รวมวิธีกู้ผิวพัง หลังสงกรานต์ เที่ยวสนุกแบบไหนผิวถึงไม่เสีย

กู้ผิวพังหลังสงกรานต์

รวมวิธีกู้ผิวพัง หลังสงกรานต์ เที่ยวสนุกแบบไหนผิวถึงไม่เสีย เชื่อว่าหลายๆ คนเมื่อสนุกกับเทศกาลสาดน้ำกันอย่างเต็มที่แล้ว มีไม่น้อยที่ต้องมานั่งกังวลใจ เพราะหลังจากที่ต้องผจญทั้งแดด น้ำเล่นสงกรานต์ ไหนจะแป้งดินสอพอง สภาพของแต่ละคนหลังจบสิ้นเทศกาลสงกรานต์ผิวหน้าผิวกายยังอยู่รอดปลอดภัยกันดีหรือเปล่า?  มาค่ะ Graphic Buffet  ชวนมากู้ผิวให้ดีดังเดิมหลังต้องไปเผชิญสิ่งต่าง ๆ ในช่วงสงกรานต์กันดีกว่า

 

 

  1. ล้างหน้าและอาบน้ำด้วยน้ำเย็น ถ้าใครผิวไหม้มาช่วงนี้แนะนำว่าอย่าเพิ่งอาบน้ำอุ่นจะเป็นการดีกว่านะคะ น้ำเย็นนี่ล่ะที่จะช่วยฟื้นฟูให้ผิวของเราสดชื่นมากขึ้น ช่วยลดอาการอักเสบของผิว แนะนำว่าให้หาสบู่หรือครีมอาบน้ำที่ช่วยในเรื่องของกำบำรุงและเพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่ผิวจะดีมากค่ะ ส่วนการล้างหน้าในช่วงนี้ ถ้าหน้าไหม้มาเยอะ ๆ แนะนำให้ประคบด้วยน้ำเย็นเพิ่มเติมด้วย แล้วก็ใช้โฟมหรือสบู่ล้างหน้าที่อ่อนโยนต่อผิว ยังไม่ควรใช้พวกโฟมล้างหน้าที่มีเม็ดบีดส์หรือที่เป็นสครับนะคะเพราะจะยิ่งไปกระตุ้นให้ผิวหน้าอักเสบหรือพังมากกว่าเดิมค่ะ

 

  1. ทาครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของว่านหางจระเข้ หรือจะใช้ว่านหางจระเข้สด ๆ ทาผิวเลยก็ได้ ว่านหางจระเข้มีฤทธิ์เย็นค่ะ ที่สำคัญคือมีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการแสบร้อนจากการไหม้ของแดดได้ สำหรับผิวกายก็ให้หาโลชั่นที่มีส่วนผสมของว่านหางจระเข้มาใช้สักระยะก่อนค่ะ พอผิวแข็งแรงดีก็ค่อยกลับไปใช้โลชั่นที่เคยใช้เป็นประจำ สำหรับผิวหน้าเราสามารถใช้ว่านหางจระเข้สด ๆ เอาแต่ที่เป็นวุ้นใส ๆ นะคะอย่าเอายางเหลือง ๆ มาด้วย ค่อย ๆ เอามาทาให้ทั่วใบหน้า นอกจากนี้บริเวณผิวที่ไหม้แดดตามตัวก็สามารถใช้ได้เช่นกันค่ะ ช่วยได้เยอะเลยล่ะ

 

  1. หลีกเลี่ยงการออกแดดจัด ๆ ไปก่อนในช่วงนี้ หลังจากที่ผิวพังเพราะโดนแดดจัดมาแล้ว ทางที่ดีอย่าเพิ่งไปซ้ำนะคะเพราะเดี๋ยวจะยิ่งแย่กว่าเดิม ถ้าต้องออกไปเผชิญแดดจัดก็ต้องเตรียมตัวมากกว่าเดิมสักนิดค่ะ บางทีเสื้อผ้าแขนยาวหรือผ้าคลุมอาจช่วยไม่ได้ทั้งหมด แนะนำให้ทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF  สูงๆ แล้วก็ทาพวกเบบี้ออยล์, น้ำมันมะกอกบางๆ  หรือครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของวิตามิน E ที่เน้นในเรื่องการฟื้นฟูผิวเสียเพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิวอีกชั้นนึงค่ะ  ทางที่ดีแนะนำว่าให้ใส่หมวก สวมแว่นตากันแดด ไม่ก็กางร่มไปด้วยเลยก็ดีค่ะ อย่าไปกลัวว่าใครจะมองว่าเราเยอะ เพราะความปลอดภัยของผิวก็เป็นเรื่องใหญ่ปลอดภัยไว้ก่อนน่ะดีที่สุด   นอกจากนี้การเลือกใช้  After Sun Lotion ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการกู้ผิวเช่นเดียวกันเพราะนอกจากจะมีวิตามินบำรุงผิวแล้วยังช่วยลดอาการแสบร้อนจากการโดนแสงแดดได้อีกด้วย

 

  1.  ดื่มน้ำและรับประทานผักผลไม้เยอะ ๆ การฟื้นฟูผิวจากภายนอกเพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอค่ะ หลังจากที่ร่างกายของเราต้องไปเผชิญแดดจัด ๆ มาหลายวัน แน่นอนว่าร่างกายย่อมสูญเสียน้ำออกไปเยอะ ดังนั้นการดื่มน้ำเข้าไปเยอะ ๆ จึงเป็นวิธีการเติมน้ำในร่างกายได้ดีที่สุดค่ะ  ให้ดื่มน้ำเรื่อย ๆ ทั้งวัน จิบทีละนิดๆ ก้ได้ ให้ได้ประมาณวันละ 2 ลิตรก็เพียงพอแล้วค่ะ ผิวจะได้ไม่แห้งกร้าน เมื่อผิวชุ่มชื้นก็จำทำให้อิลาสตินใต้ผิวหนังทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง  ส่วนผักผลไม้ก็แนะนำให้เลือกกินพวกส้ม แอปเปิ้ล ฝรั่ง มะเขือเทศ แตงกวา ที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบ ไม่ใช่ไปจัดข้าวเหนียวมะม่วง ทุเรียนอะไรแบบนี้มานะคะ เดี๋ยวผิวพังยังไม่พอ จะอ้วนเพิ่มมาด้วยอีกอย่าง

 

หลังจากสนุกสนานเพลินเพลินสุดเหวี่ยงไปกับเทศกาลสงกรานต์กันแล้ว ก็อย่าลืมกลับมาใช้กรรมด้วยการกู้ผิวพังตามวิธีที่ได้แนะนำกันดูนะคะ รับรองว่าผิวกลับมาสวยใสแข็งแรงดังเดิมได้ไวขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ

Total Page Visits: 1252 - Today Page Visits: 1