วิธีแก้ปัญหาส่งเมลไม่ได้ของ wordpress ด้วย Postman SMTP

smtp วิธีแก้ปัญหาส่งเมลไม่ได้ของ wordpress ด้วย Postman SMTP

วิธีแก้ปัญหาส่งเมลไม่ได้ของ wordpress ด้วย Postman SMTP การทำเว็บไซต์ด้วย WordPress นั้นมีข้อดีอย่างมหาศาลเลยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการประหยัดเวลา การใช้งานที่ง่าย ทำให้เราสามารถสอบถามเวลาเจอปัญหาอยู่มากมาย เพราะมีคนใช้งานอยู่ทั่วโลก แต่ก็ใช่ว่าจะมีแต่ข้อดีซะทีเดียว หลายคนคงเคยเจอปัญหา ที่หลายครั้งที่การส่งเมลจากเว็บ WordPress นั้นมักจะมีปัญหาส่งไม่ออก เนื่องจากโดนที่โฮ้สต์บล็อก SMTP Port ไว้ หรืออะไรก็แล้วแต่ มักเป็นปัญหาที่น่าหนักใจพอสมควร โดยเฉพาะท่านที่ทำเว็บไซต์ขายของออนไลน์ สำหรับร้านค้าที่อยากจะส่งข้อมูลของที่ลูกค้าที่มากรอก ผ่านอีเมล ซึ่งวิธีแก้ปัญหานั้น ก็ไม่ได้ยากเลยนะคะ  โดยเราจะใช้ปลั๊กอินที่มีชื่อว่า Postman SMTP Mailer/Email Log ซึ่งเป็นปลั๊กอินที่มีประโยชน์มาก โดยต้องตั้งค่า SMTP ผ่าน Gmail เพื่อทำให้มีความปลอดภัยค่ะ

Postman SMTP เป็นปลั๊กอินที่จะช่วยเราในการแก้ปัญหา การส่งเมลไม่ได้ของ wordpress โดยจะต่างจากปลั๊กอิน smtp ทั่วไปตรงที่ Postman SMTP ใช้ระบบยืนยันตัวตนแบบ OAuth 2.0 ทำ ให้มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นค่ะ เพราะเราไม่ต้องเก็บ Username, Password ที่โฮ้สต์ของเราในตอนตั้งค่า ซึ่งหากโดนแฮ็กเมื่อไหร่ ข้อมูลเหล่านี้ก็พร้อมที่จะไปด้วยกันเมื่อนั้น โดยเราจะใช้ Gmail SMTP นะคะ เพราะมันฟรีและเชื่อว่าหลายๆ ท่านก็คงจะมีกันอยู่แล้ว ถ้าไม่มี ก็สมัครค่ะ และข้อดีอีกอย่างหนึ่งก็คือ การตั้งค่าต่างๆ ของ Postman SMTP เป็นแบบ wizard หรือก็คือระบบอัตโนมัตินั่นเอง โดยปลั๊กอินจะทำการสแกนโฮ้สต์ของเรา ว่าเหมาะกับการตั้งค่าแบบไหน ใช้พอร์ตไหนยังไงไม่โดนบล็อกไม่ลงถังขยะ ทำให้เราไม่ต้องเสียเวลาไปเสริชหาการตั้งค่าเหล่านี้จาก Google ช่วยลดเวลาในการทำงานไปได้มากจริงๆ และยังสามารถทำงานร่วมกันกับปลั๊กอินเกี่ยวกับอีเมลที่เป็นที่นิยมหลายตัวอีกด้วยคะ

สำหรับวิธีแก้ปัญหาส่งเมลไม่ได้ของ wordpress ด้วย Postman SMTP จะทำอย่างไรบ้างนั้น เรามาดูกันเลยนะคะ

wordpress-postman

ขั้นแรกเราต้องโหลดปลั๊กอินแล้วติดตั้งปลั๊กอิน แล้วให้คลิกที่ Start the Wizard ค่ะ Activate แล้ว ไปที่เมนู Settings > Postman SMTP แล้วคลิกที่ปุ่ม Start Wizard

ขั้นตอนต่อมา ใส่ Email address โดยเราก็จะใช้อันเดียวกับ Gmail ที่เราจะนำมาใช้งาน และกรอก  Name ที่ต้องการ เสร็จแล้วก็คลิกปุ่ม Next ค่ะ

จากนั้น gmail ก็จะดึง Mail Server Hostname ให้เราอัตโนมัติค่ะ แล้วก็คลิก  Next  เช่นเดิม

 

gmail จะตั้งค่า Default ให้เรา Socket เป็น port 587 และ Authentication เป็น OAuth 2.0 ถ้าค่าตรงตามนี้แล้วกด Next ต่อไปได้เลยคะ 

แล้วระบบก็จะเลือกค่าที่เหมาะสมให้ เราก็กด Next เสร็จแล้วระบบก็จะสแกนค่าที่เหมาะสมสำหรับโฮ้สต์ของเรา อาจใช้เวลานานกว่าขั้นตอนก่อนหน้านิดหน่อย จากนั้นระบบจะนำเราไปสู่ขั้นตอนที่สำคัญต่อไปค่ะ

คลิกเลือก Email Account ที่เราต้องการใช้นำมาใช้งาน หลังจากนั้นก็จะมีหน้าให้เราใส่รหัสผ่านเหมือนเข้าใช้งานอีเมลตามปกติค่ะ

คลิก Google Developers Console Gmail Wizard  เพื่อไปสร้าง Client ID และ Client Secret

คลิกเลือก Email Account ที่เราต้องการใช้นำมาใช้งาน หลังจากนั้นก็ให้เราใส่รหัสผ่านเหมือนเข้าใช้งานอีเมลตามปกติค่ะ

เข้าสู่หน้าสร้างสร้าง api ให้คลิก Continue แล้วรอซักครู่ให้ระบบสร้างแอปใหม่

หลังจากนั้นให้คลิกที่ปุ่ม Go to Credentials ใส่ชื่ออะไรก็ได้ใน Product name shown to users แล้วคลิก Save

ระบบก็จะเสร็จสิ้นการตั้งค่ากับ  Google และนำเรามาที่หน้าตั้งค่าหน้าแรกอีกครั้ง แล้วแจ้งให้เราคลิกที่ Grant permission with Google

ใส่อีเมลที่ต้องการส่งถึง แล้วคลิกที่ปุ่ม Next ทำการทดสอบส่งเมล โดยคลิกที่ลิงค์ Send a Test Emai ได้เลยคะ

ระบบก็จะแสดงสถานะการทำงาน จนกระทั่งจะเสร็จเรียบร้อยค่ะ 
เป็นอย่างไรบ้างคะ กับวิธีแก้ปัญหาส่งเมลไม่ได้ของ wordpress ด้วย Postman SMTP  นั้นไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลยนะคะ และขอแนะนำให้ใจเย็นๆค่ะ แค่ทำครั้งเดียว เสียเวลาครั้งเดียว ปัญหาการส่งเมลก็หมดไปจากชีวิตแล้วล่ะคะ

 

โดย…เจ้าน้อย…..

 

Total Page Visits: 860 - Today Page Visits: 2