วิธีแก้ปัญหาทำ SEO แล้วอันดับไม่ขึ้นต้องทำอย่างไรบ้าง

วิธีแก้ปัญหาทำ SEO แล้วอันดับไม่ขึ้น

วิธีแก้ปัญหาทำ SEO แล้วอันดับไม่ขึ้นต้องทำอย่างไรบ้าง  การทำ SEO (Search Engine Optimization) คือกระบวนการที่เราพยายามทำทุกอย่างเพื่อดันอันเว็บไซต์ของเราให้ติดหน้าแรก Google ไม่ว่าจะเป็นการปรับแต่ง การโปรโมท การสร้าง Content ทุกอย่างเป็นไปเพื่อการดันเว็บไซต์ของเราให้ติดหน้าแรก Google ให้ได้ ซึ่งการที่เว็บติดอันดับ ไม่ได้หมายความว่า เว็บเราจะอยู่อันดับนั้นคงทนถาวรตลอดกาลนะคะ เมื่อมีเว็บที่อันดับขึ้น ก็ต้องมีเว็บที่อันดับตก ถือเป็นเรื่องปกติมากๆ เลยล่ะค่ะ เพราะSEO เป็นกิจกรรมที่มีการแข่งขันอย่างเข้มข้น ที่ไม่ใช่ทุกคนจะสมหวัง หลายเว็บไซต์ทำ SEO แต่ล้มเหลว เนื่องจากไม่สามารถแข่งขันกับเว็บไซต์ที่มีความเชี่ยวชาญเรื่อง SEO และเงินทุนที่สูงกว่าได้  และมีอีกหลายปัจจัยที่ทำให้เว็บของเราต้องอันดับตก บทความนี้จึงขอนำเสนอวิธีแก้ปัญหาการทำ SEO แล้วอันดับไม่ขึ้น เพื่อให้เว็บของเราจะทะยานขึ้นสู่อันดับต้นๆ ของ google ส่วนจะมีวิธีการอย่างไรบ้างนั้นเรามาดูกันเลยนะคะ

 

green-signal

 

โดยส่วนใหญ่การทำ SEO แล้วอันดับไม่ขึ้น มีอยู่แค่ 2 สาเหตุ คือ ปรับแต่งเว็บไซต์ไม่ตรงกับหลักเกณฑ์ของ Google และคู่แข่งปรับเว็บไซต์ได้ดีกว่าเรา โดยวิธีตรวจสอบว่า เราปรับแต่งเว็บไซต์ตรงกับหลักเกณฑ์ของ Google หรือไม่ เปรียบเทียบกับคู่แข่งเป็นอย่างไร ให้ทำดังนี้ค่ะ

 

ตรวจสอบฐานข้อมูล ตรวจสอบว่าเว็บของเราอยู่ในฐานข้อมูลของ Google หรือยัง เพราะถ้ายัง Google ก็ไม่สามารถนำมาจัดอันดับและแสดงในผลการค้นหาได้ โดยวิธีการตรวจสอบมีดังนี้ค่ะ

เข้าเว็บ Google พิมพ์ site:youdomain.com ในช่องคำค้นหา ซึ่งผลการค้นหาที่แสดงคือ URL ของเว็บไซต์ของเราที่อยู่ในฐานข้อมูลของ Google

เราสามารถระบุ URL ที่ต้องการค้นหาได้เลย หากเว็บไซต์ไม่อยู่ในฐานข้อมูลของ Google วิธีแก้ปัญหาคือ ให้ทำ link ตรงจากเว็บไซต์เราไป Google เลย โดยใช้เครื่องมือ “Google Webmaster Tool” (GWT) ค่ะ

 

มี keyword ในตำแหน่งสำคัญ เมื่อ Google Bot เข้ามาถึงเว็บไซต์หรือเว็บเพจของเราแล้ว สิ่งแรกที่มันอยากรู้คือ เว็บเพจนี้นำเสนอข้อมูลอะไร โดยสิ่งแรกที่มันพิจารณาคือซอรซ์โค้ดที่อยู่ตรง Head ของเว็บไซต์ นั่นเองคะดังนั้นที่ Head ของเว็บเพจ จะต้องมี Keyword เพื่อบอกให้ Google Bot ทราบว่า เนื้อหาของเว็บเพจเกี่ยวข้องอะไร ควรตรวจสอบทุกครั้งว่า Keyword ใน Head ขัดแย้งกับเนื้อหาหรือไม่ เพราะ Google Bot อาจจัดหมวดหมู่บทความของเราผิดนั่นเองคะ และเมื่อมีคนค้นหาเกี่ยวกับเว็บไซต์นั้น Google จะมองว่าเว็บเพจของเราไม่เกี่ยวข้อง (no relevance) และจะไม่แสดงเว็บเพจนั้นให้ผู้คนหาเจอ โดยส่วนสำคัญใน Head ที่ต้องมี Keyword เนื่องจากมันเป็นสิ่งที่ Google แสดงในผลการค้นหานั่นเอง ซึ่งได้แก่ URL,Page Titles,และ Meta Description

 

ทำโครงสร้างเว็บไซต์ให้ดี เว็บไซต์ก็เปรียบเหมือนร้านค้า Content ก็เปรียบเหมือนสินค้า ซึ่งหน้าที่ของเราคือสร้างโครงสร้างเว็บไซต์ที่มีการจัดหมวดหมู่ของ Content อย่างเป็นระเบียบ เพื่อผู้ใช้งานเว็บไซต์หาข้อมูลง่ายและสะดวก และช่วยให้ Google Bot ไปเก็บข้อมูลแต่ละหน้าเว็บเพจได้ง่ายและเข้าใจภาพรวมว่า เว็บไซต์เราเกี่ยวกับอะไร

 

ใช้งานบนมือถือได้หรือไม่ เพราะ Smartphone เหมือนดั่งปัจจัยที่ 5 และเป็นอุปกรณ์หลักที่มนุษย์ใช้เล่นอินเตอร์เน็ต ดังนั้น Mobile Friendly จึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามค่ะ หากตรวจสอบแล้วปรากฏข้อความว่า “Not Mobile Friendly” แสดงว่าการใช้งานเว็บไซต์ของคุณบนมือถือยังไม่ดีพอนั่นเองคะ

 

Content มีประโยชน์หรือไม่ Content ที่มีประโยชน์และจูงใจ คือตัวช่วยสำคัญซึ่งทำให้เว็บไซต์ของเราปรากฏในหน้าแรกๆง่ายขึ้น เพราะมันเป็นสิ่งที่ Google ต้องการและอยากเสนอมันแก่ผู้ค้นหาข้อมูล ยิ่ง Google นำเสนอเว็บไซต์คุณภาพเท่าไหร่ คนก็ยิ่งติดหนึบและใช้งาน Google มากเท่านั้น Content คุณภาพจึงเปรียบเหมือนเด็กเส้นที่ Google ให้ความสำคัญเป็นพิเศษเสมอ และหาก Google จับได้ว่า เว็บไซต์ของคุณเป็นแหล่งซ่องสุมของ Duplicate Content ก็เตรียมถูกลบออกจากฐานข้อมูลของ Google ได้เลยคะ

 

วิเคราะห์ Backlink ซึ่งมันก็คือลิงค์จากเว็บไซต์อื่นที่ชี้มาที่เว็บเรา เป็นการเชื่อมโยงระหว่างเว็บ และมันจะส่งผลต่ออันดับในผลการค้นหา โดย Google มอง Backlink เปรียบเหมือนการได้โหวตจากเว็บอื่นว่า เว็บนี้มี “คุณภาพและน่าเชื่อถือ” ดังนั้น ยิ่งเว็บไหนมี Backlink ทั้งปริมาณและคุณภาพมากเท่าไหร่ ยิ่งมีโอกาสปราฏในอันดับต้นๆของผลการค้นหามากเท่านั้น โดยวิธีวิเคราะห์ Backlink ไปที่เว็บไซต์ http://www.seoreviewtools.com/valuable-Backlinks-checker/  แล้วป้อนโดเมนเนมของเว็บเพจ และ เลขตามภาพข้างล่าง แล้วกด preform check จะปรากฏ Backlink ของเว็บไซต์นั้นขึ้นมา จากนั้นก็เริ่มวิเคราะห์ Backlink ได้เลยคะ

 

จากวิธีแก้ปัญหาทำ SEO แล้วอันดับไม่ขึ้น คงจะช่วยให้เว็บไซต์มีอันดับในผลการค้นหาที่ดีกว่าเดิม หรืออย่างน้อยก็ทราบว่า เราควรเดินหน้าทำ SEO ใน Keyword นี้ต่อหรือไม่ ได้เวลาตรวจสอบและปรับปรุงเว็บไซต์ของคุณแล้วล่ะคะ

 

 

 

 

Total Page Visits: 3787 - Today Page Visits: 3