วิธีการปรับตัว เมื่อก้าวเข้าสู่ยุค AI เราจะรับมือยังไงให้อยู่รอด

วิธีการปรับตัวเมื่อก้าวเข้าสู่ยุคAI

วิธีการปรับตัว เมื่อก้าวเข้าสู่ยุค AI เราจะรับมือยังไงให้อยู่รอด

ปัจจุบันโลกของเราได้เข้าสู่ยุคดิจิทัล 4.0 หรือดิจิทัลไทยแลนด์ ซึ่งเป็นยุคที่ เทคโนโลยีมีสมอง อุปกรณ์สื่อสารต่างๆ สามารถทำงานได้เองโดยอัตโนมัติ ได้มีการพัฒนา AI มาช่วยอำนวยความสะดวก ทำงานต่างๆ แทนมนุษย์ แทบจะทุกด้าน และการทำงานของ AI นั้นก็แสนจะชาญฉลาด มีความแม่นยำสูงมาก แถมยังทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ไม่อู้ไม่บ่นอีกต่างหาก จนทำให้หลายคนเกิดความกลัวว่า ต่อไปในอนาคตเมื่อเข้าสู่ยุค AI แล้วล่ะก็ อาจจะส่งผลต่อหน้าที่การงาน ความมั่นคงและวิถีชีวิตของเราก็เป็นได้ แล้วเราจะอยู่ยังไงให้รอด เมื่อเข้าสู่ยุค AI วันนี้กราฟฟิกบุพเฟต์ ก็เลยได้ไปหาคำตอบ และคำแนะนำเกี่ยวกับวีธีการปรับตัว และการใช้ชีวิต ว่าเราควรจะอยู่ยังไงให้รอด เมื่อต้องเข้าสู่ยุค AI มาเป็นข้อมูลให้เพื่อนๆ ได้ลองศึกษากันดูนะคะ เพื่อเป็นการรองรับ การเปลี่ยนแปลงของยุค AI ที่กำลังจะมาถึง

ยุค AI เป็นยุคของปัญญาไทยประดิษฐ์ หรือหุ่นยนต์ นวัตกรรมต่างๆ ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญ กับการใช้ชีวิตของมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นการช่วยอำนวยความสะดวก การนำมาทดแทนแรงงาน การทำงานของมนุษย์ ช่วยในทางการตลาด และยังเข้ามาเกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวัน ของมนุษย์แทบจะทุกด้านอีกด้วย โดยเมื่อยุค AI นี้ใกล้มาถึงแล้ว เราจึงควรรู้จักการปรับตัว เพื่อให้เราสามารถอยู่รอด สามารถตั้งรับการเปลี่ยนแปลง และสามารถแข่งขันกับคู่แข่งต่างๆ ได้อย่างทัดเทียมนั้น เราจะต้องมีการปรับตัวดังนี้ค่ะ

ปรับตัวเพื่อสร้างโอกาส เราต้องปรับตัวสร้างโอกาสให้ตัวเอง ซึ่งการปรับตัวนี้ เราจะต้องเปลี่ยนวิสัยทัศน์ใหม่ค่ะ ไม่ต้องไปกลัวว่าเจ้า AI นี้มันจะสร้างความลำบากให้กับชีวิตของเรา แต่เราควรคิดว่า AI เข้ามาเพื่ออำนวยความสะดวก ให้ความสบายกับชีวิตของเรามากกว่า แล้วเอาเวลาที่ต้องเครียดนี้ มาพัฒนา และสร้างโอกาสให้ตนเองแทนดีกว่า โดยการนำ AI มาประยุกต์ และนำมาทำงานร่วมกับเราซะเลย อย่างเช่น  ใครที่ค้าขาย ก็นำ AI มาช่วยในการขาย รับออเดอร์แทนคิดเงิน จัดสต้อกสินค้าแทนซะเลย หรือใครที่ทำงานเกษตรกร ก็ใช้เจ้า AI นี้มาทุ่นแรง ในการใช้แรงงาน การปลูก การเก็บเกี่ยวผลผลิตต่าง และใครที่เป็นแรงงานไร้ฝีมือ ก็ควรพัฒนาแรงงาน ในการหมั่นฝึกทักษะให้ชำนาญ ให้เป็นแรงงานฝีมือ ซึ่ง AI นี้ก็จะไม่สามารถมาแย่งงาน หรือมาทำให้เกิดผลกระทบในทางที่ไม่ดี แก่ชีวิตของเราอย่างแน่นอน

ต้องทันเทรนด์โลกอยู่เสมอ เทรนด์โลกนั้นมีการปรับเปลี่ยนอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะ ในยุค AI นี้ ได้มีการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง เราจึงควรตามทันกระแส ของเทรนด์โลก อยู่เสมอ ซึ่งเราต้องรู้ว่า AI ในตอนนี้มีการพัฒนาอย่างไร อีก 5 ปีข้างหน้าจะเป็นยังไง สามารถนำมาใช้ประโยชน์กับชีวิตของเราได้อไหม และอะไรที่ AI ไม่สามารถนำมาทดแทนได้ เราก็จะได้พัฒนาตนเอง และนำ AI มาช่วยกลบลดจุดอ่อนในด้านนั้น โดยเราจะต้องคาดการณ์ได้ว่า AI ในอนาคตนี้จะ ไปในทิศทางไหน จะมีผลอย่างไรต่อชีวิตของเรา เราก็จะหาทางป้องกัน ไม่ให้เราได้รับผลกระทบนั้น และจำไว้อีกข้อนะคะว่า คนที่มีข้อมูลเยอะ ย่อมเป็นผู้ชนะอีกด้วยค่ะ

ต้องมีความคิดสร้างสรรค์ ความคิดสร้างสรรค์เป็นสิ่งหนึ่ง ที่เราควรมีค่ะ เพราะ AI นั้นถูกพัฒนามาเพื่อ ช่วยเหลือ อำนวยความสะดวกสบาย ให้แก่มนุษย์ แต่ด้านความคิดสร้างสรรค์นั้น AI ยังไม่อาจมีประสิทธิภาพในการทำงานได้เทียบเท่ามนุษย์ เราจึงควรพัฒนาด้านความคิดสร้างสรรค์ให้มากขึ้น โดยรู้จักคิด ทำสิ่งใหม่ๆ คิดนอกกรอบ กล้าที่จะเปลี่ยนแปลง และกล้าลงมือทำ ซึ่งเมื่อเราฝึกฝนตนเองอยู่เสมอแล้วล่ะก็ ไม่ว่าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลง หรือมีอะไรเกิดขึ้น เราก็จะเกิดไอเดียขึ้นอย่างมากมาย และสามารถรับมือกับมันได้ แน่นอนค่ะ

เป็นยังไงบ้างคะกับ อยู่ยังไงให้รอด เมื่อเข้าสู่ยุค AI ที่กราฟฟิกบุพเฟ่ต์ ได้นำมาเป็นข้อมูลให้เพื่อนๆ ได้ลองนำไปปรับใช้ และปฏิบัติกันดูนะคะ เชื่อว่าหากเพื่อนๆ ได้นำไปปฏิบัติตามแล้ว ก็จะทำให้เพื่อนๆสามารถอยู่รอด และได้สร้างโอกาสให้กับตนเอง แล้ว AI ก็จะไม่ใช่ปัญหาของเพื่อนๆ อีกต่อไปแล้วล่ะค่ะ

 

 

 

 

Total Page Visits: 165 - Today Page Visits: 0