รูปแบบไฟล์กราฟฟิก ชนิดต่างๆ ที่คนทำกราฟฟิกดีไซน์ต้องรู้

รูปแบบไฟล์กราฟฟิก ชนิดต่างๆ ที่คนทำกราฟฟิกดีไซน์ต้องรู้

รูปแบบไฟล์กราฟฟิก ชนิดต่างๆ ที่คนทำกราฟฟิกดีไซน์ต้องรู้   กราฟฟิกเป็นการสื่อความหมายด้านการใช้ภาพวาด ภาพถ่าย ภาพสเกต แผนภาพ และอื่นๆ ที่ต้องอาศัยศิลปะ เข้ามาช่วยเพื่อทำให้ผู้ดูเกิดความคิดและการตีความหมายได้ตรงตามที่ผู้ส่งสารต้องการ  โดยไฟล์กราฟฟิก เป็นการสร้างและการจัดการกับภาพโดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ ซึ่งภาพกราฟิกในปัจจุบัน มีการใช้ภาพกราฟิกในงานสื่อสิ่งพิมพ์ หรือในการออกแบบเว็บไซต์ การที่เราจะนำไฟล์กราฟฟิกมาประยุกต์ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพนั้น เราจะต้องมีความเข้าใจกับชนิดของไฟล์กราฟฟิกและรูปแบบของไฟล์กราฟิกที่ใช้กับงานกราฟฟิกดีไซน์ของเราได้เป็นอย่างดี วันนี้กราฟฟิกบุพเฟต์ก็จะมาแนะนำ ชนิดไฟล์กราฟฟิก ที่ต้องรู้ เพื่อให้เราสื่อความหมายของข้อมูลต่าง ๆ ให้น่าสนใจมากยิ่งขึ้นยิ่งขึ้น ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้นมาดูกันเลยคะ

 

ชนิดไฟล์ต่างๆ

สำหรับงานกราฟิกจะแบ่งการใช้งานเป็น 2 ประเภท คือ ด้านการใช้งานคือกราฟิกไฟล์ที่สนับสนุนระบบอินเทอร์เน็ตและกราฟฟิกที่สนับสนุนงานพิมพ์ ซึ่งปัจจุบันงานกราฟิกไฟล์ ที่สนับสนุนระบบอินเทอร์เน็ตมี 3 ไฟล์หลัก ๆ ดังนี้ค่ะ

 

ไฟล์สกุล GIF เป็นไฟล์กราฟิกมาตรฐานที่ทำงานบนอินเทอร์เน็ตซึ่งมักจะใช้ เมื่อเราต้องการไฟล์ที่มีขนาดเล็ก จำนวนสีและความละเอียดของภาพไม่สูงมากนัก ต้องการนำเสนอภาพแบบภาพเคลื่อนไหว ต้องการพื้นแบบโปร่งใส หรือต้องการแสดงผลแบบโครงร่างก่อน แล้วค่อยแสดงผลแบบละเอียด แต่มีจุดด้อยคือแสดงสีได้เพียง 256 สีเท่านั้นคะ

 

ไฟล์สกุล JPG เป็นอีกไฟล์หนึ่งที่นิยมใช้บน Internet เหมาะสำหรับงานเว็บเพจ ซึ่งเป็นไฟล์ที่เหมาะสำหรับใช้ในภาพประเภทภาพถ่าย (โทนสีต่อเนื่อง) ให้ความคมชัดและความละเอียดของภาพสูง เพราะไฟล์มีขนาดเล็กสามารถโหลดได้รวดเร็ว แต่ให้ความคมชัด และความละเอียดของภาพสูง

ไฟล์สกุล PNG เป็นไฟล์ที่เหมาะสำหรับใช้ในเว็บไซต์เป็นอย่างยิ่งคะ เพราะสามารถบีบอัดขนาดไฟล์ลงได้พอสมควร โดยที่ยังรักษาคุณภาพของภาพเอาไว้ได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญเราสามารถเลือกระดับสีใช้งานได้ถึง 16 ล้านสี ซึ่งหากเรากำหนดค่าการบีบไฟล์ไว้สูง จะใช้เวลาในการคลายไฟล์สูงตามไปด้วยค่ะ

 

มาที่งานกราฟิกไฟล์ ที่สนับสนุนงานพิมพ์กันบ้างนะคะ

ไฟล์สกุล TIFF เป็นไฟล์นามสกุลที่มีความยืดหยุ่นและคุณภาพสูงสุด สามารถบันทึกแบบ Cross-platform จัดเก็บภาพได้ทั้งโหมด Grayscale Index Color, RGB และ CMYK เปิดได้ทั้งบนเครื่อง Mac และ PC เหมาะสมเป็นอย่างยิ่งในวงการสื่อสิ่งพิมพ์ ด้านนิตยสาร เพราะมีความละเอียดของภาพสูง

ไฟล์สกุล  AI เป็นไฟล์นามสกุลจากโปรแกรม  Illustrator ใช้สำหรับงานที่ต้องการความละเอียดของภาพมาก เช่น การสร้างการ์ตูน  การสร้างโลโก้  โดยเราสามารถยืดหรือหดภาพเท่าใดก็ได้ โดยที่ภาพจะไม่แตก ความละเอียดของภาพไม่เปลี่ยนแปลง

ไฟล์สกุล EPS เป็นไฟล์ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้ในงานออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์ สามารถบรรจุภาพที่ซับซ้อนและมีรายละเอียดสูง เป็นไฟล์ Vector มาตรฐาน ใช้งานได้กับโปรแกรม หลายโปรแกรม สามารถแยกสีเพื่องานพิมพ์ได้

ไฟล์สกุล  PSD เป็นไฟล์กราฟฟิกของโปรแกรมตกแต่งรูปภาพ Adobe Photoshop โดยไฟล์ PSD นี้จะใช้กับโปรแกรม Adobe Photoshop เพื่อการแก้ไขตกแต่งรูปภาพนั่นเองคะ

ไฟล์สกุล  PDF เป็นไฟล์เอกสารของ Adobe Acrobat ที่ใช้ในการแสดงเอกสารในรูปแบบของกราฟฟิก ซึ่งจะต้องใช้ โปรแกรม Adobe Acrobat Reader ในการอ่าน

Raster images มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า Bitmap ภาพที่เกิดจากจุดสีที่เรียกว่า Pixel ที่มีจำนวนคงที่ตายตัว ตามการสร้างภาพที่มีความละเอียดแตกต่างกันไป เหมาะสำหรับภาพที่ต้องการระบายสี สร้างสี หรือกำหนดสีที่ต้องละเอียดและสวยงามได้ง่าย

RAW เป็นรูปแบบของไฟล์ที่เซนเซอร์กล้องของเราบันทึกข้อมูลภาพทุกส่วนเอาไว้ เมื่อผ่านการบีบอัดให้เล็กลง จะได้ไฟล์ภาพที่คุณภาพสูง เราสามารถเอามาแต่งต่อและแก้ไขได้โดยที่ภาพไม่เสียหายเหมือน JPEG ค่ะ

Vector images เป็นภาพที่มีลักษณะของการสร้างจากคอมพิวเตอร์ที่มีการสร้างให้แต่ละส่วนของภาพเป็นอิสระต่อกัน โดยขยายแล้วไม่แตก มีขนาดเล็ก และสามารถย่อขยายได้โดยไม่เสียความละเอียดไป

เป็นอย่างไรบ้างคะกับ ชนิดไฟล์กราฟฟิก ที่ต้องรู้ คงพอรู้แล้วนะคะว่าแต่ละนามสกุลไฟล์ เราสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในงานกราฟฟิกดีไซน์ของเราเพื่อให้มีประสิทธิภาพ ได้อย่างไรบ้าง ยังไงก็ลองนำไปปรับใช้กันดูนะคะ

 

 

Total Page Visits: 200 - Today Page Visits: 1