ประวัติซานตาคลอส…คุณลุงชุดแดงในเทศกาลแห่งความสุข

ประวัติซานตาคลอส...คุณลุงชุดแดงในเทศกาลแห่งความสุข

           ใกล้เข้าสู่ช่วงเวลาแห่งความสุขที่หลายคนรอคอยแล้วสำหรับเทศกาลคริสต์มาส ในวันที่ 25 ธันวาคมของทุกปี ที่นอกจากจะตื่นตาตื่นใจไปกับการประดับแสงสีสวยงาม การตกแต่งต้นคริสต์มาส การเฉลิมฉลองท่ามกลางอากาศหนาวเย็นแล้ว ยังเป็นช่วงเวลาของคุณลุงใจดีเคราขาว สวมชุดสีแดงพุงพลุ้ยที่แบกถุงของขวัญขนาดใหญ่ ปรากฏกายพร้อมกับกวางเรนเดียร์ เพื่อนำของขวัญไปแจกจ่ายให้กับเด็กๆ ซึ่งนั่นก็คือคุณลุงซานตาคลอส ที่เรียกได้ว่าเป็นสัญลักษณ์แห่งวันคริสต์มาสเลยทีเดียว ทั้งนี้หลายคนอาจจะสงสัยว่าที่จริงแล้วซานตาคลอสคือใครกันแน่ แล้วมีประวัติความเป็นมาอย่างไร เราไปค้นหาคำตอบกันเลย

สำหรับประวัติซานตาคลอสนั้น ตามตำนานเล่าว่า ซานตาคลอส มีชื่อว่านักบุญหรือเซนต์ นิโคลัส ที่เริ่มต้นในราวๆ ศตวรรษที่ 4 ท่านเป็นสังฆราชแห่งเมืองไมราช โดยในวัยเด็ก นิโคลัส ต้องเผชิญกับปัญหาและความหวาดกลัวเป็นอย่างมาก เนื่องจากเขาอาศัยอยู่ทางตอนใต้ของตุรีที่มีชาวโรมันเป็นผู้ปกครองและมีการกดขี่ข่มเหงชาวคริสเตียน ซึ่งหลังจากที่พ่อแม่ของ นิโคลัส ได้เสียชีวิตลงเขาก็ได้รับทรัพย์สมบัติอันเป็นมรดกจากท่านมากมาย

จุดเริ่มต้นความใจดีของ เซนต์ นิโคลัส เริ่มต้นในวันหนึ่งที่เขาเกิดความสงสารครอบครัวของเด็กหญิงผู้ยากจนคนหนึ่ง และมอบถุงเงินลงไปในปล่องไฟที่ตกลงไปในถุงเท้าของเด็กหญิง จนสืบทราบว่าคนใจดีคนนั้นคือ นิโคลัส ซึ่งหลังจากนั้นเขาก็ได้เข้าเป็นนักบวช และขึ้นเป็นสังฆราชของเมืองไมรา พร้อมประกอบศาสนกิจอย่างตั้งใจและอุทิศตนให้กับคริสต์ศาสนาอย่างเต็มที่ จนชื่อเสียงของท่านถูกพูดถึงไปทั่ว ซึ่งท่านได้มรณภาพในวันที่ 6 ธันวาคม ประมาณ .. 340 ที่เหล่าคริสต์ศาสนิกชนได้ทำการสร้างโบสถ์สำหรับบรรจุศพของท่านซึ่งได้มีปรากฏการณ์สุดอัศจรรย์ คือน้ำมนต์ หรือที่เรียกว่ามานนาไหลออกจากกระดูกของ เซนต์ นิโคลัส  ซึ่งหลังจากนั้นชาวเมืองบารี เมืองในประเทศอิตาลี ก็ได้มีการโจรกรรมกระดูกของท่านไปยังเมืองบารี เพื่อที่จะสร้างสิ่งดึงดูดให้กับเมืองของพวกเขา และก็ได้มีน้ำมนต์ไหลออกจากกระดูกของเซนต์ นิโคลัส เช่นเดียวกัน อีกทั้งยังสามารถนำไปรักษาโรคได้อย่างเห็นผลจริงอีกด้วย

ต่อมาในทุกวันที่ 6 ธันวาคมของทุกปีตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 12 ชาวเมืองฝรั่งเศสก็ได้กำหนดให้เป็น วันเซนต์ นิโคลัส ที่จะมีการนำถุงเท้าใส่ขนม อาหารและของขวัญไปแขวนยังหน้าบ้านของผู้ยากจนเหมือนดั่งที่ท่านเคยทำ กลายเป็นประเพณีที่สืบต่อกันอย่างแพร่หลายทั้งในสหรัฐอเมริกาและยุโรป ก่อนที่จะมีการรวมวันคริสต์มาสเข้ากับวันเซนต์ นิโคลัส  หลังจากนั้นโธมัส นาสต์จิตรกรชื่อดังก็ได้วาดภาพซานตาคลอสเป็นลักษณะชายแก่เคราขาวรูปร่างอ้วนสวมใส่ชุดเสื้อผ้าสีแดง มีกวางเรนเดียร์คอยลากยานพาหนะ ปรากฏตัวในคืนวันคริสต์มาส เพื่อที่จะมอบของขวัญทางปล่องไฟให้แก่เด็กๆ

ซานตาคลอสและเทศกาลวันคริสต์มาส เปรียบเสมือนสัญลักษณ์แห่งความเมตตา ความใจดีและความมีน้ำใจต่อเพื่อนมนุษย์ อันเป็นตำนานที่ไม่วันหายไป

Total Page Visits: 2474 - Today Page Visits: 3