ยุค Gen Me ยุคของคนสายพันธุ์ใหม่ที่มีอิทพลต่อการตลาด

ยุคGenMeยุคของคนสายพันธุ์ใหม่ที่มีอิทธิพลต่อการตลาด

ยุค Gen Me ยุคของคนสายพันธุ์ใหม่ที่มีอิทพลต่อการตลาด Gen มาจากคำว่า Generation ก็คือคนในแต่ล่ะยุคสมัย ทีมีพฤติกรรม ค่านิยม ความคิด ความรู้ความสามารถ ทัศนคติ และไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกันไป โดยปัจจุบัน Gen Me เป็นยุคของคนสายพันธุ์ใหม่ ที่เราควรทำความรู้จัก และเข้าใจถึงความต้องการของคน Gen นี้ให้ได้ เพราะคนสายพันธุ์ใหม่ อย่าง Gen Me นี้เป็นกลุ่ม Gen ที่มีอิทธิพลทางด้านการตลาด เป็นอย่างมากเลยล่ะค่ะ

 

คน Gen Me จัดว่าเป็นนักช็อป และชอบใช้สื่อออนไลน์ มากที่สุดแห่งยุคเลยค่ะ หากธุรกิจไหน ที่สามารถจับทางคน Gen Me ได้ถูกทางแล้วล่ะก็ ธุรกิจนั้นก็มีโอกาสที่จะประสบผลสำเร็จ ได้มากขึ้นอย่างแน่นอน แล้ว คน Gen Me คนสายพันธุ์ใหม่นี้ จะมีไลฟ์สไตล์ ที่แตกต่างจากคนในยุคอื่นๆอย่างไรนั้น  วันนี้กราฟิก บุพเฟ่ต์ก็เลยจะมาเปรียบเทียบ ให้เพื่อนๆได้ทำความเข้าใจ และทำความรู้จักกับคน Gen Me กับคนยุคอื่นๆ กันนะคะ

 

Gen Me เป็นคนสายพันธุ์ใหม่ ที่มีการจัดแบ่ง Generation โดยวิธีการใหม่คือ จากที่เคยแบ่งตามช่วงอายุ ปีเกิด เปลี่ยนมาจัดแบ่งตาม พฤติกรรมความสนใจ ทำให้เกิดเป็น คนสายพันธุ์ใหม่ขึ้น ซึ่งในกลุ่ม Gen Me นี้ ได้นำคนแต่ละ Gen มาจัดให้เป็น Gen เดียวกัน ได้แก่ Gen X Gen Y และ Gen Z ค่ะ โดยจากการนำ ทั้ง 3 Gen นี้มาจัดเป็นกลุ่ม Gen Me นี้ ซึ่งจะมีทัศนคติ และไลฟ์สไตล์ที่เหมือนกัน คือ มีความรักอิสระ ติดตามเทคโนโลยีใหม่ๆอยู่เสมอ เชื่อมั่น ให้ความสำคัญกับตนเองเป็นที่ตั้ง สนใจแฟชั่น การดูแลสุขภาพ ความสวยงาม ชื่นชอบการปาร์ตี้ เข้าสังคม ต้องการความสำเร็จอย่างรวดเร็ว คิดนอกกรอบ สนใจเรื่องการลงทุน และเข้าถึงสื่อออนไลน์ ได้มากที่สุดอีกด้วยค่ะ โดยกลุ่มคนที่นำมารวมเป็น คนสายพันธุ์ใหม่ อย่างคน Gen Me นี้ก็จะมีพฤติกรรม และลักษณะนิสัยที่แตกต่างกัน ดังนี้

ยุค Gen Me ยุคของคนสายพันธุ์ใหม่ที่มีอิทพลต่อการตลาด

Gen x เป็นกลุ่มคนที่เกิดในช่วง ปีพ.ศ. 2508-2522 ส่วนใหญ่ก็จะมีหน้าที่การงานที่มั่นคง เป็นกลุ่มคนที่มีความเป็น Gen Me อยู่น้อยกว่า Gen อื่นๆ เพราะเป็น Gen ที่มีความอดทน ต่อแรงกดดันต่างๆได้สูงมาก ไม่ให้ความสำคัญกับตัวเองมากจนเกินไป และยังเข้าถึงสื่อออนไลน์ ได้น้อยกว่า Gen อื่นๆใน กลุ่ม Gen Me ด้วยค่ะ

GenMeยุคของคนสายพันธุ์ใหม่ที่มีอิทธิพลต่อการตลาด Geny ยุค Gen Me ยุคของคนสายพันธุ์ใหม่ที่มีอิทพลต่อการตลาด

Gen Y เกิดในระหว่าง พ.ศ.2523-2543 ค่ะ เป็น Gen ที่มีความเป็น Gen Me อยู่มาก เพราะคน Gen นี้จะเติบโตมาพร้อมกับ ความเจริญของอินเตอร์เน็ต ทำให้มีความสามารถด้านเทคโนโลยี ไอที่ ชอบที่จะเสพข่าวสาร ข้อมูลต่างๆ และเข้าถึงสื่อออนไลน์ได้เป็นส่วนใหญ่ ชื่อว่าการประสบความสำเร็จในชีวิตจะเกิดขึ้นต้องทำงานหนัก ถือเป็น Gen ที่มีอิทธิพลในการทำการตลาดมากๆ เลยล่ะค่ะ เพราะเป็น Gen ที่มีอำนาจในการใช้จ่าย และยังเป็นนักช้อป จัดหนัก จัดเต็มด้วยนะคะ

GenMeยุคของคนสายพันธุ์ใหม่ที่มีอิทธิพลต่อการตลาด Genz ยุค Gen Me ยุคของคนสายพันธุ์ใหม่ที่มีอิทพลต่อการตลาด

Gen Z เกิดในปี ปี พ.ศ. 2540 เป็นต้นมา Gen นี้ส่วนใหญ่จะอยู่ในวัยเรียน จึงเป็น Gen ที่ยังไม่มั่นคงทั้งด้านการงาน และการเงิน แต่มีความเป็น Gen Me คือ มีความสามารถในการใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ เข้าถึงสื่อออนไลน์ ได้มากกว่า Gen อื่นๆ ด้วยค่ะ เป็น Gen ที่ต้องการความสำเร็จ อย่างรวดเร็วมากที่สุด มีความอดทนน้อย ชอบอิสระ และอยากเป็นเจ้าของธุรกิจ ของตนเอง ไม่ชอบเป็นลูกจ้างใคร

เพื่อนๆ คงจะพอรู้จักกับคน Gen Me คนสายพันธุ์ใหม่ กันแล้วนะคะ จะเห็นว่า การที่ได้นำ Gen ทั้ง 3 คือ Gen X Gen Y และ Gen Z มาไว้ในกลุ่ม Gen Me นั้น จะเห็นได้ว่า Gen ทั้ง 3 นี้ ก็ต่างที่จะมีทัศนคติ ค่านิยม และไลฟ์สไตล์ ที่มีลักษณะคล้ายกันเป็นอย่างมาก ทั้งในด้านความเป็นตัวของตัวเอง คิดสร้างสรรค์ คิดนอกกรอบ สนใจเทคโนโลยีใหม่ๆ และเข้าถึงสื่อออนไลน์ได้เป็นอย่างมาก โดยหากเราได้ทำความรู้จัก และเข้าใจถึงความต้องการของคน Gen Me แล้วล่ะก็ ย่อมจะเป็นผลดีต่อตัวเรา และธรกิจของเราอีกด้วยค่ะ

 

Total Page Visits: 5775 - Today Page Visits: 1