วันสงกรานต์…ความเป็นมาวันปีใหม่ไทย

วันสงกรานต์...ความเป็นมาวันปีใหม่ไทย

วันสงกรานต์…ความเป็นมาวันปีใหม่ไทย

เรียกได้ว่าเป็นเทศกาลสำคัญของเมืองไทยเลยทีเดียวสำหรับวันสงกรานต์วันแห่งความสุขในเดือนเมษายน ที่นอกจากจะได้พักผ่อนกับวันหยุดยาวอย่างเต็มที่แล้ว ยังเป็นวันที่คนไทยจะร่วมเล่นสาดน้ำกันอย่างสนุกสนาน คลายร้อนและเพลิดเพลินไปกับกิจกรรมต่างๆ มากมายในสถานที่ต่างๆ อีกทั้งยังเป็นช่วงเวลาแห่งการทำบุญเสริมสิริมงคลให้กับชีวิตในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ไทย ที่จะมีการรดน้ำดำหัว ลาการไหว้ขอพรผู้ใหญ่ จัดว่าเป็นเทศกาลที่สำคัญและเป็นที่ชื่นชอบของชาวไทยอย่างมากเลยทีเดียว ว่าแล้วเราไปดูประวัติของวันสงกรานต์ ที่จะทำให้คุณได้รู้เรื่องราวความเป็นมาของปีใหม่ไทยกัน

1 วันสงกรานต์...ความเป็นมาวันปีใหม่ไทย

วันสงกรานต์ เป็นคำที่มีพัฒนามาจากคำว่าสํกรานตซึ่งเป็นภาษาสันสกฤตที่แปลว่า การก้าวขึ้น และย่างขึ้น ซึ่งมีนัยความหมายคือ วันขึ้นปีใหม่ การเข้าสู่ศักราชใหม่ ซึ่งประเพณีสงกรานต์นั้นเป็นเทศกาลที่สืบต่อกันมายาวนานตั้งแต่สมัยโบราณ เก่าแก่และเต็มไปด้วยคุณค่า ซึ่งในสมัยโบราณ คนไทยได้มีการกำหนดให้วันขึ้น 1 ค่ำ ในเดือนอ้าย ที่ตรงกับเดือนพฤศจิกายนหรือเดือนธันวาคม เป็นวันปีใหม่ ต่อมาในรัชกาลที่ 5 ได้มีการกำหนดให้วันขึ้นปีใหม่ เป็นวันที่ 1 เมษายน และในปี .. 2483 ในสมัยของ จอมพล . พิบูลสงคราม ได้มีการกำหนดให้วันที่ปีใหม่ตรงกับวันที่ 1 มกราคม ตรงตามหลักสากล และได้กำหนดให้วันที่ 13 เมษายน เป็นวันขึ้นปีใหม่ไทย เนื่องจากคนไทยโบราณยังคงคุ้นชินกับประเพณีและวันสำคัญดังกล่าวในเดือนเมษายน

2 วันสงกรานต์...ความเป็นมาวันปีใหม่ไทย

โดยในวันสงกรานต์แต่ละปีนั้นจะมีนางสงกรานต์ตามตำราโบราณ ที่ถูกกำหนดไว้ทั้งหมด 7 นาง ที่จะมีคำทำนายและความหมายที่แตกต่างเฉพาะของแต่ละนาง ประกอบไปด้วย นางทุงษะเทวี, นางรากษเทวี, นางโคราคเทวี, นางกิริณีเทวี, นางมณฑาเทวี, นางกิมิทาเทวี และ นางมโหธรเทวี ซึ่งนางสงกรานต์ในปี 2562 มีนามว่า นางทุงสะเทวี ทรงพาหุรัด ทัดดอกทับทิม อาภรณ์เป็นแก้วปัทมราช ภักษาหารอุทุมพร หัตถ์ขวาทรงจักร หัตถ์ซ้ายทรงสังข์ และเสด็จนั่งมาเหนือหลังครุฑที่เป็นพาหนะ ซึ่งวันมหาสงกรานต์จะตรงกับวันอาทิตย์ที่ 14 เมษายน เวลา 15 นาฬิกา 14 นาที และ 24 วินาที

3 วันสงกรานต์...ความเป็นมาวันปีใหม่ไทย

สำหรับในวันมหาสงกรานต์นั้น ประชาชนชาวไทยก็จะทำการทำบุญตักบาตรในยามเช้า มีการแต่งกายด้วยเสื้อผ้าสวยงามสะอาดสะอ้าน ไปทำบุญที่วัดรวมถึงก่อพระเจดีย์ทราย และมีการรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุ รับศีลรับพรตามประเพณี มีการสรงน้ำพระพุทธรูปเพื่อกราบไว้เสริมสิริมงคลในวันปีใหม่ไทย รวมถึงการเล่นน้ำสนุกสนานตามสถานที่ต่างๆ

 

ขอบคุณภาพประกอบจาก :
MThai photos from https://scoop.mthai.com/specialdays/1733.html
D-day. photos from http://www.d-daytrendy.com/?r=post_gallery&id=605
Educatepark photos from https;//educatepark.com
Shutterstoock photos from https://www.shutterstock.com/th/
กรมประชาสัมพันธ์ photos from

Total Page Visits: 3391 - Today Page Visits: 1