วาเลนไทน์..ทำไมต้องช็อกโกแลต

ทำไมต้องช็อกโกแลต วาเลนไทน์..ทำไมต้องช็อกโกแลต

เรียกได้ว่าเป็นช่วงเวลาที่หลายคนเฝ้ารอคอยเลยทีเดียวสำหรับ วันวาเลนไทน์ เทศกาลแห่งความรักที่อบอวนไปด้วยบรรยากาศสุดโรแมนติกที่หลายๆ มักจะมอบดอกดอกไม้และของขวัญสุดพิเศษเป็นสื่อแทนใจให้แก่คนที่ตนเองรัก และหนึ่งในของขวัญยอดนิยมที่ถูกเลือกเป็นของแทนใจมากที่สุดในวันวาเลนไทน์มากที่สุดก็คือช็อกโกแลตขนมยอดฮิตที่แฝงไปด้วยความหวานอร่อยและความหมายสุดหวานละมุน ว่าแล้วเราไปดูกันดีกว่าว่าประวัติของขนมแสนอร่อยนี้กันดีกว่าว่ามีความเป็นมาอย่างไร แล้วทำไมวาเลนไทน์ต้องให้ช็อกโกแลต

ช็อกโกแลตกับวันวาเลนไทน์ เป็นสิ่งที่อยู่คู่กันมาอย่างยาวนาน เริ่มต้นที่เรื่องเล่าขานอันเป็นประวัติของวันวาเลนไทน์ เทศกาลที่ถูกจัดขึ้นเพื่อรำลึกถึงนักบุญวาเลนไทน์ในช่วงศตวรรษที่ 3 แห่งโรมัน ที่กำลังอยู่ในภาวะสงครามภายใต้การปกครองของจักรพรรดิคลอดิอุสที่ 2 ที่ได้มีคำสั่งจากพระองค์ไม่ให้หนุ่มชาวชาวโรมันแต่งงานกัน เพื่อที่จะให้ชายชาวโรมันเป็นทหารอย่างแข็งแกร่ง ไม่ต้องมีความกังวลในเรื่องของการดูแลครอบครัว ไม่มีความลุ่มหลงในเรื่องความรัก ซึ่งถ้าหากมีผู้ใดฝ่าฝืนจะต้องได้รับโทษสูงสุดถึงประหารชีวิต แต่ทั้งนี้ก็มีหญิงสาวชาวโรมันแอบจัดพิธีแต่งงานแบบลับๆ เพราะด้วยเนื่องในอานุภาพแห่งความรัก ซึ่งมีนักบุญวาเลนไทน์ทำหน้าที่ผู้ประกอบพิธีวิวาห์ให้ ซึ่งเมื่อจักรพรรดิคอลดิอุสที่ 2 ล่วงรู้ก็ได้ทรงรับสั่งให้ทำการประหารชีวิตนักบุญวาเลนไทน์ ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ และหลังจากนั้นเป็นต้นมาจึงได้มีการกำหนดให้วันที่ 14 กุมภาพันธ์ของปี เป็นวันที่ระลึกถึงนักบุญวาเลนไทน์ ก่อนที่จะพัฒนามาเป็นวันแห่งความรักที่จะมีการมอบความของขวัญ การสารภาพรัก การบอกรัก ที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก

และช็อกโกแลต ก็เป็นของขวัญแทนใจที่ได้รับความนิยมตั้งแต่ในยุคนั้น เนื่องจากความรักที่เกิดขึ้นจะต้องหลบซ่อน ไม่สามารถไปพบเจอกันได้ จึงได้มีการส่งมอบของขวัญให้กันและกัน ซึ่งช็อกโกแลตก็ได้เป็นของที่มีราคาแพง ของหายากและมีคุณค่า จึงได้มีการส่งช็อกโกแลตอันเต็มไปด้วยความรักจากผู้มอบให้แก่กันนั่นเอง ซึ่งตำนานแห่งความรักนี้ก็ได้มีการสืบต่อมายาวนานจนถึงปัจจุบันนี้นั่นเอง

เรียกได้ว่า ช็อกโกแลตเป็นของขวัญแทนใจในเทศกาลแห่งความรักที่อยู่เคียงคู่กันมาอย่างยาวนาน เป็นตัวแทนแห่งความรักอันทรงคุณค่าที่มีความบริสุทธิ์ ปรารถนาดีต่อคนที่เรารัก ไม่พ่ายแพ้ให้กับอุปสรรคใดๆ ที่เข้ามา เมื่อรู้ถึงประวัติของช็อกโกแลตแล้ว ก็ทำให้กระจ่างเลยว่าทำไมวาเลนไทน์ ต้องมอบช็อกโกแลต

Total Page Visits: 2457 - Today Page Visits: 3