ลิขสิทธิ์คืออะไร ทำไมต้องรู้

รับออกแบบบรรจุภัณฑ์ ลิขสิทธิ์คืออะไร

หลายคนคงยังสงสัยกันอยู่ใช่ไหมค่ะว่า คำว่า ลิขสิทธิ์ นั้นหมายความว่าอย่างไร ลิขสิทธิ์ หมายถึง อำนาจและสิทธิต่างๆนั้นมีเจ้าของเพียงผู้เดียว รับออกแบบบรรจุภัณฑ์ ลิขสิทธิ์คืออะไร ซึ่งเจ้าของผลงานหรือผู้ที่สร้างสรรค์ผลงานต่างๆออกมาเผยแพร่นั้นมีเพียงผู้เดียว และไม่อนุญาติให้คนอื่นลอกเลียนแบบหรือนำไปเผยแพร่อย่างกว้างขวางโดยที่ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์ เมื่อเป็นเช่นนี้ จะถือว่าละเมิดลิขสิทธิ์คนอื่น และถือว่ามีความผิดในการนำผลงานของคนอื่นไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาติ ซึ่งผลงานที่ถือว่าเป็นทรัพย์สิน และเจ้าของผลงานสามารถถือครองได้แต่เพียงผู้เดียว มีอะไรบ้างนั้น วันนี้ กราฟฟิก บุฟเฟ่ต์ นำความรู้เล็กๆน้อยๆมาฝากเพื่อนๆ เพื่อก่อนจะนำผลงานของคนอื่นมาแชร์ โพสน์ นั้นควรระมัดระวังเป็นอย่างมาก เพราะถ้าหากคุณจะตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ ในการนำผลงานของคนอื่นมาใช้ ก็ถือว่ามีความผิด โดยการละเมิดลิขสิทธิ์ผู้อื่น ซึ่งมีหลายๆผลงานที่ถือว่าเป็นอาชีพที่กำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย และเป็นอาชีพที่สามารถสร้างรายได้อย่างมหาศาลเลยทีเดียว

รับออกแบบบรรจุภัณฑ์ ลิขสิทธิ์คืออะไร

สำหรับผลงานที่ถือว่าเป็นผลงานที่อยู่ภายใต้ลิขสิทธิ์ มีดังต่อไปนี้
-ผลงานด้านงานสื่อโฆษณาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นงานด้านสื่อสารมวลชล ด้านภาพ และเสียง โดยส่วนมากจะเป็นรายการทีวี รายการตามช่องต่างๆ รวมไปถึงภาพยนตร์ และผลงานในด้านการถ่ายทำวิดีโอทั้งหลาย โดยเฉพาะวีดีโอออนไลน์ ที่ถือว่ากำลังได้รับความนิยม ทั้งนี้เพื่อเป็นการโฆษณาสินค้า แบรนด์ องค์กรของคุณไปโดยปริยาย นอกจากนี้ก็ยังมีผลงานในด้านการบันทึกเสียง และผลงานทางด้านงานเพลง บทประพันธ์ทุกชนิด เป็นต้น

-ผลงานทางด้านการเขียน มีมากมายเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นงานเขียนบทความ การบรรยาย นวนิยาย หนังสือทุกประเภท ทั้งนี้ยังรวมไปถึงผลงานในด้านการถ่ายภาพ ที่หลายคนชอบถ่ายรูปต่างๆเก็บไว้เพื่อเป็นความทรงจำที่ดี หรือถ่ายรูปเพื่อนำมาลงในเว็บไซน์นั่นเอง นอกจากนี้ยังมีผลงานในด้านการวาดภาพ ซึ่งแต่ละคนนั้นก็จะมีฝีมือต่างกันออกไป โดยบางท่านชอบถ่ายรูปเก็บภาพสวยๆไว้เพื่อเก็บไว้ในแกลอรีของเราและคนพิเศษ

-ผลงานด้านงานละครทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นละครเวที ละครเพลง ทั้งหมดล้วนเป็นผลงานที่ถือว่าอยู่ภายใต้ลิขสิทธิ์ที่ถือว่า เป็นสิทธิ์ของเจ้าของผลงานเพียงผู้เดียว เพราะถ้าหากใครที่ฝ่าฝืน คุณอาจจะโดนร้องเรียนและดำเนินการทางกฏหมายได้ ดังนั้น เรื่องของลิขสิทธิ์ เป็นเรื่องที่ทุกคนนั้นต้องใส่ใจและปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด ทั้งนี้เพื่อเป็นการให้กำลังใจสำหรับคนที่ทำงานจริง สำหรับท่านที่ต้องการมีผลงานเป็นของตัวเอง กราฟฟิก บุฟเฟ่ต์ของเคียงข้างและคอยเป็นกำลังให้กับทุกท่าน สามารถสร้างสรรค์ผลงานของตัวเองต่อสายตาคนอื่นๆได้ดีมีคุณภาพ

Total Page Visits: 3123 - Today Page Visits: 1