สร้างประสบการณ์ ที่น่าจดจำให้กับเว็บไซต์ด้วย Microinteractions

สร้างประสบการณ์ ที่น่าจดจำให้กับเว็บไซต์ด้วย Microinteractions

สร้างประสบการณ์ ที่น่าจดจำให้กับเว็บไซต์ด้วย Microinteractions เทรนด์เว็บในปัจจุบัน การสร้างสรรค์ประสบการณ์ที่ดีที่สุดสำหรับลูกค้าเป็นสิ่งสำคัญที่สำคัญมากคะ เพราะจะทำให้เว็บไซต์ของเรานั้นเป็นที่น่าจดจำต่อผู้ใช้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบนอุปกรณ์สมาร์ทโฟน การใช้ Microinteractions เป็นการนำไอเดียมาใช้ ในการออกแบบลูกเล่นต่างๆ ที่จะช่วยดึงดูดความสนใจให้เว็บไซต์ของเรา ทำให้ผู้มาเยี่ยมชมนั้นเกิดประสบการณ์ใหม่ๆ มีการตอบสนองการใช้งานได้เป็นอย่างดี

microinteractions

วันนี้กราฟฟิกบุพเฟ่ต์ จะมาแนะนำเทรนด์การทำเว็บที่กำลังอยู่ในกระแสในขณะนี้ซึ่งนั่นก็คือ Microinteractions นั่นเองคะซึ่งถ้าแปลเป็นไทยก็คือ ปฏิสัมพันธ์ในระดับจุลภาค เป็นการมีปฏิสัมพันธ์บนอินเทอร์เน็ต ที่มีการตอบกลับในการรับสารที่บุคคลรอบข้างส่งมาถึงตัวบุคคลหรือผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์นั่นเองคะ ซึ่งเทรนด์การออกแบบเว็บไซต์ในปัจจุบันนั้น Microinteractions นี้มีบทบาทสำคัญอย่างมากต่อการสร้างประสบการณ์ ที่น่าจดจำของผู้ใช้เว็บไซต์ของเรา โดยเฉพาะอย่างยิ่งบนอุปกรณ์สมาร์ทโฟน เพราะเจ้า Microinteraction นี้มักจะถูกนำมาออกแบบการใช้งานของแอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่จะทำให้เกิดการสื่อสารระหว่างแอพฯ  และผู้ใช้มีประสบการณ์สุดประทับใจ  ดึงดูดการใช้งาน และตอบสนองต่อการใช้งานของผู้ใช้ให้ได้มากที่สุด ซึ่งในการออกแบบเว็บไซต์เรามักจะพบ Microinteractions ในสไตล์ของภาพเคลื่อนไหว หรือไอเดียการออกแบบปุ่มกด ให้กลายเป็นรูปภาพหรือองค์ประกอบต่าง ๆ ที่ดึงดูดให้ผู้ใช้งานได้เข้ามาคลิกปุ่มนั้นมากยิ่งขึ้น

นักออกแบบและได้มีการพัฒนาปรับปรุงแนวทางการออกแบบ UX ( Userx Experience) บนเว็บไซต์  ได้มีการนำ microinteractions มาใช้งานอย่างกว้างขวางมากขึ้นในปัจจุบัน ซึ่งเทรนด์เว็บ Microinteractions ทำให้นักออกแบบต้องใช้ไอเดียความคิดสร้างสรรค์ โดยการใส่ลูกเล่นที่นอกเหนือจากการคลิก ที่จะดึงดูดความสนใจของผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี ทำให้ผู้ใช้เกิดประสบการณ์ใหม่ๆ โดยการทำ Microinteractions มีหลักการคือ การใช้งานที่ง่ายและสะดวก เหมือนเราจะล้างมือโดยการใช้ก๊อกน้ำ ก๊อกน้ำเซ็นเซอร์ เมื่อเราวางมือไปไว้ตรงเซนเซอร์แล้วน้ำก็จะไหลออกมาโดยอัตโนมัติ ซึ่งในมุมมองของ UX เราก็ต้องคิดว่าจะคิดว่าทำยังไงถึงจะทำให้การใช้ก๊อกน้ำล้างมือง่ายขึ้น เช่นต้องมีการเอามือไปวาง (Trigger) ที่ตำแหน่งเซ็นเซอร์น้ำก็จะไหลออกมา (Feedback) และระบบจะเช็คว่าถ้ายังมีมืออยู่ตรงนั้น น้ำก็จะไหลเรื่อยๆ (Loop) จากหลักการนี้เมื่อเรานำ Microinteractions มาออกแบบเว็บไซต์ก็จะได้ลูกเล่นในลักษณะเช่น การเปลี่ยนจากเลื่อนลงด้านล่างเพื่อดูรูป เป็นเลื่อนแกลเลอรี่รูปไปด้านข้างแทน เพื่อเน้นการลากนิ้วปัดหน้าจอที่ง่ายขึ้น หรืออาจจะใช้ Microinteractions สร้างลูกเล่นเพื่อความสนุกสนาน เช่น เมื่อเราวางเมาส์เหนือปุ่มทางเข้าที่หน้า Landing ของ Path ภาพเคลื่อนไหวที่น่ารักของไอคอนจะปรากฏขึ้นจากด้านหลังปุ่มนั้น  เมื่อคลิกที่ภาพหลอดไฟ พื้นหลังของเว็บไซต์ก็จะเปลี่ยนเป็นสีดำ เหมือนกับการเปิด-ปิดไฟจากหลอดไฟนั้นเลยล่ะคะ

Microinteractions   สามารถสร้างประสบการณ์ที่น่าจดจำให้กับเว็บไซต์ของเรา โดยช่วยลดความซับซ้อนและง่ายต่อการใช้งาน เน้นการออกแบบลูกเล่นการใช้งานที่เรียบง่าย มุ่งสร้างประสบการณ์การใช้งานที่ดีของผู้ใช้ โดยทำให้ผู้ใช้เกิดความพึงพอใจต่อการเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเรา และดึงดูดให้ผู้ใช้งานให้กลับมาใช้งานอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เกิดการเพิ่มยอดของผู้ใช้งาน ทำให้เว็บไซต์ของเราเป็นที่นิยมได้ในที่สุดนั่นเองคะ

Total Page Visits: 2270 - Today Page Visits: 3