รู้จักกับเทรนด์เว็บ Parallax Scrolling ที่จะทำให้ผู้ใช้ได้มีปฏิสัมพันธ์กับเว็บมากที่สุด

รู้จักกับเทรนด์เว็บ Parallax Scrolling ที่จะทำให้ผู้ใช้ได้มีปฏิสัมพันธ์กับเว็บได้มากที่สุด

รู้จักกับเทรนด์เว็บ Parallax Scrolling ที่จะทำให้ผู้ใช้ได้มีปฏิสัมพันธ์กับเว็บมากที่สุด

รู้จักกับเทรนด์เว็บ Parallax Scrolling ที่จะทำให้ผู้ใช้ได้มีปฏิสัมพันธ์กับเว็บได้มากที่สุด เทรนด์เว็บใหม่ในการทำ Responsive Design ที่กำลังมาแรงสุดๆในปี 2017 นี้ อย่าง Parallax Scrolling เป็นเว็บที่จะทำให้ผู้ใช้ได้มีปฏิสัมพันธ์กับเว็บได้มากที่สุด เพราะเราสามารถเล่าเรื่องราวต่างๆไปตามการเคลื่อนที่ของเมาส์ โดยการใช้เทคนิคของการ Scroll Mouse / Trackpad ทำให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์ให้ความสนใจกับเรื่องราวที่เราต้องการนำเสนอมากขึ้น และรู้สึกสนุกไปกับการท่องเว็บไซต์ ซึ่งเป็นการดึงดูดให้ผู้พบเห็นเข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเราได้มากยิ่งขึ้น และเป็นการเพิ่มโอกาสที่คนจะกลับเข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเราอีกครั้งคะ วันนี้กราฟฟิกดีไซน์ก็ขออินเทรนด์กับเทรนด์เว็บกราฟฟิกสุดฮิตนี้ ด้วยการหาข้อมูลดีๆของเจ้า เว็บ Parallax Scrolling นี้มานำเสนอให้ทุกคนได้รู้จักกับมันมากยิ่งขึ้นนะคะ ใครที่พร้อมจะทำความรู้จักกับเทรนด์เว็บ Parallax Scrolling กันแล้วล่ะก็ตามมาเลยคะ

 

parallax-scrolling-websites

 

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับเว็บ parallax Scrolling หรือบางคนจะเรียกย่อๆ ว่า Parallax กันก่อนนะคะว่ามันคืออะไร เว็บ Parallax ก็คือการใช้หลักการเมื่อเคลื่อนไหวเมาส์ content ของเว็บไซต์ก็จะเปลี่ยนไปตามการเคลื่อนไหวไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นการขยับ การคลิกลาก หรือการ scroll ซึ่งพูดง่ายๆก็คือการเล่าเรื่องราวต่างๆไปตามการเคลื่อนที่ของเมาส์นั่นเองคะ  เช่น หน้าแรกของเว็บมีรูปเสื้อผ้าและมีเนื้อหาของหน้าแรกอยู่บนนั้น เมื่อผู้ใช้ Scroll เมาส์ไป เสื้อผ้าก็จะเปลี่ยนไปเรื่อยๆตามการ scroll เม้าส์ และ Content ต่างๆก็เปลี่ยนไปตามที่เมาส์เคลื่อนไหว ทำให้เราไม่ต้องเสียเวลาเข้าไปคลิกหน้าเพจต่างๆ เพื่อดูเสื้อผ้าแบบอื่นๆ และเมื่อ scroll เมาส์กลับหลัง เสื้อผ้าก็จะวิ่งกลับหลังจนกลับมาถึงหน้าแรกนั่นเองคะ ซึ่งจากลูกเล่นนี้จึงทำให้ เว็บ Parallax สามารถดึงดูดให้ผู้พบเห็นได้เข้ามาเยี่ยมชมและเกิดปฏิสัมพันธ์กับเว็บไซต์ได้เป็นอย่างมากเลยทีเดียวคะ

 

Parallax

 

เทคนิคที่ทำให้ ผู้ใช้ได้มีปฏิสัมพันธ์กับเว็บ parallax Scrolling เป็นอย่างมากนั้นก็คือ ใช้เทคนิคของการ Scroll Mouse / Trackpad  เป็นเทคนิคการซ้อนภาพวัตถุนำเสนอ Content ที่จะสอดคล้องไปกับการ Scroll นั้นๆ โดยใช้การ Scroll เป็นเหมือนการเลื่อนฉาก / เลื่อนสไลด์ไป โดยหลักการเบื้องต้นการสร้าง Content แบบ parallax ที่นิยมกันเขาจะใช้การเลื่อนหน้าจอไปทางแนวนอน หรือไม่ก็แนวตั้ง ซึ่งแบบแนวนอนจะเหมาะสมกับ parallax ที่สุดคะและหลังๆ ก็ใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ ในการสร้างประสบการณ์แปลกใหม่เพิ่มขึ้นค่ะ

 

screen-shot

 

สำหรับข้อดีของเว็บ parallax Scrolling ก็คือ เพิ่มประสบการณ์ใหม่และลูกเล่นให้กับเว็บไซต์ ที่สามารถเล่าเรื่องราวที่เราต้องการนำเสนอได้อย่างมีเอกลักษณ์ ทำให้เว็บไซต์นั้นมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น เราจึงสามารถดึงดูดให้คนเข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์มากขึ้น ซึ่งเป็นโอกาสอย่างดีของการทำ Content Marketing ได้อย่างดีเลยล่ะคะ แต่เว็บ parallax Scrolling ก็ยังมีข้อเสียอยู่นะคะเพราะตอนนี้มันยังไม่รองรับกับอุปกรณ์ที่ใช้แสดงผลอื่นๆ นอกจาก PC.  ส่วนของการใช้งานของรูปภาพพื้นหลังจะถูกใส่ไว้ภายใน Div tag และกำหนด Tag ในเว็บไซต์เกือบทั้งหมดให้เป็น Absolute ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ เพราะว่าเว็บไซต์ที่ดีควรจะมีการเลือกใช้ Appropriate tag อื่นให้ถูกต้องด้วย และมันยังมีข้อจำกัดในปรับปรุง และยากต่อการพัฒนาในอนาคตอีกด้วยคะ

ก็รู้จักกันไปแล้วนะคะกับเทรนด์เว็บ Parallax Scrolling ที่จะทำให้ผู้ใช้ได้มีปฏิสัมพันธ์กับเว็บได้มากที่สุด เป็นเว็บที่มีลูกเล่นน่าสนใจเป็นอย่างมากเลยนะคะ กราฟฟิกบุพเฟต์หวังว่าน่าจะเป็นประโยชน์ในการทำ Content Marketing ได้เป็นอย่างดีเลยล่ะคะ ยังไงก็ลองไปศึกษาวิธีการนำไปใช้งานเพิ่มเติมดูนะคะ

 

 

 

 

Total Page Visits: 5231 - Today Page Visits: 3