วัดสถิติเว็บไซต์ ด้วยการใช้ STAT COUNTER

Untitled 15 วัดสถิติเว็บไซต์ ด้วยการใช้ STAT COUNTER

วัดสถิติเว็บไซต์ ด้วยการใช้  STAT COUNTER ระบบนับจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ เพื่อที่จะทำให้คุณ และผู้เข้าชมเว็บไซต์ของคุณได้ทราบว่า มีผู้เข้าชมเว็บไซต์จำนวนเท่าใดที่เข้าชมเว็บไซต์ของคุณ Stat Counter หรือเจ้าตัววัดสถิติ ที่ได้รับความนิยมในขณะนี้

มันจะช่วยคุณ ในการวัดผลการเข้าชมเว็บไซต์จากผู้เข้าชม ซึ่งคุณสามารถดูข้อมูลเกี่ยวกับ พฤติกรรมการเข้าใช้งาน เพื่อนำข้อมูลที่ได้มาปรับปรุงเนื้อหาหรือข้อมูลส่วนต่างๆ ภายในเว็บ เพื่อให้สามารถตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานได้ดีมากขึ้นคะ

 

 

ในการทำเว็บไซต์นั้น เมื่อสร้างแต่ละเว็บเสร็จแล้ว ก็มักจะอยากเช็คเรทติ้งอยู่เสมอ  การเช็คเรทติ้งของบล็อกหรือเว็บที่สร้าง ก็จะใช้วิธีการนับจำนวนคนเข้าชมเว็บค่ะ ด้วยตัวนับจำนวนคนเข้าเว็บ  ซึ่ง Stat Counter เป็นตัวนับสถิติที่ใช้ดูข้อมูลสถิติการใช้งาน web ว่า browser อะไร ที่ถูกใช้งานมากๆ ทั้งบน desktop และ mobile ซึ่งตัวนับสถิติที่พบเห็น จะแบ่งง่ายๆ ได้ 2 แบบค่ะ คือ

 

แบบนับจำนวนครั้งที่เปิด เช่น คุณเปิดหน้านั้น  นับเป็น 1 ครั้ง เปิดกลับไปกลับมา อีก 10 ครั้ง ก็นับเพิ่มอีก 10 ครั้ง รวมเป็น 11 ครั้ง   ทำการกด Reload , Refresh เว็บไซต์อีก 89 ครั้ง  สถิติก็จะนับเพิ่มไปอีก 89 ครั้ง รวมของเดิมอีก 11 เป็น 100 ครั้ง จากการเปิดดูของคุณคนเดียว ใช้ในการวัดสถิติ ที่อยากจะโชว์ตัวเลขสถิติให้หลายคนเห็นว่า เว็บนี้มีคนดูมากมาย คุณก็อาจจะเลือกสถิติแบบที่ 1 แล้วมานั่งกด Reload วันละ 100 หรือ พันครั้ง  คงใช้เวลาไม่นาน ก็จะมียอดตัวเลขสถิติเป็นแสนเป็นล้านได้อย่างง่ายๆคะ

 

และแบบตัวนับสถิติแบบนับจำนวนคนที่เปิด โดยนับจากหมายเลข ip ของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เปิดเข้ามาดู ไม่ว่าคุณจะเปิดอีกกี่ครั้ง Reload เป็นสิบ เป็นร้อยครั้ง โดยคุณเอง  สถิติจะนับแค่ 1 ครั้ง ซึ่งจะใช้ ในความเป็นจริงว่า มีคนเข้ามาเปิดดูข้อมูลกี่คนกันแน่ ยอดจำนวนอาจจะเพิ่มขึ้นช้าๆ แต่จะได้จำนวนผู้ชมที่แน่นอนตามความเป็นจริงคะ

 

STAT COUNTER

 

นอกจากนี้ Stat Counter นั้นจะอนุญาตให้ผู้ใช้ สามารถติดตั้งตัวเก็บสถิติ แบบล่องหนบนเว็บไซต์ของคุณได้ เมื่อไม่ต้องการให้มันไปรบกวนหน้าตาเว็บของคุณ โดยการนำ Stat Counter โค้ดไปใช้ในเว็บเท่านั้นเองคะ  ใครต้องการใช้ตัวนับสถิติตัวนี้ สามารถเข้าไปสมัครได้ฟรี ที่ http://www.statcounter.com/ ค่ะ   ซึ่ง STAT COUNTER ตัวนับสถิตินี้ จะเริ่มต้นติดไว้ เมื่อเริ่มนำไฟล์ข้อมูลเว็บไซต์ของคุณ ใส่ข้อมูลไว้ใน Internet   จากนั้นมันก็จะคอยเก็บสถิติของผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของคุณคะซึ่งเจ้า STAT COUNTER นี้นะคะเป็นตัวนับสถิติที่ดูแล้วเข้าใจง่าย มีตัวเลือกให้คลิก จะดูแบบกราฟแท่ง กราฟวงกลม ดูข้อมูลเปรียบเทียบแบบรายวัน รายสัปดาห์ รายเดือนหรือจะรายปี ก็ได้ทั้งนั้นค่ะ

 

โดย..เจ้าน้อย..

 

 

 

Total Page Visits: 3094 - Today Page Visits: 2