พระคุณแม่ยิ่งใหญ่ ทดแทนเท่าไหร่ไม่มีวันหมด

พระคุณแม่ยิ่งใหญ่ ทดแทนเท่าไหร่ไม่มีวันหมด

พระคุณแม่ยิ่งใหญ่  ทดแทนเท่าไหร่ไม่มีวันหมด เมื่อถึงวาระ 12 สิงหาเวียนมาบรรจบ ทุกท้องที่ทั่วไทยก็จะเต็มไปด้วยกลิ่นอายของการร่วมเฉลิมฉลองเนื่องในวโรกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ อันวันที่ 12 สิงหาคมเป็นวันคล้ายวันประสูติของแม่ของแผ่นดิน เนื่องด้วยเหตุผลนี้เองทำให้ในวันที่ 12 สิงหาคมของทุกๆปี ถูกกำหนดให้เป็นวันแม่แห่งชาติและถูกกำหนดให้เป็นวันหยุด  ซึ่งก็เปรียบได้กับโอกาสอันดีที่เราจะได้กลับบ้านไปหาแม่ หรือใช้เวลาอยู่กับแม่ ไม่เพียงแต่วันนี้วันเดียวเท่านั้นที่เราจะได้แสดงออกถึงความรักที่มีต่อแม่ เพราะในทุกๆ วันของเรานั้นควรจะปฏิบัติต่อท่านเปรียบเมือนว่าท่านเป็นพระในบ้าน ความรักของแม่ที่มีต่อเรานั้นยิ่งใหญ่หาสิ่งใดมาเปรียบเทียบไม่ได้เลย

 

“แม่” แค่คำสั้นๆเพียงคำเดียวกลับมีความหมายที่มากมายและยิ่งใหญ่เกินกว่าที่จะสามารถอธิบายคำว่าแม่ได้หมด เพราะ แม่นั้นสำหรับลูกแล้วเปรียบเสมือนโลกทั้งใบของลูกเลยก็ว่าได้ เพราะแม่คือผู้ให้กำเนิด ผู้เฝ้าฟูมฟักดูแลเอาใจใส่เราตั้งแต่เราอยู่ในครรภ์ คอยหาอาหารดีดีมารับประทาน เพื่อหวังว่าลูกในท้องของตนจะได้ประโยชน์จากสิ่งที่ตนเองกินเข้าไปด้วย แม้อาหารบางอย่างจะไม่ได้เป็นอาหารที่ถูกปากนัก แต่แม่ก็จำเป็นต้องกินเพื่อลูกในท้อง จนในวันที่คลอดเราออกมานั้น ใครจะรู้กันเล่าถึงความเจ็บปวดในการคลอดลูก หากไม่ใช่แม่ ผู้ที่อดทน อดกลั้น ยอมเจ็บ เพื่อที่จะได้เห็นหน้าลูกน้อยที่เฝ้าฟูมฟักมา 9 เดือน

“แม่” คือ ผู้ที่ยอมเสียสละได้ทุกอย่างเพื่อลูกของท่าน ยอมเสียสละความสุข ยอมเสียสละความสะดวกสบาย ยอมลำบากตรากตรำทำงานหนัก เพื่อหวังว่าลูกของตนจะได้มีชีวิตที่สบาย ไม่ต้องลำบาก แม่ยอมเสียสละเวลาอันมีค่าของท่านเพื่อเลี้ยงดู เพื่ออบรม เพื่อสั่งสอน เพื่อให้ความรัก เพื่อให้ความอบอุ่นกับเรา ถ้าจะมีใครสักคนบนโลกที่ยอมเสียสละ ยอมทำให้เราได้ทุกๆอย่างก็คงเป็นใครอื่นไปเสียไม่ได้นอกจาก แม่ เราอาจจะเห็นตัวอย่างจากหลาย ๆ ครอบครัวที่แม่ยอมออกจากงานที่ตัวเองรักเพื่อมาเลี้ยงดูลูก ดูแลลูกอย่างใกล้ชิด แม่ยอมเลิกในสิ่งที่ตัวเองชอบทำแต่กลับมาทำหน้าที่ดูแลครอบครัว

“แม่” คือ ผู้ให้ที่ไม่หวังสิ่งตอบแทน จะมีใครอีกเล่าที่ทำดีกับผู้อื่นโดยที่ไม่หวังวิ่งใดตอบแทนนอกเสียจากแม่ แม่คือผู้ให้ทุกสิ่ง ทุกอย่างกับลูก ให้ชีวิต ให้ความรัก ให้ความรู้ ให้การศึกษา ให้มีหน้าที่การงาน แม่นั้นเป็นแต่ผู้ให้ โดยท่านไม่ได้หวังสิ่งใดใดตอบแทนจากเราเลย หลายๆ คนอาจจะเถียงว่าแม่ไม่ได้ให้ทุกสิ่ง  แต่แท้จริงแล้วหากเราจะนึกย้อนกลับไปตั้งแต่เล็กจนเติบใหญ่ ไม่ใช่แม่หรอกหรือที่เสียสละ และทำงานหนักเพียงเพื่อที่จะส่งให้ลูกได้เข้าโรงเรียนดี ๆ มีอนาคต มีการศึกษาที่ดี และสิ่งเหล่านี้เองที่พลักดันให้เราได้มีโอกาสทำงานดี ๆ อยู่ในสังคมที่ดี  ท่านแค่ต้องการเห็นลูกของท่านเป็นคนดี ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข นั่นก็เพียงพอแล้วสำหรับคนเป็นแม่

สำหรับแม่แล้วลูกคือดวงใจของท่าน เราทุกคนต่างรู้ดีอยู่แก่ใจ ว่าแม่รักเรามากแค่ไหน ไม่เพียงแต่ในวันแม่นี้เท่านั้นที่เราสามารถแสดงออกถึงความรักต่อท่านได้ เพราะในทุกๆวันเราสามารถทำให้เป็นวันแม่ได้ เพียงแค่เรานึกถึงท่าน และแสดงออกถึงความรักที่มีต่อท่านให้ท่านได้รับรู้บ้าง และแค่ปฏิบัติตนเป็นคนที่ดี เท่านี้ก็ถือเป็นการตอบแทนความรักที่ยิ่งใหญ่ของแม่ได้แล้ว ในวันแม่ปีนี้ทุกคนก็อย่าลืมไปบอกรักคุณแม่กันนะครับ และหอมแก้มท่านสักที สำหรับแม่แค่เพียงเท่านี้ท่านก็มีความสุขแล้วแหละครับ

 

 

Pαnyα

Total Page Visits: 7300 - Today Page Visits: 1