มารู้จักเทรนด์การออกแบบ Skeuomorphism และ flat design

flat-designs

มารู้จักเทรนด์การออกแบ บ Skeuomorphism และ flat design

มารู้จักเทรนด์การออกแบ บ Skeuomorphism และ flat design  ปัจจุบันมีแอพพลิเคชันต่างๆเกิดขึ้นมากมาย ซึ่งจุดเด่นของแต่ละแอพที่ผู้ใช้ให้ความสนใจอย่างมาก คงจะหนีไม่พ้น เทรนด์การออกแบบ UI (User Interface) หรือปุ่ม ฟังก์ชัน กรอบเครื่องมือต่างๆสำหรับใช้งานโปรแกรม วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับแนวการออกแบบ 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ Skeumorphism และ flat-design ซึ่งมีอิทธิพลอย่างมากต่อแนวทางการออกแบบ UI บนแอพพลิเคชัน และเว็บไซต์ต่างๆ ในปัจจุบัน

เทรนด์การออกแบบ แบบ Skeuomorphism และ flat design คืออะไร ?

Skeuomorphism-Design

สไตล์การออกแบบประเภทนี้ เน้นไปที่การทำปุ่ม  กรอบ และ องค์ประกอบ ต่างๆ ที่เน้นความสมจริง ดูเหมือนกับของจริงซึ่งจุดประสงค์หลักของการออกแบบแนวนี้คือ “ การสร้างความคุ้นเคยให้กับผู้ใช้งาน ด้วยปุ่มต่างๆที่เหมือนจริง ช่วยให้ผู้ใช้จดจำและเรียนรู้การใช้งานได้ง่ายขึ้น” งานแนวนี้จะใช้การเลียนแบบของจริง ความท้าทายอยู่ที่การออกแบบให้เหมือนกับของจริงที่สุด มีความลึกและดูเนียนที่สุด

 

งานออกแบบในสไตล์ skeoumorphism-designมารู้จักเทรนด์การออก แบบ Skeuomorphism และ flat design

มารู้จักเทรนด์การออก แบบ Skeuomorphism และ flat design

 

Flat-design

สไตล์นี้คือการออกแบบโดยเน้นที่ ความเรียบง่าย แบนๆ  โดยการตัดทอนส่วนที่เป็น 3มิติ ทั้งเงา สี Gradients ต่างๆให้เป็นพื้นเดียวกัน  เลือกใช้องค์ประกอบต่างๆที่ดูเรียบง่าย ไม่หวือหวา แต่มีสีสันสดใส ซึ่งความท้าทายของงานออกแบบแนวนี้คือ “การลดทอนองค์ประกอบลงโดยที่ผู้ใช้ยังคงรู้ว่าเจ้าฟังก์ชันนี้คืออะไร”

งานออกแบบในสไตล์ Flat-design

มารู้จักเทรนด์การออกแบ บ Skeuomorphism และ flat design

 

มารู้จักเทรนด์การออกแบ บ Skeuomorphism และ flat design

 

ซึ่งหากเทียบกันระหว่าง 2 แบบนี้เลย ข้อแตกต่างที่เห็นได้ชัดเลยคือ flat-design จะใช้ทรัพยากรน้อยกว่า ทำให้การทำงานของซอฟต์แวร์มีความรวดเร็วขึ้น  ซึ่งเหมาะกับงานสไตล์เรียบหรู เน้นเนื้อหาของฟังก์ชันนั้นๆ ส่วน Skeuomorphismนั้นแม้จะเปลืองทรัพยากรมากกว่า แต่กลับได้เปรียบที่ความคุ้นเคยของผู้ใช้ทำให้มีความเข้าใจที่ง่ายขึ้น รายละเอียดที่มากกว่าทำให้งานมีความสวยงาม เหมาะกับงานสไตล์หรูหรา อลังการ  และทั้ง 2 แบบนี้ยังสามารถนำมาประยุกต์ใช้เพื่อลดข้อด้อยของตัวเองได้อีกด้วย

โดย กระดาษทราย

Total Page Visits: 60 - Today Page Visits: 0