มารู้จักกับภาษา HTML และ XHTML สำหรับใช้ในการเขียนเว็บ

Untitled 19 มารู้จักกับภาษา HTML และ XHTML สำหรับใช้ในการเขียนเว็บ

มารู้จักกับภาษา HTML และ  XHTML  สำหรับใช้ในการเขียนเว็บ ในการสร้างโฮมเพจนั้น ผู้สร้างจะต้องมีความรู้เกี่ยวกับภาษา html ภาษานี้คงคุ้นกันดีอยู่ในหมู่นักเขียนเว็บทั้งหลาย HTML ภาษา HTML นี้ได้ถือกำเนิดขึ้นมาจากความพยายามที่จะแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ ในโลกของ Internet  ซึ่งก็เป็นที่ทราบกันอยู่แล้วนะคะว่า ในโลกของ Internet นั้นมันกว้างใหญ่ไพศาลนัก เราไม่สามารถที่จะรู้ได้เลยว่า ใครใช้ระบบปฏิบัติการอะไรกันบ้าง จากความ แตกต่างกันทั้งทางต้าน Software และ Hardware นี่เอง ที่เป็นจุดกำเนิด ของ HTML ซึ่งเป็นมาตรฐานที่สามารถทำให้ ผู้ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ บนโลกของ Internet สามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารกันได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว

ภาษา HTML

ภาษา HTML (Hyper Text Markup Language เริ่มพัฒนาโดย ทิม เบอร์เนอรส์ ลี (Tim Berners Lee) เดิมชื่อภาษา SGML ในปัจจุบันคือ HTML เป็นมาตรฐาน ISO ของ World Wide Web Consortium (W3C) โดยเป็นภาษาที่ถูกกำหนดขึ้นให้เป็นมาตรฐานใน การเขียนเว็บไซต์ หรือข้อมูลอื่นที่เรียกดูผ่านทางเว็บเบราว์เซอร์  มีแนวทาง การสร้างเอกสารแบบไฮเปอร์เท็กซ์ (เอกสารที่เชื่อมโยงข้อมูลต่าง ๆ) ช่วยให้เราสามารถ เผยแพร่เอกสารต่าง ๆ ของเราให้คนทั้งโลกได้อ่านอย่างไม่จำกัดในระบบของเครื่องหรือว่าระบบของ OS ไม่ว่าใครจะใช้ ระบบปฏิบัติการอะไรก็ตาม ที่มี browser ที่สามารถอ่าน file format HTML ได้ล่ะก็ ก็จะสามารถเปิดไฟล์เอกสารที่เราต้องการ เผยแพร่อ่านได้ทันทีคะ ไม่เว้นแม้แต่ระบบปฏิบัติการ Unix ที่ run ใน Text Mode ก็สามารถอ่านได้ ใครที่เคยเล่น Linux คงเคยได้ใช้คำสั่ง Lynx ซึ่ง HTML ยังคงเป็นรูปแบบไฟล์อย่างหนึ่ง สำหรับ .html และ สำหรับ .htm ที่ใช้ในระบบปฏิบัติการที่รองรับ รูปแบบนามสกุล 3 ตัวอักษร ทาง องค์กร W3C ได้นำเอา ภาษา HTML มาปรับปรุงใหม่ หลายเวอร์ชั่น  ปัจจุบันเป็นเวอร์ชั่น HTML 5

ภาษา XHTML

 

XHTML (Extensible Hyper Text Markup Language) เป็นภาษาคอมพิวเตอร์ที่เกิดจากการนำ XML และ HTML มารวมกันกลายมาเป็น มาตรฐานใหม่ ของ HTML ประโยชน์ของมันคือ  การสร้างเว็บเพื่อการส่งข้อมูลทั่วๆไป และเพิ่มขีดความสามารถในการสร้าง Tag ใหม่ ๆ ได้เอง (โดยที่เรากำหนดได้ด้วยว่าจะให้ Tag เหล่านั้นแสดงผลอย่างไร) รองรับเทคโนโลยีในอนาคตซึ่งจะมี XML เป็นบทบาทหลัก ในปัจจุบันนี้ มีความพยายามที่จะเข้าถึงเว็บ ด้วยอุปกรณ์ที่ไม่ใช่คอมพิวเตอร์มากขึ้นเช่น โทรศัพท์มือถือ  สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต ต่างๆ แต่เนื่องจากอุปกรณ์เหล่านี้ มีขนาดเล็กและอาจมีหน่วยความจำไม่มาก จึงอาจไม่สามารประมวลผล HTML แบบทั่ว ๆ ไปได้ เนื่องจากว่าเอกสาร XHTML นั้นจะต้องมีลักษณะที่เรียกว่า well-formed ไม่มีข้อผิดพลาด ต้องมีการเปิด-ปิด Tag อย่างถูกต้อง  จึงจะสามารถแสดงผลเอกสารได้ หากเอกสารไม่ถูกต้อง ก็อาจจะไม่แสดงผลไปเลย เช่น เว็บเพจที่ออกแบบมาอย่างดีของเรา อาจดูสวยงามถูกต้องใน IE แต่กลับผิดเพี้ยนไปเมื่อดูด้วย Firefox  จากข้อเสียของ  HTML จึงได้นำ XHTML มาใช้เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว

 

ดังนั้น การใช้งานอินเตอร์เน็ตปัจจุบัน ในอุปกรณ์ต่างๆ ที่รองรับการแสดงผล Browser ต่อไปไม่ว่าจะแสดงเว็บเพจของเราในบราวเซอร์ค่ายใด ก็สามารถแสดงผลได้เหมือนกัน อย่างถูกต้อง ซึ่งขอแนะนำให้ซื้ออุปกรณ์ แบบที่รองรับได้ทั้ง HTML และ XHTML ไปเลยนะคะ เพื่อรองรับการใช้งานในอนาคตคะ

โดย..เจ้าน้อย..

 

 

 

 

Total Page Visits: 3472 - Today Page Visits: 3