All posts tagged: Google Fonts

มารู้จัก Sans Serif ฟร้อนต์ยอดนิยม ในการออกแบบเว็บไซต์

sansarif2 copy มารู้จัก Sans Serif ฟร้อนต์ยอดนิยม ในการออกแบบเว็บไซต์

มารู้จัก Sans Serif ฟอนต์ยอดนิยม ในการออกแบบเว็บไซต์   Sans Serif เป็นฟอนต์แบบไม่มีเชิง คือฟอนต์ที่ไม่มีขีดที่ปลายอักษร หรือไม่มีการเล่นหางใดๆ ทั้งสิ้นนั่นเองค่ะ เป็นฟอนต์ง่ายๆ ดูทันสมัย โมเดิร์นๆ มีลูกเล่น เรียบง่าย ดูร่วมสมัยและเป็นสากล เหมาะสำหรับการออกแบบเว็บไซต์ หรือจะใช้พาดหัวหรือหัวเรื่องที่เป็นจุดเด่น ที่มองเพียงครั้งเดียว ก็สามารถจดจำได้ง่าย เพราะความเรียบง่ายของรูปแบบฟอนต์ Sans Serif ค่ะ ในการออกแบบเว็บไซต์ การเลือกฟอนต์  เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้เว็บไซต์ดูมีสไตล์และมีการดีไซน์ที่ดี สามารถบ่งบอกเอกลักษณ์ของแบรนด์นั้นๆได้ หลายคนอาจจะทราบดีว่าฟอนต์หลักๆนั้นจะมีอยู่ 2 แบบ คือ ที่เราเรียกกันว่า Serif กับ Sans Serif  โดยฟอนต์ Sans Serif และมีชื่อเรียกอีกอย่างว่าแบบกอทิก (gothic) Sans Serif มาจากภาษาฝรั่งเศสและแปลว่า “ไม่มี serifs”  คือไม่มีการตวัดตรงหัว ไม่มีน้ำหนักเส้น หรือไม่มีหางนั่นเองค่ะ ลักษณะตัวอักษรของฟอนต์ปรับปรุงขึ้นโดยใช้รูปทรงเรขาคณิต ทำให้ดูเรียบง่าย ไม่มีการเล่นหางใดๆ ทั้งสิ้น มักไม่ใช้เป็นตัวพิมพ์เล็ก หรือตัวเอียง เป็นแบบอักษร User Interface (UI) ที่อ่านง่าย นิยมใช้ในการออกแบบเว็บไซต์ ซึ่งเป็นฟอนต์มาตรฐานของ Microsoft Sans Serif  ได้รับความนิยม ในการออกแบบเว็บไซต์ เนื่องจากสามารถอ่านได้ง่าย ดูสวย ดูเป็นระเบียบ และคมชัดที่สุดแล้ว หากแสดงผลด้วยหน้าจอคอมพิวเตอร์ เพราะมีความละเอียดต่ำกว่างานพิมพ์ โดยเฉพาะเว็บไซต์ที่ใช้ภาษาอังกฤษ จะนิยมใช้ฟอนต์นี้ สำหรับเขียนบทความที่มีเนื้อหายาวๆ เพราะฟอนต์ Sans Serif  เป็นลักษณะของตัวอักษรที่เรียบง่าย เหมาะที่จะใช้กับหัวข้อหรือ ตัวอักษรขนาดใหญ่ แต่ไม่เหมาะสมกับลักษณะตัวเอียงนะคะ ซึ่งถ้าเราต้องการออกแบบเว็บให้ดูทันสมัย ไม่เป็นทางการมากนัก ดูมีลูกเล่น แนววัยรุ่น เรียบง่าย การใช้ฟอนต์ตระกูลนี้ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ เป็นอย่างยิ่งเลยล่ะค่ะ นอกจากนี้ยังมีการใช้ใน สื่อสิ่งพิมพ์อีกด้วย โดยมักใช้พาดหัวข่าวและโฆษณา  หัวเรื่องที่เป็นจุดเด่น ใช้สำหรับข้อความในตารางและคำอธิบายภาพ เนื่องจากความเรียบง่ายของรูปทรงตัวอักษร เช่นใช้ใน โบรชัวร์ หนังสือพิมพ์ นิตยสารสำหรับวัยรุ่น หนังสือสำหรับเด็ก หรือใช้ในการออกแบบโลโก้ต่างๆ ซึ่งตัวอักษรในกลุ่มนี้ที่ได้รับความนิยม เช่น Helvetica, Montserrat, Muli, Avant Garde, Arial , Frutiger, Optima, Futura, Maven Pro และ Geneva Sans Serif เว็บฟอนต์สำหรับการออกแบบเว็บไซต์ ด้วยลักษณะของฟอนต์ที่ปรับปรุงขึ้นโดยใช้รูปทรงเรขาคณิต ไม่มีการเล่นหางใดๆ ทั้งสิ้น จึงดูเรียบง่าย สามารถแสดงผลได้ดีบนบนจอคอมพิวเตอร์ เหมาะสำหรับคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลแท็บเล็ตและสมาร์ทโฟน ทำให้เว็บของคุณดูเรียบง่าย แต่ดูโมเดิร์น และความสง่างาม นำเทรนด์อยู่เสมอ สำหรับใครที่จะนำฟอนต์ Sans Serif ไปใช้ในงานออกแบบ ยังไงก็ลองนำไปปรับใช้เพื่อความเหมาะสมดูนะคะ

Read more

Google Fonts แจกฟรี ฟ้อนต์ไทยสวยๆ พร้อมวิธีการใช้งานทีละขั้นตอน

Google Fonts แจกฟรี ฟ้อนต์ไทยสวยๆ พร้อมวิธีการใช้งานทีละขั้นตอน

Google Fonts แจกฟรี ฟ้อนต์ไทยสวยๆ พร้อมวิธีการใช้งานทีละขั้นตอน Google Fonts บริการโฮสต์ฟ้อนของ Google ที่มีฟ้อนต์หรือตัวหนังสือแบบต่างๆ ให้เราสามารถที่จะเลือกใช้ฟรีได้ ซึ่งตอนนี้ Google Fonts ได้ออก Fonts ฉบับภาษาไทยให้แล้วล่ะคะ โดยเราสามารถที่จะเรียกฟ้อนต์หลากหลายสไตล์และที่สำคัญคือมันใช้งานได้ง่ายมากๆเลยล่ะคะ ไม่ต้องเสียเวลาติดตั้งไฟล์ แล้วก็มานั่งเขียนโค้ด @font-face ดึง Font มาใช้งานให้ยุ่งยากเลยล่ะค่ะ

Read more

แจกฟรี Google Fonts ฟ้อนต์ไทยสวยๆ สำหรับทำเว็บไซต์

แจกฟรี Google Fonts ฟ้อนต์ไทยสวยๆ สำหรับทำเว็บไซต์

แจกฟรี Google Fonts ฟ้อนต์ไทยสวยๆ สำหรับทำเว็บไซต์ Google Fonts เป็นบริการโฮสต์ฟ้อนต์ฟรีของ Google ที่เราสามารถเลือกฟ้อนต์สวย ๆ ของเค้ามาใช้ในเว็บไซต์ได้เลยค่ะ ไม่ต้อง Download ฟ้อนต์มา Convert เพื่อนำมาใช้ และเขียน CSS3 @font-face ให้เสียเวลา ซึ่งตอนนี้ Google Fonts ได้เปลี่ยน Interface ใหม่หมดสวยงามมากเลยล่ะค่ะ

Read more