รวมเรื่องราวเกี่ยวกับ เทศกาลคริสต์มาส (Merry Christmas)

Merry Christmas

รวมเรื่องราวเกี่ยวกับ เทศกาลคริสต์มาส (Merry Christmas)

รวมเรื่องราวเกี่ยวกับ เทศกาลคริสต์มาส (Merry Christmas) 25 ธันวาคมของทุกๆปี สำหรับคนไทยแล้วอาจจะไม่ได้มีความสำคัญอะไร แต่ในบางครอบครัวชาวไทยที่นับถือศาสนาคริตส์ วันที่ จะถือได้ว่าเป็นวันที่สำคัญอย่างมากสำหรับพวกเขา และยังเป้นวันที่เด็กๆต่างรอคอย เพรานอกจากจะเป็นวันที่สร้างความสนุกสนานแล้ว เหล่าๆเด็กๆทุกคนก็ต่างที่จะเฝ้ารอของขวัญจากซานตาคลอสในคืนวันที่ 25 อีกด้วย เดี๋ยวเราขอมารื่องราวโดยย่อของประวัติวันคริสต์มาสมาให้ทุกคนได้ทราบกันก่อน

เทศกาลคริสต์มาส  / /  เป็นการฉลองการบังเกิดของพระเยซูที่เราเฉลิมฉลองกันในวันที่ 25 ธันวาคม  เทศกาลคริสต์มาส จึงเป็นเดือนที่เราระลึกถึงพระเยซูคริสต์เจ้าเป็นพิเศษ คำว่า “มาส” คือ “ดวงจันทร์” ตีความหมายในภาษาไทยคือพระเยซูทรงเป็นความสว่างของโลก เหมือนดวงจันทร์ เป็นความสว่างในตอนกลางคืน Merry X’mas คำว่า Merry ในภาษาอังกฤษโบราณ แปลว่า “สันติสุขและความสงบทางใจ” คำนี้จึงเป็นคำที่ใช้อวยพรคนอื่น ขอให้เขาได้รับสันติสุขและความสงบทางใจ  ทุกวันที่ 25 ธันวาคมของทุกปี  จะมีการฉลองรื่นเริงในหมู่คริสต์ศาสนิกชนทั่วโลก กิจกรรมในวันนี้มีแต่สิ่งที่น่ารื่นรมย์ไม่ว่าจะเป็นการกินเลี้ยง แลกของขวัญ แต่งบ้านด้วยต้นคริสต์มาส ร้องเพลงคริสต์มาส ไปจนถึงเอาถุงเท้าไปแขวนรอซันตาคลอสผู้อารีย์นำของขวัญมาใส่ไว้ให้

 

❋ pinterest: emilyaillet ❋

 

ต้นคริสต์มาส / / ในสมัยโบราณ “ต้นคริสต์มาส” หมายถึง ต้นไม้ในสวนสวรรค์ ซึ่งอาดัมและเอวาไปหยิบ ผลไม้มากินและทำบาป ไม่เชื่อฟังพระเจ้าตั้งแต่ศตวรรษที่ 11 ชาวคริสต์แสดงละครที่หน้าวัดถึงความหมายของคริสต์มาสและเอาต้นไม้ต้นหนึ่งไว้ตรงกลางเพื่อประดับฉากแสดงถึงบาปกำเนิดของอาดัมและเอวาต้นไม้ที่ใช้เป็นต้นสน เนื่องจากเป็นต้นไม้ที่หาง่าย ที่สุดในประเทศเหล่านั้น จนถึงศตวรรษที่ 15 พระสังฆราชหลายแห่งได้ห้ามแสดง ชาวบ้านรู้สึกเสียดายที่ ไม่มีโอกาสดูละครสนุกๆแบบนั้นอีก จึงไปสนุกกันที่บ้านของตน โดยเอาต้นไม้มาไว้ที่บ้าน

 

BRUCE WOLFE

 

ซานตาคลอส / / วันคริสต์มาสนี้เริ่มตั้งแต่คริสตวรรษที่ 4 มีนักบุญคนหนึ่งชื่อ “นิโคลาส ” หรือ “เซนต์นิโคลาส” ท่านเป็นนักบุญ ตั้งแต่อายุยังน้อย เมื่อเป็นเด็กหนุ่ม ก็ได้รับแต่งตั้งเป็นสังฆราชแห่งแคว้นไมรา ซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศตุรกี ท่านได้กลายเป็นนักบุญอุปถัมถ์ประจำชีวิตเด็ก ถึงแม้ซานตาคลอสจะเป็นเพียง ตำนานที่เกิดขึ้นมาเพื่อเฉลิมฉลองวันคริสต์มาสก็ตาม แต่ก็เป็นสัญลักษณ์ ที่รวมเอาวิญญาณและความหมายของคริสต์มาสไว้อย่างมากมาย คือความปิติยินดีชื่นชม ความโอบอ้อมอารี ความรัก และความเป็นกันเอง และที่สำคัญที่สุดสำหรับเด็กๆคือ ของขวัญ

และขอส่งท้ายกันไปด้วย คำว่า สุขสันต์วันคริสต์มาส ในภาษาต่างๆ

คริสต์มาสสำหรับภาษาต่างๆ  

ภาษามาเลย์   –  Selamat Hari Nata l (เซอรามัด ฮารี นาทัล)

ภาษาจีนแมนดาริน   –  cn-merry  ( เชิ่ง ตั้น ไคว่ เล่อ)

ภาษาอังกฤษ    –  Merry Christmas (เมอรี่ คริสต์มาส)

ภาษาฝรั่งเศส   –    Joyeux Noël (โจ โย่ โน แอล)

ภาษาเยอรมัน   –   Frohe Weihnachten (โฟรเฮ่อ วายนาคเท่น)

ภาษาอิตาเลียน   –  Buon Natale (บวน, นา ตา เล)

ภาษาเกาหลี    –   kr-merry (เม รี คือ รี ซือ มา สึ)

ภาษาสเปน   –  Feliz Navidad (เฟลิซ นาวิดาด)

ภาษาไทย    –   สุขสันต์วันคริสต์มาส

 

Total Page Visits: 2606 - Today Page Visits: 1