รวมสกุลไฟล์ ที่ใช้ในการออกแบบ และการนำไปใช้ให้เหมาะสม

1532x794px1 รวมสกุลไฟล์ ที่ใช้ในการออกแบบ และการนำไปใช้ให้เหมาะสม

รวมสกุลไฟล์ ที่ใช้ในการออกแบบและการนำไปใช้ให้เหมาะสม งานออกแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ออกแบบโลโก้ ออกแบบบรรจุภัณฑ์ ออกแบบฉลาก ออกแบบแบนเนอร์ ออกแบบโบรชัวร์ ออกแบบโปสเตอร์ ออกแบบปฏิทิน ออกแบบนามบัตร  หรือออกแบบผลิตภัณฑ์ งานออกแบบเหล่านี้ ล้วนแต่ต้องใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ในการช่วยทำงานค่ะ ดังนั้นนักออกแบบจะต้องมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องรูปแบบของตัวงาน เช่น การนำไปใช้ ขนาดของพื้นที่ที่ลูกค้าจะนำงานออกแบบไปใช้ จึงจำเป็นที่จะต้องรู้ว่า ไฟล์งานที่ใช้ส่งให้ลูกค้าหรือส่งร้านนั้นควรจะเป็นไฟล์อะไร วันนี้เราก็ได้รวบรวมไฟล์สกุลต่าง ๆ ที่เรามักจะได้ยินกันอยู่บ่อย ๆ ในงานออกแบบมาฝากกันค่ะ ว่าไฟล์ไหนเหมาะกับงานประเภทใดบ้าง

 

 

รวมสกุลไฟล์ ที่ใช้ในการออกแบบ และการนำไปใช้ให้เหมาะสม

 

  1. ไฟล์ .Ai

สำหรับไฟล์ .Ai หรือไฟล์งานประเภท vector  เป็นไฟล์ที่ได้จากโปรแกรม Illustrator ซึ่งเมื่อเปิดใช้งานแล้ว เราจะสามารถปรับแต่งชิ้นงานได้ จะยืดหด หรือจะขยายในขนาดที่กว้างใหญ่แค่ไหนก็สามารถทำได้ โดยที่คุณภาพของไฟล์จะยังคงเดิมค่ะ พวกงานออกแบบโลโก้  ออกแบบบรรจุภัณฑ์ สามารถใช้ไฟล์นี้ได้สบาย ๆ ค่ะ  นอกจากนี้ไฟล์ .Ai ยังสามารถใช้ส่งให้กับทางโรงพิมพ์หรือร้านทำป้ายต่าง ๆ ได้ทันทีอีกด้วย

  1. ไฟล์ .PSD

ไฟล์ .PSD นั้นจะเป็นไฟล์ที่เซฟได้โดยตรงจากโปรแกรม Photoshop ข้อดีของไฟล์นี้ก็คือ เมื่อเปิดขึ้นมาแล้ว เราจะสามารถดูงานแต่ละชิ้นผ่านการแยก Layer ได้ทันที ถ้าหากต้องมีการแก้ไข เราก็สามารถเข้าไปเลือกแก้ไขจาก Layer นั้น ๆ ได้เลย แต่มีข้อเสียก็คือ เราจะต้องกำหนดขนาดของตัวงานให้ถูกต้อง เพราะถ้ามีการปรับแก้ขนาดให้ใหญ่ขึ้นจากเดิม ภาพอาจจะแตกได้ค่ะ อีกทั้งไฟล์ .PSD เมื่อเซฟแล้วจะมีขนาดค่อนข้างใหญ่ ทำให้เปลืองพื้นที่ไปบ้าง ไฟล์นี้เหมาะสำหรับงานออกแบบทั่วไปค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ออกแบบโลโก้  ออกแบบบรรจุภัณฑ์ และสามารถส่งโรงพิมพ์ได้ทันทีกับไฟล์ .Ai

  1. ไฟล์ .JPG

เป็นไฟล์รูปภาพที่หลายคนน่าจะรู้จักกันดี ไฟล์ .JPG นั้นเป็นไฟล์ที่เราสามารถนำไปใช้งานในเว็บไซต์ หรืองานพิมพ์พวกเอกสารต่าง ๆ ได้ แต่ไฟล์ชนิดนี้มีข้อจำกัดก็คือ ไม่สามารถขยายขนาดให้ใหญ่กว่าขนาดจริงได้ เพราะไฟล์ภาพจะแตก ยิ่งถ้าขยายขนาดใหญ่เกินมาตรฐานด้วยแล้ว แทบจะดูไม่ออกกันเลยทีเดียวค่ะ แต่ไฟล์นี้มีข้อดีก็คือมีขนาดไฟล์ที่เล็กนั่นเองค่ะ ไฟล์นี้สามารถใช้ออกแบบโลโก้ ออกแบบบรรจุภัณฑ์ โดยทำเป็นตัวอย่างที่ต้องการนำเสนอให้ลูกค้าดูก่อนที่จะดำเนินการทำจริง ๆ นั่นเองค่ะ

  1. ไฟล์ .PNG

เป็นอีกไฟล์รูปภาพอีกสกุลหนึ่งคล้ายกับไฟล์ JPG แต่ไฟล์ตระกูล PNG จะมีพื้นหลังที่โปร่งใส ไฟล์ชนิดนี้จึงเหมาะกับงานพิมพ์ที่ต้องการเน้นแค่ตัวโลโก้ จึงมักจะใช้กับงานออกแบบโลโก้ เป็นส่วนมากนั่นเองค่ะ

  1. ไฟล์ .EPS

สำหรับไฟล์ .EPS นี้ เป็นไฟล์ที่สะดวกและง่ายที่สุดในการส่งงานให้โรงพิมพ์หรือร้านทำป้ายต่าง ๆ เพราะว่าเมื่อเราทำการออกแบบด้วยโปรแกรม Illustrator แล้วเลือกเซฟเป็นไฟล์ .ESP เราก็จะสามารถเซฟทุกอย่างที่ใช้ภายในงานให้อยู่ในไฟล์นี้ไฟล์เดียวได้ แต่ด้วยความที่ไฟล์นี่มันเซฟทุกอย่างเอาไว้ จึงทำให้ขนาดไฟล์ของมันมีขนาดที่ใหญ่เอามาก ๆ นั่นเองค่ะ ทำให้บางครั้ง กว่าจะเซฟ จะเปิดไฟล์ ก็ใช้เวลาค่อนข้างนานกันเลยทีเดียว

นี่ก็เป็นชนิดของไฟล์ส่วนใหญ่ที่นักออกแบบใช้งานและคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะช่วยให้นักออกแบบมือใหม่ หรือผู้ที่กำลังจะจ้างงานออกแบบต่าง ๆ ได้เข้าใจเกี่ยวกับชนิดของไฟล์งานที่ใช้กันมากขึ้นค่ะ

Total Page Visits: 2752 - Today Page Visits: 3