รู้ก่อนได้ประโยชน์กว่า มารู้จักจุดเด่นและข้อด้อยของบรรจุภัณฑ์ก่อนนำมาใช้

รู้ก่อนได้ประโยชน์กว่า มารู้จักจุดเด่นและข้อด้อยของบรรจุภัณฑ์ก่อนนำมาใช้

รู้ก่อนได้ประโยชน์กว่า มารู้จักจุดเด่นและข้อด้อยของบรรจุภัณฑ์ก่อนนำมาใช้ บรรจุภัณฑ์แต่ละชนิดนั้น ย่อมมีความแตกต่างกัน ซึ่งการที่เราจะเลือกใช้บรรจุภัณฑ์แต่ละชนิดนั้น เราควรคำนึงถึงข้อดี ข้อเสียของบรรจุภัณฑ์เป็นสำคัญนะคะ เพราะบรรจุภัณฑ์แต่ละชนิดย่อมเหมาะกับสินค้าต่างชนิดกันไป วันนี้กราฟฟิก บุพเฟ่ต์ จะนำข้อมูลของบรรจุภัณฑ์แต่ละชนิด ที่ผลิตจากวัสดุที่หลากหลาย มาวิเคราะห์ถึงข้อดี ข้อเสียก่อนเลือกบรรจุภัณฑ์ เพื่อให้เราได้บรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสมกับสินค้าของเรามากที่สุด ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้นเรามาดูกันเลยคะ

วัสดุที่นำมาผลิตเป็นบรรจุภัณฑ์นั้นมีหลากหลายชนิด ซึ่งเราได้นำมาจำแนกข้อดี ข้อเสียตามชนิดของวัสดุ ดังนี้คะ

 

บรรจุภัณฑ์กระดาษ

 

บรรจุภัณฑ์ประเภทกระดาษ มีหลายชนิด ผลิตมาจากเยื่อกระดาษที่มีคุณภาพแตกต่างกันตามความเหนียว ความทนทานต่อการฉีกขาด ดึงขาด ดันทะลุ สามารถตัด ดัด พับ งอ ได้ง่าย ซึ่งข้อดีของมันนั้นก็คือเป็นบรรจุภัณฑ์ที่มีราคาถูกที่สุดและน้ำหนักเบาที่สุด ซึ่งเราสามารถออกแบบได้หลากหลายสไตล์ตามที่เราต้องการเลยล่ะคะ เพราะมันสามารถแปรรูปได้ง่าย คงรูป พับรูปได้อย่างสวยงาม พิมพ์ได้อย่างดี และที่สำคัญยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเพราะมันสามารถนำมาแปรรูปใหม่ได้ หรือที่เราเรียกว่ารีไซเคิลนั่นเองคะ แต่ก็ยังมีข้อเสียอยู่นะคะเพราะบรรจุภัณฑ์กระดาษมันจะไม่ค่อยจะแงแรงทำให้ถูกทิ่ม ทะลุได้ง่าย และโดยทั่วไปกระดาษจะยอมให้น้ำและก๊าซซึมผ่านได้ดี ไม่สามารถป้องกันความชื้นและไขมันได้ แต่ปัจจุบันบรรจุภัณฑ์กระดาษได้มีการพัฒนาปรับปรุงคุณภาพขึ้น โดยการผนึกหรือเคลือบเข้ากับวัสดุอื่น ๆ เพื่อให้สร้างสรรค์เป็นโครงสร้างใหม่ของบรรจุภัณฑ์ และทำหน้าที่บรรจุห่อหุ้มผลิตภัณฑ์ได้หลายประเภทขึ้น เช่น กระดาษเคลือบฟิล์มพลาสติก กระดาษเคลือบขี้ผึ้ง กระดาษทนน้ำมัน

 

บรรจุภัณฑ์พลาสติก

 

บรรจุภัณฑ์ประเภทพลาสติก ปัจจุบันนิยมในการใช้พลาสติกเป็นวัสดุในการผลิตบรรจุภัณฑ์เป็นอย่างมากเลยล่ะคะ เพราะมันมีข้อดีคือ มีน้ำหนักเบา ไม่นำความร้อน ไม่นำไฟฟ้า มีความเหนียว พิมพ์ได้ง่าย สะดวกและสวยงาม แข็งแรงทนทานสามารถป้องกันการซึมของอากาศ น้ำ หรือมันไม่เป็นสนิม พลาสติกมีหลายชนิดให้เลือกใช้สามารถแปรรูปได้ง่าย ปิดผนึกด้วยความร้อนได้ดี สามารถใช้ร่วมกับวัสดุบรรจุภัณฑ์อื่นๆ ได้ดี เช่น พลาสติกเคลือบเข้ากับแผ่นเปลวอะลูมิเนียม พลาสติกกับแผ่นกระดาษ ส่วนข้อเสียของบรรจุภัณฑ์ประเภทพลาสติก ก็คือ อาจะเปราะได้ถ้าเราใช้ไม่ถูกกับเนื้อสินค้า บางประเภทไม่ทนกรดหรือเบส และ ยากต่อการทำลาย ก่อให้เกิดปัญหาขยะและสร้างมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อมได้อีกด้วยค่ะ

 

บรรจุภัณฑ์แก้ว

 

บรรจุภัณฑ์ประเภทแก้ว บรรจุภัณฑ์ประเภทแก้วนั้นเป็นบรรจุภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมมากอยู่ไม่น้อยเลยล่ะคะ เพราะแก้วเป็นรสนิยมสื่อถึงความหรูหราได้อย่างชัดเจน เพราะมันเป็นบรรจุภัณฑ์ที่มีรูปทรงที่สวยงามมาก บรรจุภัณฑ์ประเภทขวดแก้วนั้นจะนิยมนำไปใช้บรรจุเครื่องดื่มต่างๆกันเป็นส่วนใหญ่  ซึ่งข้อดีของบรรจุภัณฑ์ประเภทนี้ก็คือ มีความใสและทำเป็นสีต่างๆได้ง่ายมาก ป้องกันการซึมผ่านของไอน้ำและก๊าซได้ ทนความร้อนได้สูง สามารถแปรรูปใช้ใหม่ได้จึงเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมคะ และที่สำคัญขวดแก้วต่างๆนั้นสามารถทำให้เพิ่มมูลค่าของราคาสินค้าที่เราใช้บรรจุขายได้อีกด้วยค่ะ ถึงจะมีข้อดีมากมายก็ย่อมมีข้อเสียด้วยเช่นกันคะ ซึ่งข้อเสียของมันก็คือ วัสดุแก้วมีน้ำหนักมาก แตกหักง่ายและยังสิ้นเปลืองพลังงานในการผลิตอีกด้วยคะแถมยัง ดูแลยาก ราคาแพงเมื่อเทียบกับบรรจุภัณฑ์ที่ทำมาจากกระดาษ และพลาสติกค่ะ

 

เป็นอย่างไรบ้างคะกับข้อดีข้อเสียของบรรจุภัณฑ์แต่ละประเภท จากข้อมูลข้างต้นเป็นเพียงการยกตัวอย่างของบรรจุภัณฑ์แต่ละประเภทที่นิยมใช้ในปัจจุบัน เพราะบรรจุภัณฑ์สามารถผลิตได้จากวัสดุที่หลากหลายเช่น โลหะ ผ้า ไม้ หรือวัสดุจากธรรมชาติอื่นๆ  ซึ่งเราสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับธุรกิจของเราได้นะคะ ยังไงลองนำไปปรับใช้กันดูนะคะ

 

โดย..เจ้าน้อย…

 

Total Page Visits: 1300 - Today Page Visits: 0