไร โดยมีการใช้สัญลักษณ์ “egg timer” แล้วตามด้วย วันที่ หรือ อาจมีการเขียนกำกับไว้ BBE หรือ  Exp (ควรใช้ก่อน ) ตามด้วย วัน เดือน ปี ที่หมดอายุ

green-dot

สัญลักษณ์นี้เรียกว่า Green Dot ค่ะซึ่งมันแสดงว่าผลิตภัณฑ์นี้จะไม่ก่อให้เกิดมลภาวะกับสิ่งแวดล้อม เพราะบริษัทผู้ผลิตที่เข้าร่วมโครงการนี้จะมีการดำเนินการรับผิดชอบเรื่องนำขยะกลับมาใช้ใหม่ และกำจัดขยะอย่างถูกต้อง  ในแถบยุโรป รวมไปถึง กลุ่มประเทศ สหราชอาณาจักร ก็ได้มีการทำสัญญารับรองเงื่อนไขเกี่ยวกับการกำจัดขยะและการนำขยะกลับมาใช้ใหม่ สัญลักษณ์นี้ก็จะมีให้เห็นตามผลิตภัณฑ์ต่างๆทั่วไปในสหราชอาณาจักร และ ประเทศในแถบยุโรปอื่นๆ

hand-book

ผลิตภัณฑ์  หรือบรรจุภัณฑ์ซึ่งไม่พื้นที่เพียงพอที่จะบอกรายละเอียดของผลิตภัณฑ์ได้ทั้งหมด มีขนาดเล็ก  ผู้ผลิตก็จะให้รายละเอียดเพิ่มเติมจากฉลากที่แนบมาข้างใน หรือ ใบแทรกที่แนบมากับผลิตภัณฑ์ โดยใช้สัญลักษณ์รูปมือชี้ กับ หนังสือ “Hand & Book” เพื่อเป็นการบอกว่ามีรายละเอียดเพิ่มเติมแนบมาข้างในด้วยนั่นเองคะ

เห็นมั้ยล่ะคะสัญลักษณ์ข้างกล่องครีม นั้นสามารถบ่งบอกข้อมูลต่างๆของผลิตภัณฑ์นั้นๆ ได้อย่างละเอียดและช่วยให้เราตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์นั้นๆได้เป็นอย่างดี ดังนั้นเราหันมาใส่ใจดู ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางค์รอบตัวเราบ้างนะคะ เพื่อเราจะได้ใช้ของดีและมีคุณภาพอย่าชาญฉลาดยังไงล่ะคะ

โดย..เจ้าน้อย..

Total Page Visits: 121 - Today Page Visits: 0