บรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสม สำหรับบรรจุข้าวสารช่วยพลิกวิกฤตชาวนา

14 บรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสม สำหรับบรรจุข้าวสารช่วยพลิกวิกฤตชาวนา

บรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสม สำหรับบรรจุข้าวสารช่วยพลิกวิกฤตชาวนา ในสภาวะราคาข้าวตกต่ำในขณะนี้นั้น ส่งผลให้ชาวนาต้องเจอกับวิกฤตของรายได้ที่ต่ำลงตามไปด้วย  ทำให้ชาวนาบางส่วนผันตัวมาเป็นพ่อค้าแม่ค้านำข้าวมาสีและจำหน่ายเอง ซึ่งบรรจุภัณฑ์ที่ใช้บรรจุข้าวสาร ที่ดีจะช่วยเพิ่มพูนศักยภาพ ความน่าเชื่อถือและความเป็นมาตรฐาน คุณภาพของสินค้าและกระบวนการผลิต  เพื่อตอบสนองความพึ่งพอใจของลูกค้าเป็นสำคัญ ส่งผลให้พลิกวิกฤตของราคาข้าวที่ตกต่ำนี้ได้เป็นอย่างดีเลยล่ะคะ แล้วบรรจุภัณฑ์ที่ดีสำหรับบรรจุข้าวสาร นั้นควรจะมีการออกแบบและลักษณะเป็นอย่างไรนั้น  เรามาดูกันเลยค่ะ

Shelf life อายุของสินค้า ถ้าสินค้าของเรานั้นมีอายุอยู่บน Shelf ได้นาน  เงินลงทุนก็จะไม่จมไปกับค่าซองบรรจุภัณฑ์แน่นอนคะ ซึ่งปัจจัยที่ส่งผลต่อ Shelf life ก็คือ โครงสร้างของซองบรรจุภัณฑ์นั่นเอง ปัจจุบันข้าวสารที่จำหน่ายในห้างสรรพสินค้าหรือร้านสะดวกซื้อต่างๆ มักอยู่ในรูปข้าวสารบรรจุถุงพลาสติกโพลิเอทิลีน ปัญหาที่มักพบระหว่างการเก็บรักษาข้าวสารในถุงพลาสติก คือ แมลง และการเสื่อมคุณภาพของข้าว ดังนั้นเมื่อข้าวไม่ผ่านการถนอมคุณค่าตามหลักวิชาการ หลังจากกะเทาะเปลือก ข้าวจะเสื่อมสภาพลงเรื่อยๆ จนเกิดกลิ่นหืน แม้จะบรรจุในภาชนะพิเศษ หรือในถุงสุญญากาศก็ตาม ดังนั้นถ้าต้องการเก็บสินค้าให้นานขึ้นอาจจะต้องใช้วัตถุดิบที่เป็น Aluminium หรือรองลงมาก็เป็น Metalized ซึ่งเราควรจะต้องคำนึงในเรื่อง ระยะเวลาที่สินค้าจะขายได้ กับ ต้นทุนของซองบรรจุภัณฑ์ด้วยนะคะ

NET WEIGHT น้ำหนักของสินค้า ปัจจุบันซองบรรจุภัณฑ์นั้นมีหลาย Solutions ที่สามารถเลือกได้เพื่อให้เหมาะสมที่สุด ถ้าสินค้ามีน้ำหนักมาก ขนาดของซองบรรจุภัณฑ์ก็จะใหญ่ตาม ราคาก็จะปรับแปรเปลี่ยนตามไปโดยปริยายนั่นเองคะ เช่นถุง 1 กิโลกรัม เป็นขนาดที่พกพาสะดวก ถุงบรรจุต้องมีความเหนียวทนทาน สามารถมองเห็นคุณภาพข้าวภายในถุงได้ชัดเจน เหมาะกับครอบครัวขนาดเล็ก และไม่ต้องการซื้อข้าวมาเก็บทีละมากๆ ถุง 5กิโลกรัม ควรเป็นถุงพลาสติกประเภท PET แบบซิปล็อคที่มีความทนทานสูง เพื่อรักษาคุณภาพของข้าว และสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ และถุงขนาด 10 กิโลกรัม หรือ 20 กิโลกรัม ควรเป็นถุงพลาสติกประเภท PE Polyethylene) และเคลือบด้วยฟิล์ม เหมาะสำหรับใช้เก็บอาหารแห้ง มีคุณภาพสูง ผลิตได้รวดเร็ว สามารถเลือกพิมพ์ได้หลากหลาย ผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยา ป้องกันความชื้นได้เป็นอย่างดี

Real Design การออกแบบที่แท้จริง เป็นส่วนที่สำคัญแสดงถึงเอกลักษณ์ของแบรนด์ได้เป็นอย่างดี ซึ่งบริษัทใหญ่ ๆ ก็ลงทุนกับการออกแบบไปไม่ใช่น้อยเลยล่ะคะ การนำสติ๊กเกอร์ของแบรนด์มาติดที่ถุงนั้นไม่ขอแนะนำคะเพราะมันดูไม่โปรเลยล่ะคะ แนะนำให้จ้าง Designer ออกแบบเถอะคะ โดยเราอาจจะให้โจทย์กับเขาว่า ต้องการพิมพ์แค่ 1 สี การออกแบบนั้น ซึ่งเราสามารถใส่ลูกเล่นได้มากมาย เพราะมืออาชีพเขาจะสามารถออกแบบได้อย่างมีความสมดุลคะ และเป็นมากกว่า Text ทั่วไป มันดีกว่าแน่นอน พอนำเอาสีดำเปอร์เซ็นต์ต่างๆ มารวมกัน มันจะทำให้สินค้ามีมูลค่ามากขึ้นเลยล่ะคะ สินค้าที่มีดีไซน์สวย ก็จะกลายเป็นสินค้าเกรดพรีเมี่ยม ทำให้ขายได้ราคาสูงขึ้น ทั้งๆที่จริงสินค้าไม่แตกต่างกันเลยคะ

เป็นอย่างไรบ้างคะบทความนี้พอจะเป็นแนวทางในการเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ที่ดี สำหรับบรรจุข้าวสาร  ได้บ้างใช่ไหมคะ หวังว่าจะเป็นแนวทางและแรงบันดาลใจช่วยพลิกวิกฤตให้แก่ชาวนา ที่กำลังมองหาแนวทางในการเพิ่มมูลค่าของข้าวไทย ที่ได้ชื่อว่าเป็นอาหารหลักและสินค้าส่งออกอันดับหนึ่งของประเทศได้เป็นอย่างดีนะคะ

โดย..เจ้าน้อย..

Total Page Visits: 165 - Today Page Visits: 0